Cảnh báo nguy cơ mất an toàn điện do thả diều

06:05' - 08/06/2022
BNEWS Theo Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), việc thả diều gần đường dây điện dễ gây ra sự cố về điện do diều vướng vào đường dây.

Ngày 7/6, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, hiện nay đang bắt đầu bước vào mùa hè nắng nóng, hoạt động thả diều giải trí có chiều hướng gia tăng. Việc thả diều gần đường dây điện dễ gây ra sự cố về điện do diều vướng vào đường dây.

EVNCPC khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, không thả diều gần các công trình lưới điện; không được tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng vào dây điện mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý điện can thiệp để tránh nguy cơ tai nạn.

Nhiều trường hợp diều vướng vào đường dây điện đang vận hành gây ra chập điện, cháy nổ. Người chơi diều nếu không có kinh nghiệm xử lý sẽ bị điện giật, nghiêm trọng hơn là gây mất điện khu vực, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân và, ảnh hưởng đến tính mạng của người chơi diều.

Theo EVNCPC, năm 2021, trên lưới điện trung áp của EVNCPC đã xảy ra 123 sự cố do diều vướng vào đường dây điện, cao điểm sự cố rơi vào các tháng 5, 6, 7 là giai đoạn nghỉ hè của học sinh. Một số trường hợp diều mắc vào đường dây gây sự cố mất điện diện rộng, kéo dài.

Điển hình như sự cố tại Thừa Thiên Huế ngày 25/06/2021, con diều mắc vào vị trí 46/18/6 đường dây 478 Huế 3 gây mất điện làm vỡ sứ nhiều vị trí; làm nhảy máy cắt 478 Huế 3 gây mất điện 3.470 khách hàng trong 4 giờ đồng hồ.

Mới đây nhất là sự cố ngày 25/4/2022 tại Bình Định, sự cố do diều vướng vào đường dây điện đã làm nhảy máy cắt phân đoạn Cát Thắng xuất tuyến 476 Phù Cát gây mất điện cho 4.448 khách hàng trong hơn 2 giờ.

Vì vậy, EVNCPC khuyến cáo nên chọn thả diều ở những nơi có khoảng không gian rộng, không có đường dây, trạm điện ở gần để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và con em mình.

Khi có diều hoặc vật bay vướng vào đường dây điện, người dân nhanh chóng liên hệ với ngành điện qua số điện thoại tổng đài 19001909 (Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung) để được hỗ trợ và ngăn chặn kịp thời các sự cố xảy ra.

Theo quy định tại Điều 4, Nghị định 14/2014/NĐ-CP và Điều 15, Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”, đối với các tập thể, cá nhân thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị phạt tiền từ 1-5 triệu đồng.

Riêng các trường hợp gây ra sự cố nghiêm trọng, gây hỏa hoạn, sự cố mất điện trên diện rộng, tai nạn điện…sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục