CEO Boeing: Đã có "sai sót" trong cách xử lý lỗi hệ thống cảnh báo của 737 MAX
Phát biểu trước thềm Triển lãm Hàng không Paris tại Pháp, dự kiến diễn ra trong các ngày 17-23/6, Giám đốc điều hành (CEO) công ty sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) Dennis Muilenburg cho biết Boeing đã “sai sót” trong cách thức xử lý vấn đề hệ thống cảnh báo bị lỗi của máy bay 737 MAX trước khi 2 vụ tai nạn hàng không liên quan tới dòng máy bay trên xảy ra khiến 346 người thiệt mạng.
Đồng thời, ông Muilenburg cam kết về sự minh bạch khi doanh nghiệp này nỗ lực khắc phục để đưa dòng máy bay trên được phép hoạt động trở lại.
Cơ quan An toàn Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho rằng Boeing đã không thông báo cho các nhà quản lý vào thời điểm cách đây 1 năm về việc đèn cảnh báo an toàn trong buồng lái của phi công của máy bay 737 MAX đã không hoạt động như thiết kế. Tuy nhiên, cả Boeing và FAA đều cho rằng đèn cảnh báo không ảnh hưởng tới vấn đề an toàn bay.
Hiện vẫn chưa rõ liệu 2 vụ tai nạn hàng không liên quan tới máy bay 737 MAX có thể được ngăn ngừa nếu đèn cảnh báo an toàn nói trên hoạt động như thiết kế hay không. Boeing cho biết tất cả các dòng máy bay, bao gồm cả MAX, do công ty này sản xuất đều cung cấp thông tin về chuyến bay, trong đó có tốc độ, độ cao của máy bay so với mặt biển và tình trạng hoạt động của động cơ, để phi công có thể lái máy bay một cách an toàn.
Theo ông Muilenburg, các thông tin “chắp vá” đã làm suy giảm niềm tin của công luận đối với Boeing, khi công ty này cố gắng khôi phục danh tiếng và hoạt động sau 2 vụ tai nạn hàng không liên quan tới máy bay 737 MAX ở Indonesia và Ethiopia. Trong khi đó, các phi công tỏ ý không hài lòng về việc Boeing không cung cấp thông tin về việc phần mềm mới có liên quan tới 2 vụ tai nạn hàng không nói trên.
Tuy vậy, ông Muilenburg tin tưởng rằng các cơ quan quản lý an toàn hàng không của Mỹ và các nước trên thế giới sẽ cho phép máy bay 737 Max hoạt động trở lại vào trong năm nay.
Ông Muilenburg dự đoán Boeing có thể nhận được số đơn hàng “khiêm tốn” tại Triển lãm Hàng không Paris tại Pháp, một sự kiện triển lãm hàng không quan trọng đầu tiên sau 2 vụ tai nạn máy bay 737 MAX, song cho rằng việc tham gia sự kiện này có ý nghĩa quan trọng đối với Boeing để có thể gặp gỡ khách hàng và đồng nghiệp trong ngành.
Ngoài ra, ông Muilenburg cho hay Boeing đã nâng dự báo dài hạn về nhu cầu máy bay của thế giới, nhất là với mức tăng trưởng bền vững ở châu Á. Boeing dự báo các hãng hàng không trên thế giới sẽ cần 44.000 máy bay trong vòng 20 năm tới, tăng so với mức 43.000 máy bay dự báo trước đó.
Đồng thời, thị trường hàng không toàn cầu, bao gồm máy bay chở khách, máy bay chở hàng và máy bay chiến đấu, sẽ đạt trị giá 8.700 tỷ USD trong 10 năm tới, so với mức dự báo 8.100 tỷ USD trước đó.
>>> Số máy bay chuyển giao cho khách hàng của Boeing giảm do sự cố 737 MAX
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Azerbaijan AZAL hủy hợp đồng mua 10 máy bay Boeing 737 MAX
17:41' - 03/06/2019
Hãng hàng không quốc gia của Azerbaijan AZAL ngày 2/6 đã hủy hợp đồng trị giá 1 tỷ USD mua 10 máy bay 737 MAX của Boeing sau các vụ tai nạn liên quan đến loại máy bay này tại Ethiopia và Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện vấn đề mới của máy bay Boeing 737 MAX
07:19' - 03/06/2019
Ngày 2/6, Cơ quan quản lí Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo đã phát hiện một vấn đề liên quan đến dòng máy bay 737 MAX bị cấm bay của hãng Boeing.
-
Chuyển động DN
Boeing thừa nhận thất bại về việc giải quyết sự cố máy bay 737 MAX
12:22' - 30/05/2019
Giám đốc điều hành Boeing thừa nhận tập đoàn này rõ ràng đã "thất bại" trong việc giải quyết sự cố đối với dòng máy bay 737 MAX.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Amazon sẽ tính phí giao hàng cho những đơn dưới 150 USD
07:20' - 29/01/2023
Bắt đầu từ ngày 28/2, các thành viên cao cấp Prime của Amazon muốn giao hàng tận nhà từ Amazon Fresh sẽ phải chịu 9,95 USD phí giao hàng cho các đơn hàng dưới 50 USD.
-
Chuyển động DN
Boeing có kế hoạch thuê thêm 10.000 công nhân trong năm 2023
12:03' - 28/01/2023
Boeing (Mỹ) ngày 27/1 thông báo kế hoạch thuê 10.000 công nhân trong năm 2023 để đáp ứng nhu cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19 và tăng năng lực sản xuất máy bay, nhưng sẽ cắt giảm công việc phụ trợ.
-
Chuyển động DN
Air France-KLM đặt mua máy bay chở hàng, máy bay chở khách mới của Airbus
10:16' - 28/01/2023
Hãng hàng không Pháp-Hà Lan Air France-KLM đã đặt mua bốn máy bay chở hàng và ba máy bay chở khách của Airbus như một phần trong nỗ lực đổi mới đội bay, hãng hàng không này vừa cho biết.
-
Chuyển động DN
Viettel giữ vững “ngôi vương” thương hiệu viễn thông tại Đông Nam Á
21:33' - 27/01/2023
Theo hãng tin Sputnik, Viettel là thương hiệu duy nhất của Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới của Brand Finance, đứng ở vị trí thứ 234.
-
Chuyển động DN
Thêm một dự án đô thị của FECON được phê duyệt đầu tư
20:02' - 27/01/2023
Ngày 27/1, Công ty cổ phần FECON Phổ Yên thông báo chính thức trở thành chủ đầu tư của Dự án Khu đô thị Nam Thái (phần diện tích 24,68ha) tại thành phố Phổ Yên – tỉnh Thái Nguyên.
-
Chuyển động DN
American Airlines lạc quan về triển vọng nhu cầu năm 2023
10:33' - 27/01/2023
Hãng hàng không American Airlines của Mỹ lạc quan về triển vọng nhu cầu đi lại năm 2023 sau khi công bố báo cáo doanh thu quý IV/2022 đạt kỷ lục.
-
Chuyển động DN
Bang Victoria (Australia) kỳ vọng vào những lợi ích từ việc mở đường bay của hãng VietJet
08:24' - 27/01/2023
Các chuyến bay của VietJet dự kiến sẽ bổ sung hơn 136.000 lượt khách đến Melbourne (Victoria, Australia) mỗi năm và mang lại 97 triệu USD hàng năm cho nền kinh tế của bang sau khi đi vào hoạt động.
-
Chuyển động DN
Kênh đào Suez doanh thu kỷ lục 8 tỷ USD năm 2022
10:12' - 26/01/2023
Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập cho biết doanh thu từ Kênh đào Suez trong năm 2022 đã đạt mức kỷ lục 8 tỷ USD, tăng mạnh so với con số 6,3 tỷ USD của năm 2021.
-
Chuyển động DN
Giao bánh pizza "không CO2" nhờ xe tay ga điện tử zZoomer
10:11' - 26/01/2023
Người dân ở Bỉ hiện nay không còn ngạc nhiên khi nhìn thấy trên đường những chiếc xe tay ga hoặc xe đạp điện zZoomer.