Cảnh báo doanh nghiệp khi giao dịch với đối tác Hà Lan

15:23' - 03/11/2020
BNEWS Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan lưu ý doanh nghiệp Việt Nam hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet, lấy từ mạng Alibaba hoặc chưa có giao dịch.

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan (Bộ Công Thương) vừa nhận được đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam nhờ kiểm tra một doanh nghiệp Hà Lan trong giao dịch nhập khẩu gỗ có tên là R.Van Ree Beheer B.V.
Công ty này có địa chỉ tại Corneillelaan 2, 1181 LG Amstelveen, Netherlands; điện thoại di động sử dụng whatsap +31644727115 và số cố định +31-20-8946374 (như ghi trên email giao dịch) website https://rvrbbv.com và số cố định +31-20-2623927 (như ghi trên website). Khi truy cập website thấy quảng bá bán nhiều loại nông sản và gỗ, trông rất bắt mắt.

Trước đó, đối tác Hà Lan yêu cầu công ty Việt Nam đặt cọc 50% tiền hàng, sau đó lại yêu cầu thanh toán chuyển tiền tiếp 50% còn lại trị giá hợp đồng; rồi tiếp tục yêu cầu phải thanh toán 5 nghìn USD do hàng bị giữ tại cảng. Công ty Việt Nam do đã thanh toán đủ 100% tiền hàng nên không đồng ý chuyển tiền thêm nữa và viết thư đề nghị Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan tạo điều kiện giúp đỡ kiểm tra. 

Mặt khác, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan đã kiểm tra tư cách pháp nhân của Công ty R.Van Ree Beheer B.V tại cơ sở dữ liệu đăng ký thành lập doanh nghiệp của phòng Thương mại Hà lan www.kvk.nl cho thấy, đây là một công ty có tư cách pháp nhân được thành lập 1991, của 1 người, lĩnh vực kinh doanh là đầu tư tài chính, có địa chỉ tại Corneillelaan 2, 1181 LG Amstelveen. Lĩnh vực hoạt động theo đăng ký kinh doanh là đầu tư tài chính.
Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cũng đã đến tại địa chỉ đó và chụp ảnh nhà riêng bởi công ty 1 người thường làm việc ngay tại nhà. Như vậy không có liên quan gì đến xuất nhập khẩu rất nhiều loại thực phẩm và gỗ như trong website. Có thể ai đó dùng tên một công ty có thật để lừa đảo.
Đặc biệt, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cũng đã gọi điện thoại nhiều lần vào số di động mà hay whatsaps mà đối tượng giao dịch với công ty Việt Nam là số +31644727115 và số cố định +31-20-8946374 như ghi trên email giao dịch và số cố định trên website: https://rvrbbv.com +31-20-2623927 đều không có tín hiệu.
Cảm quan đánh giá các chứng từ mà công ty Việt Nam gửi cho Thương vụ được nhận định đều là chứng từ giả bởi thông thường công ty thành lập tại Hà Lan phải đăng ký tài khoản ngân hàng tại ngân hàng tại Hà Lan. Trong khi đó, đối tượng giao dịch với công ty Việt Nam lại yêu cầu phía Việt Nam thanh toán vào tài khoản tại ngân hàng ở Thụy Điển.
Do vậy, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet, có trường hợp lấy từ mạng Alibaba; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau.
Trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này, công ty Việt Nam nên tiến hành một số bước kiểm tra đơn giản như nêu dưới đây để xác thực sơ bộ về công ty/đối tác nước ngoài và có thể tiếp tục liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà Lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.
Trước đó, ngày 30/10 Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan lại tiếp nhận được yêu cầu của 1 doanh nghiệp Việt Nam nhờ kiểm tra 2 công ty Hà Lan là Công ty WCS Trading BV có địa chỉ tại Hoogeveenenweg 100, 2913Lv Nieuwerkerk Ad Ijssel, Gouda, Netherlands và Công ty A BAR-PEREG địa chỉ tại Nova Zemblastraat 00145, 1013JR Amsterdam.
Công ty WCS Trading BV mới thành lập cuối năm 2019, do 1 người làm chủ và website mà đối tượng lừa công ty Việt Nam thì rất hoành tráng www.wcstradingbv.nl, kinh doanh đa dạng nhiều loại thực phẩm, số điện thoại ghi trên đó đều không liên lạc được.
Tại giao dịch này doanh nghiệp Việt Nam cần hỏi mua chân gà và đã đặt cọc 5 nghìn Euro nhưng sau đó không liên lạc được. Ngân hàng nước ngoài mà công ty Việt Nam chuyển tiền là ngân hàng ở Bỉ chứ không phải ở Hà Lan.
Không những thế, Công ty A BAR-PEREG là 1 công ty có thật nhưng kinh doanh văn hóa phẩm và không liên quan đến thực phẩm. Như vậy, có thể đối tượng lợi dụng tên công ty có thật để lừa lấy tiền đặt cọc nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục