Số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc tăng lên 4.212 ca

09:33' - 02/03/2020
BNEWS Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 2/3 đã ghi nhận thêm 476 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 4.212 ca.

KCDC cũng thông báo 4 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong lên 22 ca tại Hàn Quốc.

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại khu vực Itaewon, Seoul, Hàn Quốc, ngày 1/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết chính phủ nước này sẽ trình một dự luật ngân sách bổ sung để chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh, đồng thời khẳng định sẵn sàng thực thi ngay khi luật được thông qua.

Phát biểu tại một hội nghị tham vấn với đảng cầm quyền và các quan chức chính phủ về dịch COVID-19, ông Hong cho biết dự luật trên sẽ được trình Quốc hội vào ngày 6/3 tới.

Ông nhấn mạnh: "Cách tốt nhất để vượt qua nguy cơ tái suy thoái nền kinh tế do dịch Covid-19 gây ra là phải chấm dứt sự bùng phát nhanh nhất có thể".

Theo đề xuất, quy mô của ngân sách bổ sung lần này sẽ lớn hơn mức 6.200 tỷ won (khoảng 5,12 tỷ USD), mức từng chi để xử lý trong đợt dịch Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) năm 2015. 

Ngân sách bổ sung để đối phó với dịch COVID-19 có thể lên tới 10.000 tỷ won, tùy thuộc vào số tiền được phân bổ để bù đắp thiếu hụt doanh thu thuế. Ngân sách được phê duyệt cho năm tài khóa 2020 của Chính phủ Hàn Quốc đã là “một kỷ lục” với 512.500 tỷ won.

Nếu đề xuất trên được quốc hội thông qua, khoản ngân sách bổ sung đó sẽ được sử dụng để hỗ trợ các biện pháp kiểm dịch của chính phủ và trợ giúp các doanh nhân nghiệp vừa và nhỏ vốn đang phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề của dịch bệnh.

Ngày 1/3 vừa qua, các đảng chính trị đối lập ở Hàn Quốc đã đạt được sự đồng thuận để trình quốc hội nước này thông qua dự luật ngân sách bổ sung trong kỳ họp bất thường đang diễn ra và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/3 tới.

Những người tham gia cuộc họp cũng đồng ý dành ngân sách đặc biệt để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và nhân viên y tế của thành phố Daegu, vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và tỉnh Gyeongsangbuk lân cận.

Theo đó, quỹ kinh doanh khẩn cấp cho các thương nhân và công ty nhỏ hơn và các khoản vay lãi suất siêu thấp sẽ được tăng thêm 2.000 tỷ won/người.

Để ổn định sinh kế của người dân, 2,4 triệu phụ huynh có con ở độ tuổi đến trường sẽ được cung cấp phiếu giảm giá chăm sóc trẻ em. Ngoài ra, chính phủ sẽ cung cấp phiếu giảm giá tiêu dùng cho các gia đình thu nhập thấp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục