Căng thẳng thương mại Nhật- Hàn lại bùng lên
Nhật Bản cho rằng các sắc thuế đánh vào hàng nhập khẩu của Hàn Quốc phải tuân thủ các quy định của WTO.
Theo quy định giải quyết tranh chấp của tổ chức này, Hàn Quốc sẽ có 60 ngày tham vấn với Nhật Bản để giải quyết và thương lượng. Sau đó, nếu hai bên không đạt được đồng thuận, Nhật Bản sẽ yêu cầu WTO thành lập ban hội thẩm để xem xét vụ kiện.
Trước đó, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc cho biết Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu tham vấn song phương về thủ tục giải quyết tranh chấp tại WTO về các biện pháp chống bán phá giá của Chính phủ Hàn Quốc áp đặt đối với sản phẩm thép không gỉ của nước này.Chính phủ Hàn Quốc áp thuế chống bán phá giá 15,39% đối với sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Nhật Bản kể từ năm 2004.
Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã tiến hành ba lần thẩm định đối với sự cần thiết duy trì thuế quan theo yêu cầu của các doanh nghiệp trong nước sản xuất loại sản phẩm này, và cả ba lần thẩm định đều cho thấy cần thiết phải duy trì mức thuế này nên đã duy trì cho đến thời điểm hiện nay. Trong khi đó, Nhật Bản cho rằng lần thẩm định thuế quan thứ ba vừa qua của Chính phủ Hàn Quốc là vi phạm Hiệp định chống bán phá giá của WTO.- Từ khóa :
- nhật bản
- hàn quốc
- thương mại
- thương mại nhật hàn
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Nhật Bản tạm ngừng nhập khẩu lúa mì của Canada
08:21' - 19/06/2018
Hàn Quốc và Nhật Bản vừa thông báo ngừng nhập khẩu lúa mì của Canada do lo ngại an toàn thực phẩm sau khi Canada phát hiện một khu vực trồng lúa mì biến đổi gien đáng nghi.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản kiện Hàn Quốc lên WTO vì thuế chống bán phá giá thép
18:48' - 18/06/2018
Ngày 18/6, Nhật Bản đã khởi kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì cho rằng Chính phủ Hàn Quốc áp thuế chống bán phá giá không công bằng đối với các sản phẩm thép của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ hội kiến Tổng thống Hàn Quốc - Kế hoạch đàm phán 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
09:37' - 14/06/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hoan nghênh kết quả đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vừa qua, gọi đây là thành công lớn đưa toàn thế giới tránh khỏi nguy cơ chiến tranh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29'
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.