Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, kinh tế Mỹ có thể gặp khó
Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên khi bình luận về quyết định mới của nước này về việc áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm của Mỹ từ ngày 2/4. Cụ thể, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ áp mức thuế 15% đối với 120 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ gồm trái cây và các loại hạt, và mức 25% đối với 8 mặt hàng gồm thịt lợn và các sản phẩm liên quan. Biện pháp này nhằm đáp trả quyết định trước đó của Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm.
Tháng Ba vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, trong đó có các sản phẩm của Trung Quốc. Tiếp sau đó, Tổng thống Mỹ quyết định bổ sung áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá khoảng 60 tỷ USD, chủ yếu nhắm vào các lĩnh vực mà Washington cho là đã "đánh cắp" công nghệ của Mỹ. Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho rằng động thái trên của Mỹ có thể "gây khó" cho chính nền kinh tế lớn nhất thế giới. Dù cho thâm hụt thương mại năm 2017 của Mỹ với Trung Quốc đã chạm mức cao kỷ lục 375,2 tỷ USD, song xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong các năm gần đây tăng mạnh hơn so với kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc.Theo thống kê, trong tám tháng kể từ đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đạt 80,2 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016, trong khi cùng kỳ kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc chỉ tăng 8,3%.
So với năm 2001, thời điểm Trung Quốc gia nhập WTO, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ vào Trung Quốc tính đến cuối năm 2017 tăng gần gấp sáu lần, trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng gấp gần bốn lần. Thêm vào đó, quan hệ kinh tế song phương Mỹ- Trung cũng góp phần tạo khoảng 2,6 triệu việc làm cho lao động Mỹ, trong đó 104.000 việc làm nhờ đầu tư của Trung Quốc.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tác động tới nhiều nước châu Á
18:16' - 01/04/2018
Theo tờ Wall Street Journal, Nhật Bản, Australia và nhiều nền kinh tế khác ở châu Á lo ngại tác động từ sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu mà một cuộc chiến tranh thương mại nếu diễn ra có thể gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
13:49' - 01/04/2018
Trong những ngày qua, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ leo thang
17:34' - 13/02/2018
Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng khi Trung Quốc có động thái nhằm vào styrene, một loại hóa chất quan trọng nhập khẩu từ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.