Câu chuyện thuế quan của Mỹ: Tham vọng và hiện thực
Theo truyền thông sở tại, một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 29/8 đã phán quyết các biện pháp áp thuế đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump là bất hợp pháp, khẳng định ông không có thẩm quyền đơn phương áp thuế dựa trên quyền hạn khẩn cấp mà không cần Quốc hội thông qua.
Phán quyết này, do toàn bộ 11 thẩm phán của Tòa Phúc thẩm Liên bang khu vực Washington xem xét, giữ nguyên quyết định của tòa cấp dưới, đánh dấu một đòn giáng mạnh vào chiến lược thương mại “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump.
Các nguyên đơn, gồm 5 doanh nghiệp nhỏ của Mỹ và 12 bang, lập luận rằng thâm hụt thương mại kéo dài không cấu thành “mối đe dọa bất thường và nghiêm trọng” để kích hoạt quyền lực khẩn cấp.
Tòa án nêu rõ: “Đạo luật trao quyền rộng rãi cho Tổng thống thực hiện một số hành động nhằm ứng phó tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhưng không bao gồm việc áp thuế, đánh thuế nhập khẩu hay các biện pháp tương tự”.
Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington trong đàm phán thương mại với Trung Quốc và các đối tác khác. Hiện vụ việc dự kiến sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao Mỹ, trở thành phép thử lớn đối với quyền lực của tổng thống trong lĩnh vực thương mại. Trước đó, ông Trump cảnh báo rằng nếu tòa bác bỏ quan điểm của ông, nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng “Đại khủng hoảng 1929 lần nữa”. Chương trình áp thuế của ông Trump hiện đang mang lại khoảng 30 tỷ USD/tháng cho ngân sách liên bang, và được kỳ vọng sẽ tăng mạnh sau khi các mức thuế mới có hiệu lực từ ngày 1/8. Trước đó, ngày 29/8, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế kiêm Trưởng đoàn đàm phán thuế quan Nhật Bản Akizawa Ryosei đã bất ngờ hủy chuyến công du Mỹ, vốn nhằm thúc đẩy việc Tổng thống Trump sớm ban hành sắc lệnh liên quan đến thuế quan song phương. Quyết định trên được đưa ra sau khi hai bên không tìm được tiếng nói chung về vấn đề cam kết đầu tư của Nhật Bản và nhập khẩu nông sản Mỹ. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/8, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nêu rõ: “Chuyến đi bị hủy vì trong quá trình phối hợp với phía Mỹ, chúng tôi nhận thấy còn nhiều vấn đề cần được thảo luận thêm ở cấp chuyên viên. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn nhấn mạnh với phía Mỹ rằng việc thực hiện thỏa thuận thuế quan Nhật - Mỹ một cách chân thành và nhanh chóng là rất quan trọng”. Theo nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, phía Mỹ đã thông báo kế hoạch đưa yêu cầu mở rộng nhập khẩu gạo vào sắc lệnh thuế quan của Tổng thống. Nhật Bản lập tức phản đối mạnh mẽ và quyết định hủy chuyến công du Mỹ của ông Akizawa vào phút chót. Ngoài gạo, Mỹ cũng được cho là muốn yêu cầu Nhật Bản giảm thuế đối với một số nông sản khác.Tokyo cho rằng việc đưa nội dung này vào sắc lệnh hành chính là sự “can thiệp vào công việc nội bộ” và trái với thỏa thuận song phương đạt được hồi tháng 7, trong đó hai bên đã nhất trí không giảm thuế nông sản Nhật Bản nhập khẩu vào Mỹ.
Trong chuyến thăm Mỹ lần này, ông Akizawa dự kiến sẽ kêu gọi Washington ban hành sắc lệnh đúng theo cam kết tháng 7, bao gồm giảm thuế nhập khẩu ô tô Nhật Bản xuống 15%. Ông cũng dự định thúc đẩy việc ký văn bản chung về khoản đầu tư trị giá 550 tỷ USD.Tuy nhiên, khác biệt lớn vẫn tồn tại: Tổng thống Trump muốn coi đây là khoản đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Mỹ, trong khi Tokyo khẳng định đây chỉ là gói hỗ trợ thông qua các định chế tài chính công của Nhật như góp vốn, cho vay và bảo lãnh tín dụng.
Còn tại Brazil, chính phủ nước này đã cho phép Phòng Thương mại Ngoại thương (Camex) khởi động tiến trình tham vấn nhằm đánh giá khả năng áp dụng Luật Đối ứng trước các biện pháp thuế quan của Mỹ.Động thái nhằm phản ứng lại việc Tổng thống Trump áp thuế bổ sung 50% đối với phần lớn hàng nhập khẩu từ Brazil. Camex đã được thông báo chính thức và có thời hạn 30 ngày để phân tích, xác định liệu các biện pháp của Washington có thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đối ứng hay không.
Luật này, được ban hành tháng 7/2025, quy định cơ chế bảo vệ kinh tế khi các đối tác thương mại áp đặt rào cản hoặc biện pháp đơn phương gây cản trở xuất khẩu của Brazil. Bộ Ngoại giao Brazil cho biết sẽ thông báo chính thức quyết định này cho Chính phủ Mỹ vào ngày 29/8. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa và Dân chủ thuộc Nhóm nghị sĩ ngành thép tại Quốc hội Mỹ đang hối thúc chính quyền Tổng thống Trump không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với các đối tác thương mại nhằm giảm nhẹ thuế an ninh quốc gia của Mỹ đối với thép. Các nhà lập pháp trích dẫn báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về tình trạng dư thừa thép toàn cầu đang gia tăng và xuất khẩu thép từ Trung Quốc năm ngoái đã đạt mức kỷ lục. Họ ủng hộ nỗ lực bảo vệ ngành sản xuất thép của Mỹ, nhưng kêu gọi phản đối thỏa thuận làm suy yếu chương trình an ninh quốc gia.Bức thư cũng nhấn mạnh cần thúc đẩy chính sách chống hành vi thương mại không công bằng, bảo vệ nhà sản xuất trong nước và tạo điều kiện cho ngành thép phát triển.
Cũng trong ngày 28/8, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất bãi bỏ thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp nhập khẩu từ Mỹ, một phần của thỏa thuận thương mại với Washington, dự kiến sẽ dẫn đến việc giảm thuế quan của Mỹ đối với ô tô châu Âu. Các đề xuất này là bước đi đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) trong việc thực thi thỏa thuận khung giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen vào ngày 27/7, theo đó EU chấp nhận mức thuế quan 15% để tránh một cuộc chiến thương mại gây thiệt hại.Mỹ đã đồng ý giảm thuế quan đối với ô tô sản xuất tại EU từ 27,5% xuống còn 15% kể từ ngày đầu tiên của tháng mà đề xuất lập pháp của EU được trình bày - tức là từ ngày 1/8.
- Từ khóa :
- mỹ
- thuế quan của mỹ
- tổng thống mỹ
- donal trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36' - 30/08/2025
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt vĩnh viễn quy định miễn thuế với bưu kiện giá trị thấp từ ngày 29/8
16:22' - 29/08/2025
Quy định miễn thuế quan đối với các lô hàng gửi theo đường bưu điện có giá trị dưới 800 USD, hay còn gọi là “de minimis”, sẽ kết thúc vĩnh viễn từ ngày 29/8.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự báo song vẫn chịu sức ép thuế quan
16:21' - 29/08/2025
Kinh tế Mỹ trong quý II/2025 tăng trưởng mạnh hơn so với ước tính ban đầu, một phần nhờ doanh nghiệp gia tăng đầu tư vào tài sản sở hữu trí tuệ như trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam 2025: Vượt thách thức, mở đà cho mục tiêu tăng trưởng 10%
15:49' - 24/12/2025
Giáo sư Vũ Minh Khương đánh giá kinh tế Việt Nam 2025 thể hiện sức bật ấn tượng, tăng trưởng 8% vượt dự báo và đặt nền tảng cho mục tiêu 10% nếu tiếp tục cải cách mạnh mẽ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Đại học Bắc Kinh: Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đạt “tầm cao chưa từng có”
10:49' - 24/12/2025
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang duy trì đà phát triển tích cực, toàn diện và đạt “tầm cao chưa từng có”, đồng thời bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều triển vọng hợp tác sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhân sự tại Đại hội Đảng: Việc lớn không thể nghe tin đồn!
10:05' - 24/12/2025
Trung ương Đảng chuẩn bị nhân sự trình Đại hội XIV với quy trình chặt chẽ, dân chủ, minh bạch; các luận điệu tung tin giả, xuyên tạc thời điểm này cần được nhận diện và bác bỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
“Huyết mạch” của nền kinh tế số
09:15' - 24/12/2025
Điểm nhấn lớn nhất của năm 2025 chính là sự sụp đổ của các rào cản tài chính, biến AI từ một công cụ xa xỉ thành tiện ích đại chúng.
-
Ý kiến và Bình luận
Bank of America: Vai trò của AI trong kinh tế Mỹ ngày càng rõ nét
21:59' - 23/12/2025
Giám đốc điều hành Bank of America Corp., ông Brian Moynihan, cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đang bắt đầu tạo ra tác động ngày càng rõ nét đối với nền kinh tế Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW: Đột phá từ tầm nhìn dài hạn
16:22' - 23/12/2025
Nghị quyết 70 tạo bước ngoặt tư duy năng lượng, mở rộng thị trường điện, thu hút vốn tư nhân và đặt nền tảng dài hạn cho năng lượng tái tạo, điện hạt nhân, bảo đảm an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - “ngôi sao đang lên” của châu Á
09:58' - 23/12/2025
Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng không chỉ ở Đông Nam Á mà trên phạm vi toàn châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cân nhắc áp dụng giá sàn đối với xe điện Trung Quốc
08:45' - 23/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/12 cho biết đang xem xét khả năng áp dụng các mức giá tối thiểu đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc như một giải pháp thay thế cho việc tiếp tục áp thuế bổ sung.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO đánh giá cao tiến bộ của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững
18:22' - 22/12/2025
Việt Nam đã đạt được những tiến bộ thực chất và đáng hoan nghênh trong khuôn khổ Chiến lược Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Bền vững, đặc biệt là đối với lúa phát thải thấp.

Quang cảnh cảng hàng hóa tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN