Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 tại một số nước Đông Nam Á
Đây là số ca tử vong trong ngày cao nhất kể từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp bùng phát tại quốc gia Đông Nam Á này.
Bộ Y tế Indonesia cho biết tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và số ca tử vong do COVID-19 ở nước này đã lên tới con số lần lượt là 39.294 ca và 2.198 ca. Số người bình phục hiện là 15.123 ca.
Hiện chính giới Indonesia bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch.
Theo người phát ngôn lực lượng cảnh sát Vùng Đại Jakarta, ông Yusri Yunus, có 2.702 binh sĩ và cảnh sát đã được triển khai tại các trung tâm mua sắm tại thủ đô Jakarta và 4 thành phố vệ tinh trong ngày 15/6 - ngày đầu các địa điểm này được mở cửa trở lại.
Ông Yusri cho biết quân đội và cảnh sát không chỉ bảo vệ bên ngoài các trung tâm mua sắm mà còn được giao nhiệm vụ đảm bảo thực thi các biện pháp y tế phòng chống COVID-19 bên trong các địa điểm này.
Tại Philippines, tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại nước này đã lên tới 26.420 ca sau khi ngày 15/6, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 490 ca nhiễm SARS-CoV-2.
Số người tử vong trong ngày là 10 người, nâng tổng số bệnh nhân không qua được tại nước này lên tới 1.098 ca.
Cùng ngày, Malaysia thông báo có 41 ca nhiễm mới, khiến tổng số ca nhiễm tại nước này lên 8.494 ca. Hiện số ca tử vong vẫn duy trì ở con số 121 ca.
Từ tháng Bảy, hãng hàng không giá rẻ AirAsia Group sẽ khôi phục toàn bộ các đường bay nội địa theo hướng dẫn của chính phủ nước này về nới lỏng các biện pháp hạn chế thời kỳ dịch bệnh COVID-19.
AirAsia chủ trương chuyển hướng vận tải hàng hóa trong thời gian tới như một giải pháp ứng phó với tình trạng nhu cầu đi lại sụt giảm và đường bay quốc tế chưa được khôi phục.
Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sáng 15/6, Cơ quan Tiền tệ Singapore công bố dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 5,8% trong năm nay, đảo ngược hoàn toàn so với dự đoán tăng trưởng 0,6 % của các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát trước đó.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, những lĩnh vực chịu tác động tồi tệ nhất của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là bán buôn và bán lẻ, dịch vụ cho thuê văn phòng, dịch vụ kinh doanh ăn uống và tiêu dùng cá nhân.
Cụ thể, doanh thu của ngành dịch vụ cho thuê văn phòng và dịch vụ kinh doanh ăn uống sẽ giảm 26% trong năm nay (lớn hơn rất nhiều so với mức giảm 1,6% được dự đoán trước đó); lĩnh vực bán buôn và bán lẻ dự kiến giảm 12,8% (so với 0,7% dự kiến trước đó); lĩnh vực xây dựng giảm 11,4% (giảm mạnh so với 2,4% dự đoán trước đó); tiêu dùng cá nhân được cho là giảm 5,2% (so với 1,9% dự đoán trước đó). Xuất khẩu hàng hóa phi dầu mỏ trong nước được dự báo sẽ không tăng trưởng trong năm nay.
Tuy nhiên, các nhà kinh tế cũng có chút lạc quan về các lĩnh vực khác. Lĩnh vực sản xuất được dự báo tăng trưởng 2,2% trong năm 2020, so với mức giảm 0,3% dự đoán trước đó. Lĩnh vực tài chính và bảo hiểm được cho là đạt 3,1%, so với 2,6% dự đoán trước đó.
Dịch bệnh COVID-19 là rủi ro chính dẫn đến suy giảm tăng trưởng Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore.
Ngoài ra, sự leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và những rủi ro bắt nguồn từ sự suy giảm trong thị trường lao động, trong đó có tình trạng thất nghiệp gia tăng cũng là những vấn đề gây lo ngại.
Singapore đã sẵn sàng cho sự suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử với dự báo tăng trưởng năm 2020 từ -4 đến -7%. Tăng trưởng GDP của Singapore được dự kiến sẽ phục hồi ở mức 4,8% vào năm 2021./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19
10:40' - 15/06/2020
Thủ tướng Abe cảnh báo người dân không nên chủ quan rằng virus SARS-CoV-2 sẽ yếu đi trong mùa Hè bởi vì virus nguy hiểm này vẫn lây lan ngay cả ở các quốc gia cực nóng ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Anh ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ tháng 3
10:14' - 15/06/2020
Ngày 14/6, Chính phủ Anh thông báo ghi nhận thêm 36 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia cảnh báo dịch COVID-19 có xu hướng gia tăng ở châu Phi
07:55' - 15/06/2020
Ngày 14/6, Uỷ ban kinh tế Liên hợp quốc tại châu Phi đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng nhanh chóng các ca mắc COVID-19 mới tại châu Phi, đặc biệt khi tình trạng này tập trung ở một số quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57' - 07/01/2026
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06' - 07/01/2026
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27' - 07/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu bất chấp thuế quan từ Mỹ
08:46' - 07/01/2026
Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tung 45 tỷ euro cứu thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương
08:45' - 07/01/2026
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30' - 07/01/2026
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.

Trong ảnh: (tư liệu) Khu vực bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN