Cảnh giác trước tội phạm, thủ đoạn ép giá thu mua hạt điều tươi

17:22' - 03/03/2020
BNEWS Công an huyện Bù Đăng (Bình Phước) vừa khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác về những phương thức, thủ đoạn tội phạm trong mùa thu hoạch điều ở địa phương.
Người dân Bình Phước thu hoạch hạt điều tươi. Ảnh: K GỬIH - TTXVN

Vào mùa thu hoạch hạt điều, tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản, cướp tài sản và cướp giật tài sản. Bù Đăng là một trong những huyện trồng điều lớn của tỉnh Bình Phước với diện tích khoảng 58.000 ha.
Các đối tượng này thường thực hiện các phương thức, thủ đoạn như: Lợi dụng thời gian người dân đóng cửa nhà đi vào vườn rẫy ở nhà không có người trông coi, các đối tượng bẻ khóa cạy cửa đột nhập vào nhà lục soát chiếm đoạt tài sản kể cả tài sản được cất giữ trong két sắt; lợi dụng một số hộ dân đi vào rẫy thu hoạch hạt điều tươi, ở nhà chỉ còn trẻ em hoặc người già yếu, các đối tượng vờ hỏi thăm đường hoặc giả làm người quen tiếp cận, khi có điều kiện sẽ lấy trộm tài sản hoặc có thể dùng thủ đoạn khác để chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, khi đi vào vườn rẫy, người dân để xe mô tô hoặc điều thu hoạch được ở những nơi khuất tầm nhìn cũng tạo điều kiện cho các đối tượng lấy trộm tài sản. Ngoài ra lợi dụng các địa điểm thu mua điều nhỏ  thường ở các khu vực vắng vẻ, các đối tượng giả làm người dân đi bán điều để tiếp cận rồi dùng vũ lực để cướp hoặc cướp giật tài sản của người thu mua hạt điều; người dân sau khi thu hoạch và bán điều tại rẫy mang theo tiền về nhà cũng là mục tiêu của các đối tượng tiếp cận dễ chiếm đoạt…
Trước thủ đoạn trên, ngành chức năng khuyến cáo người dân cần chú ý khi đi làm rẫy hoặc có việc phải đi ra khỏi nhà trong thời gian dài phải bố trí, sắp xếp người lớn trong gia đình hoặc nhờ hàng xóm trông coi. Nếu không thể bố trí người trông coi nhà thì chủ nhà cần đem gửi những tài sản có giá trị ở những nơi đáng tin cậy; tuyệt đối không nên cất giữ những tài sản có giá trị lớn ở trong nhà, hạn chế cất giữ những tài sản có giá trị lớn trong két sắt; chú ý gia cố, sửa chữa chắc chắn cửa ra vào, cửa sổ; tăng cường trang bị các loại khóa cửa đảm bảo an toàn; khuyến khích lắp đặt camera giám sát...
Ngoài ra, khi ở ngoài rẫy, bà con tuyệt đối không để xe mô tô hoặc nông sản đã thu hoạch ở những nơi nằm ngoài tầm quan sát, không có người trong coi trong thời gian quá lâu. Đối với những người thu mua nông sản cần tránh những nơi vắng vẻ, xa khu dân cư để kinh doanh và luôn bố trí nhiều người bảo vệ tài sản. Đối với người dân thu hoạch nếu số tiền bán hạt điều lớn thì nên thống nhất giao nhận tại nhà hoặc ở những nơi an toàn.
Trước đó, cũng vào đầu vụ điều năm 2020, trên địa bàn xã Bù Gia Mập, huyện biên giới Bù Gia Mập theo một số người dân cho biết đã xuất hiện một số đối tượng từ địa phương khác câu kết, lôi kéo với một số thanh niên là người địa phương nhằm thực hiện hành vi ép giá thu mua hạt điều tươi.
Phương thức thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng đông người và có những lời nói, hành động gây áp lực đối với các đại lý và thương lái thu mua nông sản để ép giá như mua nông sản với mục đích chia phần trăm hoa hồng từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg hạt điều tươi.
Trước tình hình trên, lực lượng chức năng địa phương đã thông báo đề nghị các đơn vị liên quan, đại lý, thương lái và quần chúng nhân dân khi phát hiện các đối tượng có hành vi  trên cần nhanh chóng phối hợp, thông báo cho cơ quan chức năng; đồng thời ghi âm các cuộc đối thoại, chụp ảnh các đối tượng để cung cấp cho cơ quan chức năng làm chứng cứ để xử lý kịp thời./.
Xem thêm:

>>Giá điều Bà Rịa-Vũng Tàu sụt giảm mạnh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục