Cập nhật tình hình ảnh hưởng lưới điện do mưa lũ ở miền núi phía Bắc
Theo đó, mặc dù tình hình mưa lũ ảnh hưởng không nhỏ đến lưới điện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng ngành điện vẫn đảm bảo an toàn cung cấp điện cho các địa điểm diễn ra kỳ thi phổ thông trung học ở các địa phương.
Hiện nay lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực Bắc Bộ thuộc EVN như Thác Bà, Tuyên Quang, Trung Sơn, Hòa Bình, Bản Chát, Huội Quảng đang xuống; lũ về các hồ Lai Châu, Sơn La với lưu lượng trên 7000m3/s. Thủy điện Lai Châu đã mở lần lượt các cửa xả mặt bắt đầu lúc 13h00 ngày 25/6, đến 19h00 tối cùng ngày đã mở 5 cửa xả mặt và 1 cửa xả đáy.
Theo EVN, hiện lưới điện 220kV và 500kV đang vận hành bình thường.
Đối với lưới điện 110 kV, cột số 138 đường dây 110kV Than Uyên - Sa Pa bị đổ lúc khoảng 15h chiều ngày 25/6 và đã được tách khỏi vận hành để xử lý. Ngoài ra có 3 vị trí cột 110 kV khác bị sạt lở, hiện đã được gia cố tạm thời tại chỗ và tiếp tục theo dõi chặt diễn biến. Do lưới điện 110kV của khu vực được kết nối liên kết nên việc 1 cột đổ và 3 vị trí cột khác bị sạt lở không ảnh hưởng đến việccấp điện cho các trạm biến áp 110 kV trên địa bàn.
Ngoài tình hình một số cột điện của các đường dây 110 kV bị ảnh hưởng như trên, thì đường vào trạm 110kV Than Uyên bị sạt lở 4m.
Đối với lưới điện trung áp, hạ áp thuộc một số tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng do mưa lũ, EVN cho biết, cụ thể tại Tuyên Quang, mưa lũ gây đổ cột và mất điện 2 trạm biến áp với trên 300 khách hàng của xã Sinh Long, phấn đấu dự kiến đến hết ngày 26/6/2018 sẽ khôi phục cấp điện.
Tại Lai Châu, mưa lũ gây 12 vị trí cột trung áp bị đổ và 2 trạm biến áp bị sạt lở, nghiêng và có nguy cơ đổ gây ảnh hưởng cấp điện khoảng trên 4.000 khách hàng ở các huyện Tân Uyên và Sìn Hồ. Hiện khu vực huyện Tam Đường, Phong Thổ, Than Uyên đã khắc phục tạm để cấp lại điện cho khách hàng. Còn lại khu vực huyện Tân Uyên, Sìn Hồ vẫn đang mưa to, nhiều tuyến đường bị chia cắt, nhiều khu vực còn bị ngập nước nên việc khắc phục rất khó khăn.
Tại Hà Giang, do nước lũ lên nhanh, các đơn vị điện lực đã chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn điện cho nhân dân. Sau khi nước rút các đơn vị đã kiểm tra và khôi phục dần các phụ tải, hiện còn 4 nhánh rẽ cấp điện cho 93 trạm biến áp với khoảng 10.000 khách hàng thuộc 6 huyện, 35 xã còn bị ảnh hưởng. Dự kiến sẽ khắc phục sự cố xong khi nước rút.
Tại Điện Biên, hiện tại còn 2 trạm biến áp phục vụ khoảng 100 khách hàng chưa thể khôi phục cấp điện do mưa lũ, ngập nước.
Đến nay, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và các đơn vị liên quan vẫn tiếp tục bám sát tình hình diễn biến mưa lũ, tập trung nhân lực, phương tiện và vật tư, thiết bị để cố gắng khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất có thể sau khi đảm bảo các điều kiện an toàn.EVN sẽ tiếp tục thông tin cập nhật về tình hình khôi phục cấp điện sau đợt mưa lũ tại một số tỉnh miền núi phía Bắc ./.
>>> Đã có 14 người chết, 11 người mất tích do mưa lũ tại Hà Giang và Lai Châu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cập nhật tình hình thiệt hại do mưa lũ trên hệ thống quốc lộ
21:27' - 25/06/2018
Tối 25/6, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có báo cáo cập nhật tình hình thiệt hại do mưa lũ trên hệ thống quốc lộ tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.
-
Kinh tế xã hội
Lai Châu: Tiếp tục thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ
20:45' - 25/06/2018
Tỉnh Lai Châu đã ban hành công điện chỉ đạo các địa phương ứng phó với tình hình mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn và triển khai các phương án khắc phục.
-
Doanh nghiệp
Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do mưa kèm lốc xoáy tại Hà Giang và Lai Châu
10:33' - 25/06/2018
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đang tiếp tục theo dõi và gấp rút khắc phục các sự cố về lưới điện bị ảnh hưởng do mưa kèm lốc xoáy xảy ra tại Lai Châu và Hà Giang.
-
Kinh tế xã hội
Gia Lai đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa
14:44' - 19/06/2018
Tại tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, khi vào mùa mưa thường đi kèm theo giông tố, gió giật mạnh nên khả năng xảy ra sự cố lớn về điện trong những năm gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Thoả thuận hợp tác nâng cao năng lực quản lý tài chính giai đoạn 2026-2030
21:35' - 07/06/2026
Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào vừa trao Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030 dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án cầu Đuống mới băng băng về đích sau gần 3 năm thi công
20:44' - 07/06/2026
Công trình có vai trò quan trọng khi kết nối khu vực Gia Lâm và Long Biên (nay là xã Phù Đổng và phường Việt Hưng). Đến đầu tháng 6/2026, hai trụ chính T4, T5 giữa sông đã hoàn thiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào ngày càng sâu sắc, thực chất và hiệu quả
20:28' - 07/06/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đạt được trong hơn 5 thập kỷ qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
18:19' - 07/06/2026
Chiều 7/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã chủ trì Lễ đón Thủ tướng Sonexay Siphandone thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đối thoại để hiện thực hóa khát vọng tầm nhìn 2045
14:21' - 07/06/2026
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 đã vượt qua khuôn khổ của một sự kiện ngoại giao đa phương để trở thành một "thương hiệu" chiến lược của cả khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ phát động phong trào thi đua "Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt"
13:46' - 07/06/2026
Sáng 7/6, tại Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt”.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng thương hiệu nông sản từ những mô hình kinh tế tập thể
12:11' - 07/06/2026
Với quyết tâm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và cải thiện đời sống người dân, tỉnh Lai Châu đang tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể gắn với sản xuất nông nghiệp an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và TFO Canada hướng tới quan hệ đối tác thương mại chiến lược
08:21' - 07/06/2026
Đánh giá từ phía Canada cũng cho thấy sự đồng thuận về tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam trong chiến lược hợp tác kinh tế của Canada.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Canada thống nhất nhiều định hướng hợp tác kinh tế giai đoạn 2026–2028
20:51' - 06/06/2026
Phát biểu tại kỳ họp, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đánh giá quan hệ kinh tế Việt Nam - Canada thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực và thực chất.

Mưa to kéo dài, cộng với các thủy điện đầu nguồn xả lũ nên nước sông Lô dâng cao gây ngập úng. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN