Cạnh tranh gay gắt, cả Uber và Lyft thiệt hại 13 tỷ USD
Nhưng giới quan sát cho rằng các khoản thua lỗ đã đẩy các đối thủ cạnh tranh khác ra khỏi thị trường, khiến Uber và Lyft trở thành những thế lực áp đảo ở hầu hết các thành phố của Mỹ.
Theo một ước tính, cả Uber và Lyft đã mất tổng cộng 13 tỷ USD trong cuộc chiến vừa qua. Bà Susan Shaheen, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giao thông vận tải bền vững tại Đại học California – Berkeley (UCB), cho rằng khi không có con đường rõ ràng nào để đạt được lợi nhuận, rất ít người có động lực đủ mạnh để dấn thân vào dịch vụ đặt xe bằng ứng dụng như hai công ty trên. Ngay cả khi một đối thủ mới “dám” tham gia vào thị trường này, rất khó để họ có thể huy động đủ vốn và trở thành một mối đe dọa sau khi Uber và Lyft đã dành cả thập kỷ vừa rồi để kiếm hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Trong sáu tuần qua, hai công ty này đã huy động thêm 10,4 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu công khai lần đầu (IPO) gần đây. Michael Ramsey, nhà phân tích của công ty tư vấn và nghiên cứu toàn cầu Gartner cho hay tình trạng “lưỡng độc quyền” này xảy ra vì cả hai công ty đều có đủ vốn để cạnh tranh với nhau trong khi không ai khác có thể làm như vậy.Nhiều khả năng tình trạng này sẽ kéo dài cho đến khi một trong số hàng chục công ty đang cố gắng tạo dựng những chiếc xe tự hành hiện đại thành công và khởi động một mạng lưới taxi robot không có sự can thiệp của tái xế là con người. Sự đột phá đó có thể cho phép họ giảm giá vé xuống dưới mức giá hiện hành của Uber và Lyft.
Một trong số những cái tên nổi bật nhất là Waymo của Google - công ty đã không giấu giếm ý định tham gia vào thị trường chia sẻ xe với một đội xe tự lái. Waymo đã ra mắt một dịch vụ chia sẻ xe bằng xe tải robot ở khu vực Phoenix thuộc Tiểu bang Arizona (Mỹ) vào 5 tháng trước. Bên cạnh việc đi đầu trong việc đưa các phương tiện robot ra thị trường, Waymo còn có khoản vốn “chống lưng” lớn hơn cả Uber và Lyft cộng lại. Waymo thuộc sở hữu của công ty mẹ của Google là Alphabet Inc. và công ty này đang nắm giữ khoảng 113 tỷ USD tiền mặt. Trong báo cáo của mình, Uber đã liệt kê Waymo là mối đe dọa tiềm tàng bên cạnh những cái tên như Tesla, Cruise Automatic của General Motors và Apple. Lyft cũng đề cập việc Waymo và Apple nằm trong số các công ty có thể khẳng định vị thế trên thị trường chia sẻ xe. Nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng còn rất lâu nữa công nghệ xe tự lái mới có thể phát triển đến mức có thể hỗ trợ một đội xe robot lớn. Các nhà phân tích nhận định cho đến lúc đó, tình trạng “lưỡng độc quyền” trong lĩnh vực dịch vụ đặt xe bằng ứng dụng tại Mỹ có thể sẽ tiếp tục, mang lại cho Uber và Lyft “đặc quyền” tập trung vào tăng trưởng thay vì tạo ra lợi nhuận. Điều này đồng nghĩa là chi phí đi xe ở Mỹ có khả năng vẫn thấp hơn chi phí thực tế và có lợi cho người tiêu dùng./.Xem thêm:
>>Uber dự kiến công bố giá cổ phiếu IPO, định giá công ty hơn 82 tỷ USD
- Từ khóa :
- dịch vụ đặt xe
- taxi công nghệ
- uber
- lyft
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Uber đối mặt các cuộc đình công của tài xế ở Anh và Mỹ
06:30' - 10/05/2019
Các tài xế của công ty cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber Technologies Inc (Mỹ) ở London (Anh) và các thành phố New York và California ở Mỹ đã tổ chức một loạt cuộc đình công trong ngày 8/5.
-
Kinh tế & Xã hội
Lần đầu tiên trên thế giới, Mỹ vận chuyển thận bằng máy bay không người lái
11:28' - 02/05/2019
Lần đầu tiên trên thế giới một quả thận được dùng để ghép tạng đã được vận chuyển bằng máy bay không người lái.
-
Chuyển động DN
Tesla ra mắt chip cải tiến cho xe tự lái
15:09' - 23/04/2019
Tesla đã cho ra mắt chip cải tiến lắp đặt trên hệ thống xe không người lái của hãng, đồng thời công bố mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đưa vào thị trường Mỹ xe ô tô taxi robot.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số xe hạng sang tại Mỹ sẽ tăng trong năm 2019
07:31' - 22/04/2019
Doanh số ô tô của Mỹ có thể đang tăng chậm lại, nhưng các nhà sản xuất ô tô vẫn đặt kỳ vọng cao vào dòng xe hạng sang với những tính năng vượt trội để thu hút thế hệ triệu phú mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Biểu tình phản đối dịch vụ kiểu Uber, nhiều người bị thương
13:03' - 25/01/2019
Ít nhất 14 người đã bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và các lái xe taxi biểu tình tại Tây Ban Nha ngày 24/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hành trình lên kệ của nông sản Vĩnh Long
09:31'
Trong bối cảnh thị trường thế giới biến động, chuỗi cung ứng đứt gãy khiến hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn, doanh nghiệp và hợp tác xã tại Vĩnh Long đang chuyển hướng khai thác thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
China Eastern Airlines chi gần 16 tỷ USD mua hơn 101 máy bay Airbus A320neo
09:10'
Hãng hàng không China Eastern Airlines ngày 25/3 cho biết đã ký thỏa thuận trị giá 15,8 tỷ USD với Airbus, công ty hàng không vũ trụ lớn nhất châu Âu, để mua 101 máy bay Airbus A320neo.
-
Doanh nghiệp
Tiết kiệm năng lượng trong tình hình mới - Bài 3: Tối ưu năng lượng, tăng sức bền doanh nghiệp
19:27' - 25/03/2026
Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả... là một trụ cột quan trọng để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, hướng tới phát triển bền vững; trong đó, cần chia sẻ, đồng hành của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Lọc hóa dầu Nghi Sơn duy trì công suất tối đa đến hết tháng 5
18:33' - 25/03/2026
Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang duy trì vận hành ổn định ở công suất tối đa trong suốt tháng 3 và đã thu xếp đủ nguồn dầu thô cần thiết để duy trì hoạt động liên tục đến hết tháng 5 ở mức công suất tối ưu.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam tối ưu sản lượng khai thác dầu thô và sản xuất xăng dầu
16:29' - 25/03/2026
Petrovietnam đang nỗ lực tối ưu sản lượng khai thác dầu thô và sản xuất xăng dầu, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới diễn biến khó lường.
-
Doanh nghiệp
Hải quan đối thoại gần 100 doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu
14:19' - 25/03/2026
Ngày 25/3, tại Khu công nghiệp Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh), Hải quan Khu công nghiệp Trảng Bàng (Chi cục Hải quan Khu vực XVII) tổ chức Hội nghị đối thoại với gần 100 doanh nghiệp trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” sớm chủ động giải pháp bán xăng E10RON95 trước lộ trình
13:39' - 25/03/2026
Hai “ông lớn” Petrolimex và PVOIL đang chủ động triển khai các giải pháp để có thể thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trên phạm vi toàn quốc sớm trước lộ trình mà Bộ Công Thương đề ra.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp thực phẩm Italy mở rộng cơ hội tại thị trường Việt Nam
11:32' - 25/03/2026
Nhu cầu thực phẩm cao cấp tăng mạnh giúp doanh nghiệp Italy đẩy mạnh xuất khẩu vào Việt Nam, tận dụng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU để mở rộng thị phần.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhiều hãng hàng không điều chỉnh lịch bay
20:53' - 24/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các hãng hàng không Israel buộc phải quyết định điểm đến nào và hành khách nào được ưu tiên, đồng thời chuyển hướng nhiều chuyến bay sang Ai Cập và Aqaba (Jordan).
