Cảnh báo tình trạng mạo danh công ty chứng khoán lừa đảo khách hàng
Thị trường chứng khoán bùng nổ với sự tham gia ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân. Đây cũng là nhóm nhà đầu tư mà một số đối tượng lừa đảo mạo danh các công ty chứng khoán đang nhắm tới để chiếm đoạt tài sản.
Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa liên tiếp phát đi thông báo cảnh báo tình trạng mạo danh nhân viên công ty lừa đảo trên Zalo. Theo BSC, thời gian gần đây, trên mạng xã hội Zalo tiếp tục xuất hiện các đối tượng mạo danh sử dụng trái phép logo, thương hiệu của công ty nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Thủ đoạn chung của các đối tượng này là mạo danh nhân viên BSC hoặc đối tác hợp tác với BSC để nhắn tin, kết bạn với người bị hại thông qua Zalo. Mục đích chính là mời chào, lôi kéo người bị hại thực hiện nộp tiền và tham gia các nhiệm vụ được đưa ra trên ứng dụng để nhận lại hoa hồng ở mức cao từ 60 - 200%. Sau khi chiếm đoạt được số tiền lớn hoặc bị nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, đối tượng sẽ chặn kết bạn hoặc xóa người dùng ra khỏi ứng dụng, đặc biệt là yêu cầu người bị hại trực tiếp đến trụ sở của BSC để khiếu nại. Trước đó, Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect cũng nhận được nhiều thông tin phản hồi về những cá nhân, tổ chức mạo danh VNDirect để tung ra các chiêu trò lừa đảo, thu lợi bất chính thông qua tin nhắn, cuộc gọi đến khách hàng. Các chiêu thức lừa đảo trên mạng xã hội có khả năng thu hút và tác động khách hàng giao dịch nhanh chóng để từ đó đánh cắp thông tin tài khoản, dữ liệu thanh toán và gần đây nhất là thúc đẩy khách hàng đầu tư vào tiền ảo chỉ với các thủ thuật đơn giản là sao chép logo ở hình ảnh nhận diện tài khoản mạng xã hội.Một vài trường hợp tinh vi được thiết kế cùng với dấu tích xanh mô phỏng tài khoản thật chính danh của thương hiệu.
Cụ thể, các tài khoản mạng xã hội mạo danh nhằm mục đích lừa đảo thường đăng các bài viết chào mời khách hàng nhận các phần quà, ưu đãi hấp dẫn, các giá trị tặng thưởng bất ngờ và nhiều chương trình đầu tư sinh lợi hứa hẹn khác. Dưới bài viết thường mời chào khách hàng click vào một link để nhận thưởng hoặc để nộp một khoản đầu tư nhỏ. Công ty cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) cũng có cảnh báo khách hàng về việc xuất hiện các mẫu quảng cáo của nhóm đối tượng mạo danh và sử dụng logo của FPTS qua các kênh Zalo, Facebook, YouTube… cho các hoạt động yêu cầu nộp tiền vào tài khoản không phải của FPTS để tham gia trò chơi, ứng dụng quay số, đặt cược… FPTS khẳng định không liên quan đến các hoạt động có dấu hiệu lừa đảo trên và khuyến cáo khách hàng cần cẩn trọng với các thông tin này. Không chỉ riêng các công ty trên, nhiều công ty chứng khoán khác cũng lên liên tục phát ra thông báo cảnh báo về tình trạng mạo danh nhân viên hoặc trên các nền tảng mạng xã hội có nhiều đối tượng quảng cáo, chào mời khách hàng tham gia trò chơi, ứng dụng quay số, đặt cược... và trong các ứng dụng đó có gắn logo của các công ty chứng khoán. Trước tình trạng này, các công ty chứng khoán lưu ý khách hàng cần cẩn trọng để nhận biết các hình thức lừa đảo. Đồng thời, khuyến nghị khách hàng không truy cập các đường link, liên kết trong SMS, email lạ, không rõ nguồn gốc để phòng tránh các hình thức lừa đảo và đảm bảo an toàn. Đặc biệt, khách hàng không cung cấp thông tin đăng nhập tài khoản, mã OTP, mã PIN cho bất cứ cá nhân, đơn vị, tổ chức nào qua điện thoại, email, mạng xã hội và các trang web. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, cần báo ngay cho cơ quan điều tra để kịp thời xử lý… ./.>>>Thị trường thăng hoa, các công ty chứng khoán tung ưu đãi hút khách hàng
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Hiện đại hệ thống công nghệ quản lý, giám sát thị trường chứng khoán
16:12' - 18/11/2021
Đến nay, cả nước đã có hơn 2.000 công ty đăng ký và thực hiện công bố thông tin điện tử qua hệ thống công bố thông tin dành cho công ty đại chúng (IDS).
-
Chứng khoán
Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp qua kênh chứng khoán
11:33' - 18/11/2021
Sáng 18/11, Báo Đầu tư phối hợp với Ủy ban Chứng khoán tổ chức tọa đàm "Thị trường chứng khoán: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp - Kênh đầu tư sinh lời và tích sản".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt 6 tháng tù đối tượng gây rối ở sảnh thang máy chung cư
15:28' - 07/01/2026
Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng”. Cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố bị cáo theo tội danh và điều luật trên là có cơ sở, đúng pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Bayer kiện các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 xâm phạm sáng chế
14:22' - 07/01/2026
Theo nội dung đơn kiện xâm phạm bằng sáng chế, Bayer cho rằng các doanh nghiệp đã sao chép công nghệ do Monsanto tiên phong phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo tình trạng giả mạo cán bộ Bảo hiểm xã hội cơ sở
12:53' - 07/01/2026
Bảo hiểm xã hội cơ sở Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị vừa có công văn về việc tăng cường cảnh báo tình trạng giả mạo cán bộ của đơn vị.
-
Kinh tế và pháp luật
Người trúng đấu giá không nộp tiền sẽ bị cấm tham gia đấu giá tới 5 năm
11:23' - 07/01/2026
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 Quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 15/2/2026: Xuyên tạc sách giáo khoa bị phạt đến 40 triệu đồng
11:16' - 07/01/2026
Chính phủ ban hành Nghị định 341/2025/NĐ-CP xử phạt vi phạm về quyền tác giả có hiệu lực từ 15/2/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo dưới hình thức mời gọi đầu tư tiền điện tử trên các website
18:57' - 06/01/2026
Ngày 6/1, Công an TP.HCM mở rộng điều tra vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến thủ đoạn giả danh chuyên gia tài chính, dụ dỗ đầu tư tiền điện tử qua website giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn trong vụ sai phạm đất đai tại Khánh Hòa
12:30' - 06/01/2026
Tòa án quân sự Quân khu 5 đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hậu, cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn liên quan vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện ô tô chở 75 bao tải chứa 300 bình "khí cười"
09:35' - 06/01/2026
Ngày 5/1, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ vận chuyển 300 bình "khí cười".
-
Kinh tế và pháp luật
Phá chuyên án cho vay lãi nặng hơn 600%/năm
08:26' - 06/01/2026
Công an tỉnh Quảng Trị đã triệt phá nhóm cho vay lãi nặng qua mạng với lãi suất tới hơn 600%/năm, thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng, khởi tố 5 bị can liên quan.

Cảnh báo tình trạng mạo danh công ty chứng khoán lừa đảo khách hàng. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN