Lâm Đồng đấu tranh với nạn “tín dụng đen”
Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra tình trạng cho vay nặng lãi không thế chấp, khiến nhiều gia đình không trả được nợ, dẫn tới việc bị các đối tượng kéo tới nhà siết nợ, phải bỏ trốn khỏi địa phương, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.
Đặc trưng cơ bản của “tín dụng đen” là giao dịch vay, mượn tiền mà người vay và người cho vay đều không muốn tiết lộ thông tin. Lãi suất huy động cho vay cao hơn nhiều lãi suất ngân hàng, thủ tục đơn giản, đôi khi không cần bất cứ điều kiện gì đảm bảo.Đó là loại giao dịch dân sự đã bị vô hiệu 1 phần, ví dụ, nếu vay 70 triệu đồng, sau 3 tháng cả gốc và lãi tăng lên 100 triệu đồng thì 2 bên làm giấy vay nợ 100 triệu đồng chứ không ghi tỷ lệ lãi suất vay… bởi vậy cơ quan chức năng rất khó xử lý.
Ngoài ra, trên địa bàn còn tình trạng một số người dân do ham lãi suất cao nên chơi huê, hụi rồi bị chủ huê, hụi chiếm đoạt tiền. Một số cán bộ ngân hàng lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo bằng các thủ đoạn vay tiền đáo hạn với lãi suất huy động cao, sau đó chiếm đoạt tài sản. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ phạm tội theo hình thức này.Điển hình như, vụ Hoàng Nam Đến, nguyên cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) huyện Đức Trọng đã chiếm đoạt tổng cộng số tiền theo tố cáo của các bị hại lên tới 110 tỷ đồng. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố, bắt tạm giam để điều tra theo quy định của pháp luật.
Đại tá Lê Hồng Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do một bộ phận người dân khó khăn, cần tiền làm ăn nhưng khó tiếp cận nguồn vay chính thống của các cơ sở tín dụng. Trong khi đó, “tín dụng đen” với thủ tục nhanh gọn nên người vay chấp nhận lãi suất cao.Hiện vẫn chưa có văn bản thống nhất trong điều tra, xử lý đối với các tội danh như, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, còn tình trạng mỗi cơ quan tiến hành tố tụng hiểu 1 cách, các quy định của pháp luật còn nhiều sơ hở để tội phạm lợi dụng lách luật.
Cụ thể, nếu đối tượng không bỏ trốn khỏi địa phương, có khả năng chi trả, đi chữa bệnh dài ngày ở nơi khác…sẽ không bị xử lý hình sự mà chỉ là quan hệ dân sự.
Trước tình hình trên, Công an tỉnh Lâm Đồng triển khai một số giải pháp, tập trung đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” gắn với các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.Đối với các vụ việc xảy ra khẩn trương điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết của người dân về các quy định về vay - cho vay, phương thức, thủ đoạn, hậu quả do “tín dụng đen” gây ra.
Công an tỉnh phối hợp với các ngành để tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo rà soát, đánh giá thực trạng nhu cầu vốn trong nhân dân, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đưa ra giải pháp để người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn chính thức phục vụ sản xuất kinh doanh…/.>>> Cần ngăn chặn triệt để các vụ "tín dụng đen"
>>> Nhức nhối nạn "tín dụng đen" vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Gia Lai đẩy lùi tình trạng “tín dụng đen”
15:04' - 26/05/2018
Nhiều năm qua, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai xuất hiện tình trạng tư thương lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số để cho vay vốn lãi suất cao kiếm lời bất chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cảnh báo tình trạng "tín dụng đen" tại Đà Lạt
11:03' - 26/04/2018
Trên địa bàn thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đang có tình trạng người dân vay vốn “tín dụng đen”, dẫn tới việc người vay tiền bị các đối tượng kéo đến nhà siết nợ, phải bỏ trốn khỏi địa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở rộng điều tra hoạt động tín dụng đen của một nhóm đối tượng ở Bình Dương
16:48' - 24/04/2018
Công an thị xã Dĩ An, Bình Dương đang mở rộng điều tra hoạt động của băng nhóm dùng hung khí bắt giữ người trái pháp luật, sau đó đánh đập rồi "siết nợ".
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm hành lang pháp lý cho thử nghiệm cho vay ngang hàng
17:22'
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã ban hành hai quyết định quan trọng nhằm triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất: Thêm dư địa ổn định tỷ giá
17:21'
Đúng như kỳ vọng của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức hạ lãi suất đầu tiên trong năm thêm 25 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất điều hành xuống còn 4–4,25%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43'
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46'
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00'
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49' - 17/09/2025
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.