Cất cánh cùng ẩm thực Việt

10:00' - 29/01/2025
BNEWS “Cất cánh” cùng các chuyến bay hiện nay là những món ăn, đặc sản khắp 3 miền trải dọc dải đất hình chữ S như bánh mỳ, xôi khúc, dâu tây Mộc Châu, mận Sơn La…

Các hãng hàng không Việt đã thành công khi ghi dấu ấn trong lòng mỗi hành khách về đất nước Việt Nam với nền ẩm thực đa dạng và phong phú. “Cất cánh” cùng các chuyến bay hiện nay là những món ăn, đặc sản khắp 3 miền trải dọc dải đất hình chữ S như bánh mỳ, xôi khúc, dâu tây Mộc Châu, mận Sơn La…

Cầm trên tay chiếc bánh ngọt với lớp mousse và thạch làm từ quả hậu mận Sơn La, chị Hikaru Nakamura (Nhật Bản), hành khách trên chuyến bay từ Hà Nội đi Nhật Bản của Hãng hàng không Vietnam Airlines vô cùng ngạc nhiên và thích thú. 

“Đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức bánh mousse làm bằng nguyên liệu trái cây này. Bánh mousse quả mận khác có vị chua thanh, khác với các vị bánh khác tôi từng ăn, màu sắc cũng rất bắt mắt. Lần tới quay lại Việt Nam, tôi sẽ tìm mua loại quả này và giới thiệu cho bạn bè”, chị Hikaru Nakamura chia sẻ. 

 

Vào mùa mận, không chỉ trên các chuyến bay nội địa, các chuyến bay quốc tế đi các nước, hành khách của Vietnam Airlines cũng được phục vụ mận hậu tươi kèm muối ô mai, bánh mousse mận hay đồ uống chào mừng (welcome drink) là trà mận.

Để mang đến những trái mận hậu chất lượng nhất cho hành khách, Vietnam Airlines đã áp dụng quy trình lựa chọn, kiểm định nghiêm ngặt. Mận phải đạt chuẩn VietGap, đáp ứng trọng lượng yêu cầu, mọng nước, vị chua ngọt dịu. Quy trình bảo quản và chế biến cũng được giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mang đến cho hành khách trải nghiệm ẩm thực thú vị trên từng chuyến bay.

Sơn La hiện có gần 85.000 ha cây ăn quả, sản lượng trên 452.000 tấn/năm. Riêng diện tích mận hậu đạt hơn 12.300 ha với sản lượng gần 90.000 tấn, thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Ngoài sản phẩm quả tươi, mận Sơn La còn có thể chế biến thành các sản phẩm khác như: mứt mận, mận hậu sấy dẻo, sấy khô, siro mận hậu...

Phó Tổng giám đốc Hãng hàng không Vietnam Airlines Đặng Anh Tuấn cho hay: “Việc đưa mận hậu Sơn La lên các chuyến bay không chỉ là cầu nối văn hóa ẩm thực, mà còn là cách Vietnam Airlines đồng hành cùng các địa phương, hỗ trợ người nông dân, giúp nâng tầm đặc sản vùng miền ra thị trường trong nước và thế giới, qua đó nâng tầm thương hiệu Việt, đưa sản vật Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới”.

Với vai trò là Hãng hàng không Quốc gia, thời gian qua, Vietnam Airlines đã triển khai chương trình “Con đường nông sản”, với mục tiêu mang đến những trải nghiệm đa dạng cho hành khách cũng như góp phần quảng bá nông sản của các vùng miền trên cả nước. Đây cũng là một phần trong kế hoạch phát triển bền vững của Vietnam Airlines, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội các vùng miền trên cả nước.

Trong suốt hành trình này, tinh hoa trái cây Việt như dâu tâu Mộc Châu (Sơn La), nhãn lồng Hưng Yên, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), cam Cao Phong (Hòa Bình), cam Xã Đoài (Nghệ An)… đã “bay” cùng Vietnam Airlines.

Không dừng lại ở thức quả đặc sản, các hãng hàng không Việt còn đưa vào “thực đơn trên không” những món ăn đường phố trứ danh. Hãng hàng không Vietjet đang phục vụ hành khách bánh mỳ Việt Nam – một món ăn đã được Tạp chí National Geographic bình chọn là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Những ổ bánh vàng ươm kết hợp cùng nhân chả lụa, jambon đỏ, bơ trứng gà, pate và chà bông heo đậm đà, tạo nên một bản giao hưởng hương vị, khơi dậy vị giác của hành khách.

"Thấu hiểu tâm lý thích thưởng thức các món ăn nóng hổi, cái tên “hot meal” (bữa ăn nóng) được ra đời như một sự cam kết cho chất lượng và dịch vụ của Vietjet với hành khách", đại diện hãng bay cho biết.

Những đại diện cho ẩm thực Việt Nam như bánh chưng chà bông với nếp dẻo ăn cùng ruốc mặn hay xôi khúc cùng các loại chả chiên là sự lựa chọn phù hợp cho những tín đồ yêu thích các món ăn phong vị Việt làm từ nếp.

Chị Hoàng Minh Giang (Việt kiều Australia) cảm nhận, các món ăn trong thực đơn “hot meal” có nguyên liệu chất lượng chuẩn vị, lại nóng hổi, tươi ngon khi đến tay hành khách. 

“Tôi đã xa Việt Nam rất nhiều năm, chỉ mong ngày trở về để thưởng thức những món ăn gia đình thì nay đã được phục vụ ngay trong hành trình bay. Bữa này, tôi chọn bánh khúc vì món ăn này gợi cho tôi nhớ về hình ảnh bà ngoại đã mất từng ngâm đỗ, đãi gạo, nấu cho tôi bát xôi nóng hổi trước ngày xuất ngoại. Dù chỉ là một món ăn thôi nhưng tôi có thể cảm nhận sâu sắc sự gắn kết với quê hương, cho tôi cảm giác muốn thật nhanh về bên gia đình lúc này”, chị Hoàng Minh Giang bộc bạch. 

Không chỉ với vị Việt kiều này, xưa nay, ẩm thực vốn là cầu nối vô cùng quan trọng giữa con người và con người. Ở khía cạnh văn hóa, việc đưa ẩm thực Việt lên trên các chuyến bay chính là cách các hãng hàng không gắn kết sản phẩm hàng không với ẩm thực truyền thống, cũng như giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị, bản sức văn hóa Việt. 

Trong không khí những ngày Tết, các chuyến bay mang theo nỗi niềm của người con xa xứ, mong muốn trở về để đoàn tụ, sum họp với gia đình càng thêm trở nên ý nghĩa khi được thưởng thức những món ăn, đặc sản quê hương ngay trên độ cao 10.000 mét. Đặc biệt, với bạn bè quốc tế, đây không chỉ là cách các hãng hàng không truyền tải thông điệp mãnh mẽ về sự đa dạng của ẩm thực Việt, mà chính là cầu nối đưa du khách đến tìm hiểu mảnh đất, con người, văn hóa, thiên nhiên Việt Nam tươi đẹp, thân thiện và mến khách.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục