Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng
Theo thông báo, lợi dụng thời điểm dịch COVID-19 khiến nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng không gian mạng để thực hiện thủ đoạn mới: tuyển cộng tác viên mua bán hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể, lúc đầu, các đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội "ảo" đăng bài chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội với những nội dung "tuyển cộng tác viên mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Shoppe, Lazada, Tiki…".
Theo đó, mỗi lần mua hàng, các “cộng tác viên bán hàng” sẽ được hoàn trả lại tiền cộng thêm tiền "hoa hồng" từ 10 - 20% giá trị đơn hàng.
Sau khi bị hại nhận làm “cộng tác viên mua bán hàng”, đối tượng sẽ gửi một đường link sản phẩm thật trên các sàn thương mại điện tử như Sendo, Shoppe, Lazada… yêu cầu tạo đơn hàng và thanh toán, sau đó "hệ thống" sẽ hoàn tiền, kèm theo hoa hồng.
Đối với những đơn hàng giá trị nhỏ đầu tiên, bị hại sẽ được thanh toán kèm hoa hồng như đã hứa đầy đủ nhằm tạo lòng tin và đánh vào lòng tham, thấy việc kiếm tiền quá dễ dàng.
Sau khi có được lòng tin của bị hại, những lần tiếp theo, với số lượng đơn hàng lớn hơn, số tiền lớn hơn, các đối tượng lừa đảo đưa ra nhiều lý do như cú pháp soạn tin bị sai, hệ thống bị lỗi… để không trả tiền. Khi đó, bị hại muốn nhận lại tiền thì chuyển khoản thêm tiền cho đơn hàng, nếu không sẽ bị mất toàn bộ tiền trước đó.
Bị hại với tâm lý muốn nhận lại tiền, lại tin vào lời hứa số tiền chuyển vào sẽ được hoàn trả nên liên tục chuyển tiền cho các đối tượng cho đến khi không còn khả năng chi trả, phát hiện đã bị lừa thì sẽ bị các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt.
Công an thành phố Đà Nẵng cho hay, với hình thức này, nhiều bị hại đã mất từ vài triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng. Vì vậy, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tránh mắc bẫy các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bên cạnh đó, lực lượng Công an sẽ tiếp tục xác minh, đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng không gian mạng để lừa đảo nhằm ngăn chặn và xử lý theo đúng quy định của pháp luật./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Công ty kinh doanh nhà Phước Thái
12:36' - 04/03/2022
Ngày 4/3, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Trương Quốc Tuấn, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phước Thái.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt 100 triệu đồng với doanh nghiệp liên quan vụ "cò"dựng rạp bán đất ở Bình Phước
11:43' - 04/03/2022
UBND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Địa ốc Nam Khương 100 triệu đồng do liên quan đến vụ việc "cò" dựng rạp bán đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở rộng điều tra sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Biên Hòa (Đồng Nai): Bắt tạm giam 4 bị can
11:06' - 04/03/2022
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, tiếp tục mở rộng điều tra sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Biên Hòa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện diện tích lớn rừng thông phòng hộ bị phá hoại
15:01'
Những cây bị phá hoại này thuộc diện tích Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Lâm nghiệp Tiền Phong quản lý và thuộc loại rừng phòng hộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: Sớm làm rõ việc bến xe khách Quán Lào thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ
15:00'
Chiều 22/8, UBND xã Yên Định đã phân công đơn vị chức năng phối hợp với công an xã trực tiếp đến làm việc với đại diện bến xe về các vấn đề liên quan đến việc thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài
12:28'
Ngày 21/8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo nước này vừa ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nhập cư.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt Giám đốc chi nhánh Ngân hàng vì làm lộ bí mật công tác
12:27'
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa bắt giữ Trần Hữu Cường, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng PVComBank tại khu vực quận Gò Vấp (cũ) để điều tra, làm rõ về tội cố ý làm lộ bí mật công tác.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm 2 đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, lao xe vào Cảnh sát cơ động
11:01'
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đang khẩn trương điều tra, xử lý các đối tượng lao xe vào chiến sỹ Cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ bảo vệ buổi Tổng hợp luyện lần 1, xảy ra tối 21/8.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 8/9, xét xử 29 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Thuận An
09:28'
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định ngày 8/9 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 20 đối tượng liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng
17:43' - 21/08/2025
Công an thành phố Đà Nẵng đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc siết chặt quản lý bảo hiểm xã hội: Nguy cơ với việc làm và doanh nghiệp nhỏ
11:18' - 21/08/2025
Trước tác động của thuế quan mới từ Mỹ, một số nhà máy đã sa thải lao động chính thức và thuê lại theo dạng thời vụ để tiết kiệm chi phí cho những quỹ hưu trí, thất nghiệp, y tế và bảo hiểm khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia cảnh báo nguy cơ tấn công mạng gia tăng
10:52' - 21/08/2025
Cơ quan giám sát tài chính và bảo hiểm Australia (APRA) ngày 21/8 cảnh báo hệ thống ngân hàng nước này đang đối mặt nguy cơ tấn công mạng càng lớn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang.