Cập nhật mới nhất về dịch do virus Corona tại Hàn Quốc đến chiều 2/3

18:12' - 02/03/2020
BNEWS Ngày 2/3, các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Hàn Quốc tiếp tục tăng thêm 123 ca, nâng tổng số ca nhiễm mới tại quốc gia này trong ngày lên tới 599 ca.
Nhân viên kiểm dịch phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại khu vực nhà ga ở thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 29/2/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN 

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết tính tới chiều 2/3, Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 4.335 ca nhiễm COVID-19.

Cho tới nay đã có 26 người tử vong do COVID-19, trong đó có 4 ca tử vong mới được ghi nhận trước đó cùng ngày.

Các ca nhiễm chủ yếu tập trung ở thành phố Daegu với 3.801 ca và ở Bắc Gyeongsang với 624 ca. Trong khi đó, số ca nhiễm tại thủ đô Seoul cũng tăng lên 91 người và ở Busan là 88 người.

Cũng theo số liệu chính phủ, tính tới 10h sáng cùng ngày, số bệnh nhân vị thành niên đã tăng vọt 37 ca trong chưa đầy 1 ngày lên 201 ca, trong đó 169 em ở độ tuổi từ 10 - 19.

Đà lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 ở nhóm đối tượng học sinh đã khiến Chính phủ Hàn Quốc cùng ngày chỉ đạo tất cả các trường học trên khắp cả nước lùi thời gian bắt đầu học kỳ mùa Xuân thêm 2 tuần nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo hướng dẫn mới, tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và phổ thông trung học trên toàn quốc sẽ bắt đầu năm học mới vào ngày 23/3, chậm hơn 3 tuần so với kế hoạch ban đầu.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun-hae nhấn mạnh 2 tuần tới là thời điểm then chốt để kiểm soát dịch bệnh. Sau ngày 23/3, thời điểm bắt đầu kỳ học mới sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh của mỗi khu vực.

Theo Bộ Giáo dục, các kỳ nghỉ Hè và Đông sẽ được điều chỉnh để bù vào thời gian nghỉ do dịch bệnh. Bộ cũng sẽ yêu cầu các cơ sở giáo dục tư nhân ngừng hoạt động nhằm giảm thiểu tối đa tiếp xúc giữa các học sinh.

Ngoài ra, học sinh cũng sẽ được hướng dẫn tự học tại nhà và được cung cấp tài liệu trực tuyến. Bộ cũng khuyến khích các trường học mở các lớp học trực tuyến.

Trong khi đó, các nhà trẻ và trường tiểu học sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ khẩn cấp dành cho các phụ huynh gặp khó khăn do lịch học thay đổi.

Việc Hàn Quốc trở thành "ổ dịch" lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc đã khiến 81 quốc gia và vùng lãnh thổ lên kế hoạch hoặc đang triển khai áp đặt lệnh cấm nhập cảnh hay quy trình cách ly đối với du khách Hàn Quốc, bất chấp những nỗ lực ngoại giao của Seoul nhằm ngăn chặn những biện pháp hạn chế khắt khe nhằm vào công dân của mình.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tính tới 15h chiều 2/3, đã có 36 nước và vùng lãnh thổ có kế hoạch cấm nhập cảnh đối với các du khách từng tới Hàn Quốc trong 2 tuần qua, trong khi 45 nước và khu vực đang thực hiện cách ly đối với nhóm khách trên.

New Zealand là một trong số 45 quốc gia đang áp dụng các biện pháp cách ly đối với công dân Hàn Quốc. Nước này hiện yêu cầu các du khách đã tới Hàn Quốc hoặc miền Bắc Italy trong 2 tuần qua phải tự cách ly 14 ngày.

Trong khi đó, Maldives có kế hoạch áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ thành phố Deagu và các khu vực khác bắt đầu từ ngày 3/3. Tuy nhiên, nước này vẫn chưa quyết định cấm nhập cảnh đối với du khách tới từ thủ đô Seoul.

Tại Trung Quốc, nơi khởi phát dịch COVID-19, 14 tỉnh, thành trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải đã triển khai các biện pháp cách ly mạnh mẽ đối với du khách từ Hàn Quốc hoặc các khu vực khác của nước này như Deagu.

Dù chưa áp đặt bất kỳ hạn chế nhập cảnh nào đối với công dân Hàn Quốc, song Bộ Ngoại giao Mỹ đã nâng khuyến cáo đi lại đến Daegu lên mức cao nhất. Theo đó, người dân được khuyến cáo không nên tới thành phố này do nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 trong cộng đồng ở mức cao.

Trước tình hình trên, Hàn Quốc đã đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục các nước không áp đặt các biện pháp hạn chế nhập cảnh, khẳng định nước này có đủ năng lực để khống chế dịch bệnh.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã tiến hành một loạt cuộc điện đàm với những người đồng cấp hoặc các quan chức liên quan của các nước như Pháp, Canada và Mỹ, thuyết phục các nước này tin tưởng vào năng lực của Hàn Quốc trong việc đối phó dịch bệnh, cũng như không áp đặt các biện pháp hạn chế quá khắt khe đối với Seoul./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục