Cảnh giác trước tội phạm, thủ đoạn ép giá thu mua hạt điều tươi
Vào mùa thu hoạch hạt điều, tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản, cướp tài sản và cướp giật tài sản. Bù Đăng là một trong những huyện trồng điều lớn của tỉnh Bình Phước với diện tích khoảng 58.000 ha.
Các đối tượng này thường thực hiện các phương thức, thủ đoạn như: Lợi dụng thời gian người dân đóng cửa nhà đi vào vườn rẫy ở nhà không có người trông coi, các đối tượng bẻ khóa cạy cửa đột nhập vào nhà lục soát chiếm đoạt tài sản kể cả tài sản được cất giữ trong két sắt; lợi dụng một số hộ dân đi vào rẫy thu hoạch hạt điều tươi, ở nhà chỉ còn trẻ em hoặc người già yếu, các đối tượng vờ hỏi thăm đường hoặc giả làm người quen tiếp cận, khi có điều kiện sẽ lấy trộm tài sản hoặc có thể dùng thủ đoạn khác để chiếm đoạt tài sản.Bên cạnh đó, khi đi vào vườn rẫy, người dân để xe mô tô hoặc điều thu hoạch được ở những nơi khuất tầm nhìn cũng tạo điều kiện cho các đối tượng lấy trộm tài sản. Ngoài ra lợi dụng các địa điểm thu mua điều nhỏ thường ở các khu vực vắng vẻ, các đối tượng giả làm người dân đi bán điều để tiếp cận rồi dùng vũ lực để cướp hoặc cướp giật tài sản của người thu mua hạt điều; người dân sau khi thu hoạch và bán điều tại rẫy mang theo tiền về nhà cũng là mục tiêu của các đối tượng tiếp cận dễ chiếm đoạt…
Trước thủ đoạn trên, ngành chức năng khuyến cáo người dân cần chú ý khi đi làm rẫy hoặc có việc phải đi ra khỏi nhà trong thời gian dài phải bố trí, sắp xếp người lớn trong gia đình hoặc nhờ hàng xóm trông coi. Nếu không thể bố trí người trông coi nhà thì chủ nhà cần đem gửi những tài sản có giá trị ở những nơi đáng tin cậy; tuyệt đối không nên cất giữ những tài sản có giá trị lớn ở trong nhà, hạn chế cất giữ những tài sản có giá trị lớn trong két sắt; chú ý gia cố, sửa chữa chắc chắn cửa ra vào, cửa sổ; tăng cường trang bị các loại khóa cửa đảm bảo an toàn; khuyến khích lắp đặt camera giám sát... Ngoài ra, khi ở ngoài rẫy, bà con tuyệt đối không để xe mô tô hoặc nông sản đã thu hoạch ở những nơi nằm ngoài tầm quan sát, không có người trong coi trong thời gian quá lâu. Đối với những người thu mua nông sản cần tránh những nơi vắng vẻ, xa khu dân cư để kinh doanh và luôn bố trí nhiều người bảo vệ tài sản. Đối với người dân thu hoạch nếu số tiền bán hạt điều lớn thì nên thống nhất giao nhận tại nhà hoặc ở những nơi an toàn. Trước đó, cũng vào đầu vụ điều năm 2020, trên địa bàn xã Bù Gia Mập, huyện biên giới Bù Gia Mập theo một số người dân cho biết đã xuất hiện một số đối tượng từ địa phương khác câu kết, lôi kéo với một số thanh niên là người địa phương nhằm thực hiện hành vi ép giá thu mua hạt điều tươi. Phương thức thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng đông người và có những lời nói, hành động gây áp lực đối với các đại lý và thương lái thu mua nông sản để ép giá như mua nông sản với mục đích chia phần trăm hoa hồng từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg hạt điều tươi. Trước tình hình trên, lực lượng chức năng địa phương đã thông báo đề nghị các đơn vị liên quan, đại lý, thương lái và quần chúng nhân dân khi phát hiện các đối tượng có hành vi trên cần nhanh chóng phối hợp, thông báo cho cơ quan chức năng; đồng thời ghi âm các cuộc đối thoại, chụp ảnh các đối tượng để cung cấp cho cơ quan chức năng làm chứng cứ để xử lý kịp thời./. Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác thủ đoạn lừa trẻ em ở nhà một mình để chiếm đoạt tài sản
20:10' - 06/01/2020
Công an huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an xã Bù Nho lấy lời khai đối tượng Phạm Văn Lộc, 39 tuổi, ngụ huyện Mỹ Đức (Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
-
Ngân hàng
Cảnh báo thủ đoạn dùng tài khoản facebook lừa lấy mã OTP
18:24' - 25/12/2019
Tối 24/12, một người dân tại huyện Krông Pa (Gia Lai) đã bị một đối tượng dùng tài khoản facebook lừa mất 8 triệu đồng qua hình thức nhập mã OTP chuyển tiền giao dịch mua hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đã phát hiện thủ đoạn gian lận, giả mạo xuất xứ hàng hóa
20:10' - 19/07/2019
Qua kiểm tra, giám sát, quản lý khi làm thủ tục với hàng hóa xuất nhập khẩu và kiểm tra sau thông quan, ngành hải quan phát hiện các phương thức, thủ đoạn gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 2/2026
11:04'
Mẫu báo cáo thẩm định hồ sơ mời thầu đối với dự án PPP; Thủ tục đề nghị chấp thuận thành lập văn phòng đại diện của tổ chức tài chính vi mô,...là những chính sách có hiệu lực từ cuối tháng 2.
-
Kinh tế và pháp luật
Mật vụ Mỹ bắn hạ đối tượng xâm nhập trái phép bất động sản của Tổng thống D.Trump
10:21'
Cục Điều tra liên bang, Cơ quan Mật vụ và Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Palm Beach đã vào cuộc điều tra vụ việc để làm rõ lý lịch, hành động, động cơ tiềm tàng và việc sử dụng vũ lực của đối tượng.
-
Kinh tế và pháp luật
“Làn sóng xanh” 48km và bước tiến số hóa Cảnh sát giao thông Hà Nội
18:29' - 22/02/2026
Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, kể từ khi khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 2 Trung tâm điều khiển giao thông thông minh, hệ thống đã phát huy hiệu quả rõ nét trong điều hành giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Camera AI hỗ trợ chống “tê liệt” nút trọng điểm trong ngày cuối kỳ nghỉ Tết
17:40' - 22/02/2026
Việc ứng dụng công nghệ với hơn 1.800 camera AI đã giúp lực lượng chức năng bao quát toàn cảnh bức tranh giao thông Thủ đô, từ đó đưa ra các quyết định phân luồng từ xa.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Vi phạm về nồng độ cồn vẫn chiếm tỷ lệ cao trong dịp Tết
12:10' - 22/02/2026
Từ 27 tháng Chạp đến sáng mùng 6 Tết, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phát hiện, xử lý 2.896 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ - đường sắt.
-
Kinh tế và pháp luật
Interpol đánh sập mạng lưới lừa đảo tài chính số quy mô lớn
07:29' - 22/02/2026
Chiến dịch phối hợp quốc tế chống tội phạm mạng do Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) dẫn đầu vừa kết thúc, với việc bắt giữ 651 nghi phạm và thu hồi hơn 4,3 triệu USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt 127,5 triệu đồng xe khách chở 60 người/43 ghế
20:29' - 21/02/2026
Ngày 21/2, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an thành phố Đà Nẵng thông tin về việc lực lượng chức năng vừa xử phạt 127,5 triệu đồng đối với xe khách chở 60 người/43 ghế, trong kì nghỉ Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt lái xe và chủ xe gần 100 triệu đồng vì vi phạm an toàn giao thông
11:16' - 21/02/2026
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp xử phạt lái xe và chủ xe 98,2 triệu đồng vì chở 55/42 người, chạy sai hành trình.
-
Kinh tế và pháp luật
Quyền sử dụng đất cá nhân năm 2026: Những thay đổi cần biết
08:30' - 20/02/2026
Quyền sử dụng đất và nghĩa vụ về sử dụng đất đối với cá nhân được quy định tại Luật Đất đai 2024.

Người dân Bình Phước thu hoạch hạt điều tươi. Ảnh: K GỬIH - TTXVN