Cảnh giác với chiêu cho vay tiền không cần thế chấp
Tại tỉnh Phú Yên, tình trạng cho vay nặng lãi hay còn gọi là “tín dụng đen” đang diễn biến khá phức tạp, kéo theo đó là tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê làm phát sinh nhiều loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật tài sản.
Ở tại thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu và nhiều vùng nông thôn, miền núi xa xôi của tỉnh Phú Yên, rất dễ bắt gặp những tờ rơi “quảng cáo” như: “hỗ trợ vốn vay”; “cho vay không thế chấp”; “cho vay góp vốn”… với những hình thức: Không cần thế chấp, không cần chứng minh thu nhập, chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu. Đây chính là những cái "bẫy" đối với những người vay. Theo thống kê của Công an tỉnh Phú Yên hiện toàn tỉnh có 29 nhóm với 402 đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi. Trong đó có 14 nhóm đến từ các tỉnh, thành phố khác như: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng… Đại tá Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết: Các đối tượng này đến Phú Yên thuê nhà làm địa điểm giao dịch và núp dưới vỏ bọc là điểm kinh doanh mua bán ô tô, mua bán xe máy hoặc tiệm cầm đồ. Có nhóm cho vay lãi suất lên tới 50%/tháng. Có nhóm khi công an tiếp cận phát hiện thì đang có tới 300 bộ hồ sơ cho vay. Khi vay tiền của các nhóm “tín dụng đen”, người vay không những bị lãi cao mà còn phải chịu cảnh bị siết nợ, đòi nợ thuê. Một số người bị đe dọa bằng hình thức tạt sơn, tạt chất bẩn vào nhà. Có trường hợp còn bị dọa giết. Bà Phạm Thị Lan, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu là người từng chứng kiến cảnh hàng xóm bị nhóm người đòi nợ thuê đe dọa chia sẻ: Vay ví dụ là 10 triệu đồng thì mấy ngày sau phải trả 13 đến 15 triệu đồng. Khi không trả được thì chúng đòi gấp đôi lên 20 triệu. Người ta không có tiền thì họ mang sơn tới tạt đầy vào trong nhà, viết chữ đòi nợ; đòi chặt tay, cắt tai… Lúc ấy phải lo bán đồ đạc mà trả nợ. Trước những diễn biến phức tạp, bất chấp pháp luật của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, Công an tỉnh Phú Yên đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể phát tờ rơi; ra quân gỡ bỏ quảng cáo vay nợ trên các cột điện, các khu vực chợ.... Lực lượng chức năng cũng theo dõi và xử lý các đối tượng có biểu hiện cho vay nặng lãi. Thượng tá Nguyễn Văn Thảo, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Phú Yên cho biết: Công an tỉnh đã yêu cầu Công an huyện, Công an xã chủ động và thường xuyên theo dõi các đối tượng có biểu hiện cho vay nặng lãi. Đặc biệt là các đối tượng từ ngoài tỉnh đến Phú Yên.Địa bàn dễ phát sinh “tín dụng đen” là thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu và các huyện lỵ. Sau 1 tháng triển khai các biện pháp trên lực lượng chức năng đã ngăn chặn kịp thời hơn 130 trường hợp có biểu hiện đòi nợ thuê; đấu tranh làm rõ, xử lý hơn 20 nhóm với 100 đối tượng hoạt động cho vay lãi. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu nhiều đối tượng hoạt động tín dụng đen viết cam kết không tái phạm.
Cùng với sự vào cuộc của lực lượng Công an, để tránh bẫy “tín dụng đen”, người dân cần hết sức thận trọng và cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn cho vay. Khi phát hiện những hành vi cho vay cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ xử lý kịp thời./.Xem thêm:
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Kết quả ban đầu chuyên án phá tổ chức tín dụng đen lớn hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố
15:08' - 29/11/2018
Ngày 29/11, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Công an thông báo kết quả ban đầu chuyên án triệt phá tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, trong đó có Thanh Hóa.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ giết người liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"
18:52' - 10/11/2018
Ngày 10/11, Công an Tp Hồ Chí Mimh cho biết đang điều tra một vụ án giết người có liên quan đến hoạt động "tín dụng đen". Nạn nhân bị sát hại là anh Võ Thanh Q (29 tuổi, ở tại Quận 3, Tp Hồ Chí Minh).
-
Ngân hàng
Đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen len lỏi các miền quê
19:20' - 21/10/2018
Tín dụng đen vẫn đang âm thầm len lỏi tại các miền quê và gây ra nhiều thiệt hại cho người dân nông thôn với nhiều gia đình túng thiếu, nợ nần chồng chất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lâm Đồng đấu tranh với nạn “tín dụng đen”
16:06' - 17/07/2018
Đặc trưng cơ bản của “tín dụng đen” là giao dịch vay, mượn tiền mà người vay và người cho vay đều không muốn tiết lộ thông tin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cảnh giác “tín dụng đen”
16:30' - 29/06/2018
Vì hoàn cảnh khó khăn và thiếu hiểu biết, nhiều người dân đã vay vốn cũng như thỏa thuận về việc vay thông qua các đối tượng cho vay lãi suất cao, hình thức cho vay đơn giản....
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhức nhối nạn "tín dụng đen" vùng đồng bào dân tộc thiểu số
08:54' - 24/06/2018
Hàng chục hộ người dân tộc thiểu số K’Ho ở thôn Đạ Nghịch, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất do vay vốn “tín dụng đen”, với lãi suất "cắt cổ".
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Nhà tù Lao Bảo (Quảng Trị) – Chứng tích lịch sử của những năm tháng đau thương
06:30'
Nhà tù Lao Bảo (xã Lao Bảo, Quảng Trị) do thực dân Pháp xây dựng từ năm 1908 nhằm giam cầm những sĩ phu, chiến sĩ, nhà cách cách mạng kiên trung của Đảng ta.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 11/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 11/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 11/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
"Mùa vàng" thắm tình quân dân Quảng Trị
15:22' - 10/05/2026
Những ngày đầu tháng 5, trên những cánh đồng vùng biên của tỉnh Quảng Trị lại rộn ràng vào mùa thu hoạch lúa Đông Xuân.
-
Đời sống
Chim về giữa không gian xanh Hồ Gươm
15:21' - 10/05/2026
Nhiều loài chim hoang dã như cò, vạc, diệc… bỗng xuất hiện quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, bay lượn, săn mồi và trú ngụ trên các tán cây xanh quanh đảo Ngọc.
-
Đời sống
Giám sát chặt chẽ sức khỏe hành khách nhập cảnh để phòng bệnh do virus Hanta
12:35' - 10/05/2026
Sở Y tế Hà Nội đề nghị tăng cường giám sát chặt chẽ sức khỏe của hành khách nhập cảnh, quá cảnh tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài để phòng bệnh do virus Hanta.
-
Đời sống
Xử lý các cơ sở sản xuất trái phép, gây ảnh hưởng tới đời sống người dân ở Lào Cai
11:55' - 10/05/2026
Những ngày qua, các cơ sở sản xuất xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường ở xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai được tháo dỡ theo yêu cầu của chính quyền địa phương.
-
Đời sống
Món gà rán khuynh đảo thị trường đồ ăn nhanh tại Pháp
11:22' - 10/05/2026
Giới phân tích nhận định mạng xã hội chính là “vũ khí” mạnh nhất của các thương hiệu gà rán thế hệ mới.
-
Đời sống
Va chạm liên hoàn gây ùn tắc cục bộ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai
11:22' - 10/05/2026
Sáng 10/5 xảy ra một vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 4 xe ô tô trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua địa bàn tỉnh Lào Cai, khiến giao thông qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
-
Đời sống
Khẩn trương cứu nạn ngư dân nghi mắc bệnh tim trên biển Đà Nẵng
09:56' - 10/05/2026
Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa thực hiện cứu nạn ngư dân nghi mắc bệnh tim trên vùng biển Đà Nẵng trong điều kiện thời tiết, sóng gió phức tạp.
