Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tác động thế nào đến các nền kinh tế Đông Nam Á?
Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn tờ Nikkei Asia Review cho biết như vậy.
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã bắt đầu gây bất lợi cho kinh tế Đông Nam Á kể từ cuối năm ngoái. Theo các số liệu thống kê chính thức, trong quý II/2019, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 5 trong số 6 nền kinh tế chủ chốt trong khu vực, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, đã giảm so với quý I, trong đó Thái Lan và Singapore là những nước có tỷ lệ tăng trưởng giảm mạnh nhất do nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của các nước này như hàng điện tử bị sụt giảm.
Trong quý II/2019, nền kinh tế Thái Lan chỉ tăng trưởng với tỷ lệ 2,3%, thấp nhất trong gần 5 năm qua. Ngày 19/8 vừa qua, Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng cho cả năm 2019 xuống còn từ 2,7%-3,2%, thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó (từ 3,3% đến 3,8%).
Tỷ lệ tăng trưởng của Singapore trong quý II năm nay chỉ đạt 0,1%, thấp nhất trong 10 năm qua do sự sụt giảm trong ngành điện tử. Tuần trước, “quốc đảo Sư tử” đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 từ ngưỡng 1,5-2,5% trước đó xuống còn 0-1%.
Các nước khác trong khu vực này có vẻ ít bị tổn thương hơn với các nhân tố bên ngoài nhưng các số liệu thống kê quý II vừa qua cho thấy căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung và kinh tế toàn cầu suy giảm cũng đã tác động tới các nền kinh tế này.
Tăng trưởng ở Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực, đã chạm mức thấp nhất trong 2 năm khi chỉ đạt 5,05% trong quý II do sự giảm giá của nhiều mặt hàng xuất khẩu như dầu cọ.
Việt Nam cũng chứng kiến sự suy giảm tăng trưởng nhẹ khi GDP tăng 6,7% trong quý II sau khi đạt mức tăng 6,8% trong quý I/2019. Kinh tế Philippines cũng chứng kiến sự suy giảm tương tự, từ 5,6% xuống còn 5,5%.
Trong khi đó, Malaysia đạt tốc độ tăng trưởng 4,9% trong quý II, tăng 0,4% so với quý trước đó, nhờ đà tăng trưởng 7,8% của chi tiêu dùng của khu vực tư nhân.
Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Malaysia vẫn tỏ ra thận trọng khi nhận định những rủi ro do sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu trong bối cảnh các căng thẳng thương mại vẫn tiếp diễn.
Nhà phân tích Margaret Yang tại công ty CMC Markets ở Singapore nhận định các quốc gia Đông Nam Á có thể sẽ phải đối mặt với những bất lợi toàn cầu do sự suy giảm sản xuất, các rủi ro thương mại và sự tái bố trí các chuỗi cung ứng trong một vài quý tới.
Cùng với việc cắt giảm lãi suất, các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ cần tiến hành các biện pháp kích thích tài chính, giảm thuế và tạo việc làm nếu xảy ra sự suy thoái nghiêm trọng.
Do đà tăng trưởng quý II suy giảm và môi trường bên ngoài bất ổn, chính phủ và các ngân hàng trung ương ở khu vực đang phải đối mặt với áp lực vực dậy nền kinh tế thông qua các biện pháp tiền tệ và tài khóa trong những tháng sắp tới.
Ngày 23/8 vừa qua, Thái Lan đã công bố gói kích thích có tổng trị giá 316 tỷ baht (10,2 tỷ USD) để hỗ trợ cho nông dân và những người có thu nhập thấp tăng chi tiêu dùng trong nước.
Tuần trước, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết tình hình hiện tại không cho phép một biện pháp kích thích ngay lập tức nhưng “nếu tình hình tiếp tục xấu đi, chúng tôi sẽ sớm phản ứng bằng các biện pháp can thiệp phù hợp để duy trì đời sống của người lao động”.
Đầu tháng này, các ngân hàng trung ương Thái Lan và Philippines đã giảm lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ sở xuống tương ứng còn 1,5% và 4,25%. Trong tháng 7, ngân hàng trung ương Indonesia cũng lần đầu tiên giảm lãi suất trong vòng gần 2 năm qua.
Ông Prakash Sakpal, chuyên gia kinh tế tại ING, cho rằng sẽ có thêm một đợt cắt giảm lãi suất nữa ở Thái Lan trong quý IV năm nay. Malaysia cũng có thể giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ sở từ mức 3% hiện nay xuống còn 2,5% vào cuối năm 2019./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ ngày càng ủng hộ thương mại tự do khi thương chiến leo thang
05:30' - 26/08/2019
Gần 2/3 người được hỏi, tương đương 64%, coi thương mại tự do có lợi cho Mỹ, tăng 7% so với kết quả thăm dò hồi năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phủ nhận căng thẳng thương mại với Trung Quốc gây bất đồng G7
20:30' - 25/08/2019
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ những ý kiến cho rằng cạnh tranh thương mại của Mỹ với Trung Quốc đang gây ra mâu thuẫn tại Hội nghị G7.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel: Giữ nhịp giao thương giữa bất ổn khu vực
13:06' - 04/03/2026
Theo Tham tán Lê Thái Hòa, bên cạnh việc chủ động ứng phó với các hợp đồng hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam cần duy trì quan hệ chặt chẽ với các đối tác ở Israel, chuẩn bị cho giai đoạn hậu xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu đáng ngại đối với nỗ lực kiểm soát lạm phát của Anh
08:42' - 04/03/2026
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã bất ngờ tăng trở lại trong tháng 2/2026 do người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu cho các bữa tiệc tại nhà.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng giúp ổn định tình hình Trung Đông
09:51' - 03/03/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/3 tuyên bố trong cuộc điện đàm với Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa rằng Moskva sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội để ổn định tình hình tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Bloomberg: Giá dầu leo thang đe dọa kinh tế toàn cầu
17:07' - 02/03/2026
Bloomberg Economics cảnh báo xung đột Trung Đông có thể đẩy giá dầu lên 108–150 USD/thùng, gây thiệt hại cho các nước nhập khẩu lớn như Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ, tạo lợi thế cho các nước xuất khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Nga điện đàm, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức
09:09' - 02/03/2026
Ngày 1/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov theo đề nghị từ phía Nga để trao đổi về tình hình Iran hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC+ sẽ cân nhắc tăng sản lượng dầu mạnh hơn sau khi Israel không kích Iran
21:34' - 28/02/2026
Nhóm này sẽ xem xét kế hoạch tăng sản lượng dầu mạnh hơn khi các thành viên chủ chốt họp vào ngày 1/3, sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu ở Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông
20:41' - 28/02/2026
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của người dân, hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Nga kêu gọi HĐBA LHQ họp khẩn
18:04' - 28/02/2026
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky nêu rõ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Hải Nam (Trung Quốc) chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Cảng thương mại tự do
09:07' - 28/02/2026
Theo Sở Tài chính tỉnh Hải Nam, việc xây dựng hệ thống chính sách của Cảng thương mại tự do Hải Nam được triển khai theo lộ trình rõ ràng, từng bước hoàn thiện và nâng cấp liên tục.

Tuần trước, “quốc đảo Sư tử” đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 từ ngưỡng 1,5-2,5% trước đó xuống còn 0-1%. Quang cảnh vịnh Marina, Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN