Cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ tại một số nước châu Á và châu Phi
Chuyên gia Mikhail Nikolaev, Giám đốc nhóm phân tích xếp hạng tín nhiệm thuộc hãng xếp hạng tín nhiệm của Nga (ACRA) nhận định một số quốc gia ở châu Á và châu Phi có thể sắp vỡ nợ giống như Sri Lanka do tác động tiêu cực của các yếu tố bên ngoài như chi phí đi vay và giá nhiên liệu cũng như lương thực tăng.
Theo ông Nikolaev, tác động tiêu cực của các yếu tố này có thể gây áp lực và khiến các quốc gia vốn phụ thuộc quá nhiều vào thị trường bên ngoài để trang trải cho nhu cầu của họ và không có đủ nguồn hàng hóa dự trữ, bị vỡ nợ. Chẳng hạn như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã mở các cuộc đàm phán về giải cứu với Pakistan, Ai Cập và Tunisia về khả năng tái cơ cấu nợ.
Chuyên gia Nikolaev nhắc lại rằng trong tháng 4 năm nay, Sri Lanka đã tuyên bố không còn khả năng thanh toán số nợ nước ngoài. Nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong lịch sử đất nước kể từ khi giành được độc lập vào năm 1948. Tổng số nợ nước ngoài của quốc đảo trên vào khoảng 51 tỷ USD.
Ông Nikolaev phân tích "Việc thiếu dự trữ, thu nhập ngoại hối giảm, chi phí tài trợ nhập khẩu tăng và nhu cầu hỗ trợ chi tiêu ngân sách đã khiến đồng nội tệ của Sri Lanka giảm giá 77,5% kể từ đầu năm 2022 và tỷ lệ lạm phát trong tháng 6/2022 lên tới 54,6%.
Theo các chuyên gia của ACRA, do việc nhà chức trách thực thi chính sách kinh tế vĩ mô không ổn định, đại dịch COVID-19, việc Mỹ nâng lãi suất và giá năng lượng cũng như lương thực tăng cao, ngân sách và vị thế bên ngoài của Sri Lanka đã suy yếu đáng kể".
Cũng theo ông Nikolaev, cuộc khủng hoảng kinh tế tại Sri Lanka cho thấy rõ rằng "việc tích lũy dự trữ đủ để duy trì sự ổn định kinh tế, định giá thị trường của đồng tiền quốc gia và kỷ luật tài khóa là những yếu tố quan trọng nhất để ổn định lâu dài, bảo đảm mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế"./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia cảnh báo khoảng 60% số nước kém phát triển có nguy cơ vỡ nợ
06:38' - 16/07/2022
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani cảnh báo khoảng 60% số quốc gia kém phát triển nhiều khả năng sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ.
-
Doanh nghiệp
Tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục
09:44' - 13/07/2022
Từ đầu năm đến nay, tỷ lệ vỡ nợ ở nước ngoài chiếm 85% các vụ vỡ nợ trái phiếu của Trung Quốc, cao nhất từ trước đến nay.
-
Doanh nghiệp
Thêm một doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc vỡ nợ
16:53' - 04/07/2022
Đây là một trong những vụ vỡ nợ lớn nhất trong năm nay trong lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38' - 05/11/2025
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38' - 05/11/2025
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23' - 05/11/2025
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28' - 05/11/2025
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30' - 05/11/2025
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.

Người dân xếp hàng mua dầu hỏa tại Colombo, Sri Lanka ngày 17/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN