Cảnh sát Italy điều tra về khoản thuế chưa thanh toán của facebook
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, mặc dù chỉ có khoảng 1% số người dùng Facebook trên toàn thế giới ở Italy, nhưng nếu xét về tỷ lệ, Facebook có thể được coi là đang gặp phải khá nhiều rắc rối về mặt pháp lý ở nước này.
Facebook là mạng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới có trụ sở ở Mỹ. Công ty này có hơn 2,2 tỷ người dùng trên toàn thế giới, trong đó khoảng 25 triệu người dùng ở Italy. Trong những năm gần đây, Facebook đã đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý tại quốc gia này.
Lực lượng cảnh sát tài chính Italy ở thành phố Milan hiện đang điều tra về khoản tiền thuế ít nhất là 300 triệu euro (348 triệu USD) chưa thanh toán của Facebook. Ngoài ra, hai tổ chức bảo vệ người tiêu dùng là Altroconsumo và Condacons cũng đang đệ đơn kiện tập thể chống lại Facebook, cáo buộc công ty này sử dụng không phù hợp thông tin cá nhân của người dùng.
Trước đó, Facebook cũng là đối tượng điều tra của Cơ quan Viễn thông và Cơ quan chống độc quyền Italy. Facebook đã liên tục phủ nhận các hành vi sai phạm, đồng thời nhấn mạnh luôn tuân thủ luật pháp của những nước mà công ty này hoạt động, trong đó có Italy.
Những rắc rối của Facebook ở Italy trở nên nghiêm trọng hơn khi công ty trên bắt đầu sử dụng dữ liệu tài chính trong hoạt động tiếp thị của mình. Người dân Italy có tính cách khá đặc biệt trong việc chia sẻ thông tin. Một mặt, họ thích chia sẻ những thông tin mang tính “tán gẫu”, nhưng mặt khác, họ lại không muốn ai biết đến các vấn đề liên quan đến tài chính của họ. Đối với vấn đề này, người Italy rất coi trọng quyền riêng tư.
Giám đốc phụ trách các vấn đề liên quan công chúng của Altroconsumo, ông Marco Pierani cho biết hội bảo vệ người tiêu dùng của ông không gặp phải bất kỳ vấn đề vào liên quan đến mô hình kinh doanh của Facebook. Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây là Facebook "thiếu minh bạch" trong cách giao tiếp với người sử dụng.
Ngân hàng Unicredit của Italy mới đây đã công bố sẽ cắt đứt mọi quan hệ với Facebook, theo đó sẽ không duy trì Facebook trên hệ thống ngân hàng này. Cụ thể, Unicredit sẽ không sử dụng Facebook để liên lạc hay quảng cáo với khách hàng. Unicredit là ngân hàng lớn nhất của Italy xét về mặt tài sản và là một trong số 10 ngân hàng lớn nhất châu Âu./.
- Từ khóa :
- italy
- rắc rối pháp lý
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Facebook tạm dừng hơn 400 ứng dụng vì rò rỉ thông tin cá nhân
13:09' - 23/08/2018
Ngày 23/8, Facebook đã tạm dừng hoạt động của hơn 400 trong số hàng nghìn ứng dụng chạy trên nền tảng này để điều tra nạn rò rỉ thông tin cá nhân người dùng.
-
Chuyển động DN
Facebook bắt đầu đánh giá độ tin cậy của người dùng
10:29' - 22/08/2018
Facebook cho biết đã phát triển quy trình để nhận diện những người dùng sử dụng báo cáo tin giả một cách cẩu thả, làm nhiễu loạn hệ thống.
-
Kinh tế Thế giới
Facebook muốn hợp tác chia sẻ dữ liệu với các ngân hàng Mỹ
07:09' - 07/08/2018
Facebook đề nghị các ngân hàng lớn của Mỹ chia sẻ dữ liệu thông tin tài chính chi tiết về khách hàng, đổi lại mạng xã hội này sẽ chia sẻ dữ liệu người dùng cho ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hàng hàng không nào dẫn đầu về tối ưu phát thải trên các chuyến bay tại Đông Nam Á?
11:56'
Bảng xếp hạng so sánh mức độ phát thải trên các chuyến bay diễn ra hoàn toàn trong khu vực Đông Nam Á, nơi đặc thù chặng bay ngắn và trung bình khiến việc tối ưu nhiên liệu trở nên thách thức hơn.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Tận dụng tài nguyên tái tạo thay vì gia tăng ô nhiễm
11:46'
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh việc chuyển dịch sang năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) như một cách tận dụng tài nguyên thay vì gây ô nhiễm.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines tăng tần suất bay Hà Nội – Moscow từ ngày 1/7
11:40'
Việc tăng tần suất trên đường bay Hà Nội – Moscow cùng với mở rộng mạng bay châu Âu cho thấy định hướng điều hành nhất quán của Vietnam Airlines trong phát triển mạng bay.
-
Doanh nghiệp
Gỡ “nút thắt” chính sách điện xanh cho doanh nghiệp
20:54' - 21/04/2026
Diễn đàn tại Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện cơ chế điện tái tạo, DPPA và lưu trữ BESS nhằm bảo đảm nguồn điện xanh ổn định, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng sức cạnh tranh.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Hòa Phát chia sẻ về dự án sản xuất thép ray
20:35' - 21/04/2026
Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long cho biết, dự kiến quý 2 năm 2027 Hòa Phát sẽ cho ra lò sản phẩm thép ray đầu tiên. Đây là sản phẩm đặc biệt của Hòa Phát phục vụ cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
-
Doanh nghiệp
Thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng truyền tải điện một chiều tại Việt Nam
18:11' - 21/04/2026
EVNNPT tổ chức hội thảo giữa kỳ về công nghệ truyền tải điện một chiều (HVDC), nhằm hoàn thiện nghiên cứu, đánh giá khả thi và định hướng phát triển hệ thống điện hiện đại tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp “gồng mình” giữ giá trước áp lực chi phí
17:46' - 21/04/2026
Chi phí đầu vào tăng, sức mua chững lại buộc nhiều doanh nghiệp tối ưu sản xuất, chấp nhận giảm lợi nhuận để giữ giá, đồng thời đẩy mạnh nội địa hóa và chuyển đổi xanh.
-
Doanh nghiệp
Công nghệ thúc đẩy niềm tin tăng trưởng của doanh nghiệp nhỏ Việt Nam
16:11' - 21/04/2026
Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam đang tiếp tục duy trì đà phát triển từ năm trước, khi xếp ở vị trí dẫn đầu hoặc thuộc nhóm dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
-
Doanh nghiệp
Áp lực kép từ thời tiết cực đoan và nhu cầu điện tăng cao
15:39' - 21/04/2026
Không chỉ chịu tác động từ thời tiết,hệ thống điện còn đối mặt với nhiều yếu tố như biến động địa chính trị, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng và sự suy giảm của nguồn nhiên liệu truyền thống.

Facebook có thể được coi là đang gặp phải khá nhiều rắc rối về mặt pháp lý ở nước này. Ảnh: TTXVN phát