Chuyên gia cảnh báo dịch COVID-19 có xu hướng gia tăng ở châu Phi

07:55' - 15/06/2020
BNEWS Ngày 14/6, Uỷ ban kinh tế Liên hợp quốc tại châu Phi đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng nhanh chóng các ca mắc COVID-19 mới tại châu Phi, đặc biệt khi tình trạng này tập trung ở một số quốc gia.

Ngày 14/6, ông Costantinos Bt. Costantinos - thành viên của Uỷ ban kinh tế Liên hợp quốc tại châu Phi (UNECA) đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng nhanh chóng các ca mắc COVID-19 mới tại châu Phi, đặc biệt khi tình trạng này tập trung ở một số quốc gia.

Phóng viên TTXVN thường trú tại châu Phi dẫn số liệu do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (ACDC) công bố, từ ngày 2-10/6, các nước châu Phi đã ghi nhận 43.812 ca mắc mới, tăng 29% so với tuần trước đó.

Khoảng 72% số ca mắc mới tập trung ở 5 nước là Nam Phi (38%), Ai Cập (21%), Nigeria (5%), Cameroon và Ghana (cùng 4%).

Theo ông Constatinos, tuy số ca mắc COVID-19 ở châu Phi chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng số người bệnh toàn cầu, song tình hình kinh tế và xã hội ở châu Phi lại chịu ảnh hưởng tương đối nặng nề, do giá dầu và nguyên liệu thô giảm mạnh, sự mất giá của đồng nội tệ…, đang làm tăng áp lực nợ nước ngoài.

Trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tăng mạnh tại châu Phi, nhiều chuyên gia đã kêu gọi sự đoàn kết quốc tế và tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến chống COVID-19 tại đây.

Ông Antonio Pedro - người đứng đầu văn phòng tiểu vùng Trung Phi của UNECA, khẳng định, chỉ thông qua quan hệ đối tác toàn cầu, mới có thể đối phó đại dịch hiệu quả.

Nếu không được giải quyết triệt để tại châu Phi, công tác phòng chống dịch COVID-19 trên toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Truyền thông Ai Cập ngày 14/6 dẫn nguồn Bộ Y tế nước này cho biết quốc gia Bắc Phi đã ghi nhận thêm 1.618 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 44.598 người.

Đáng chú ý, số bệnh nhân thiệt mạng do căn bệnh nguy hiểm này tăng thêm 91 trường hợp, đánh dấu số trường hợp tử vong cao kỷ lục trong ngày và nâng tổng số ca tử vong lên 1.575 người.

Phóng viên TTXVN thường trú tại địa bàn cho hay thủ đô Cairo và các tỉnh Giza và Qalioubiya hiện là 3 khu vực ghi nhận tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất, trong khi tỉnh Biển Đỏ, Matrouh và Nam Sinai ghi nhận số ca nhiễm bệnh thấp nhất.

Theo kế hoạch, Ai Cập sẽ nối lại các chuyến bay quốc tế từ ngày 1/7 tới. Hiện quốc gia Bắc Phi cũng đang tích cực vực dậy ngành du lịch, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Cũng trong ngày 14/6, Maroc cho biết bắt đầu viện trợ y tế, gồm gần 8 triệu khẩu trang y tế, cho 15 quốc gia châu Phi để giúp các nước này chống đại dịch COVID-19.

Phóng viên TTXVN thường trú tại châu Phi cho hay, ngoài khẩu trang, gói viện trợ cũng bao gồm 30.000 lít gel hydro-alcoholic và 75.000 hộp thuốc chloroquine, thuốc chống sốt rét được sử dụng ở Maroc và ở một số quốc gia khác trong điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Tất cả các sản phẩm và thiết bị này được sản xuất tại Maroc và đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Kế hoạch viện trợ đã được bắt đầu thực hiện từ ngày 14/6./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục