Huawei hối thúc Mỹ xem xét lại "đòn tấn công" nhằm vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Chủ tịch Huawei Quách Bình đưa ra tuyên bố trên ngày 23/9 khi trả lời phỏng vấn báo giới bên lề một hội nghị thường niên tại Thượng Hải trong bối cảnh Huawei đang phải chịu áp lực từ các biện pháp hạn chế thương mại của Washington nhằm ngăn chặn nhà sản xuất thiết bị viễn thông di động và điện thoại di động hàng đầu thế giới này tiếp cận chip thương mại.
Theo ông Quách Bình, Mỹ đã thay đổi các biện pháp trừng phạt lần thứ 3. Điều này đã thực sự gây ra thách thức đối với hoạt động sản xuất và kinh doanh của Huawei, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.
Với cáo buộc Huawei là phương tiện hoạt động gián điệp, chuyển giao dữ liệu người dùng ở các nước cho Chính phủ Trung Quốc, từ ngày 15/9, Mỹ đã áp đặt các biện pháp hạn chế mới, cấm các doanh nghiệp nước này cung cấp thiết bị hoặc dịch vụ cho Huawei. Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.
Theo Huawei, từ ngày 15/9, tập đoàn này đã ngừng sản xuất dòng chip tân tiến nhất của mình theo dây chuyền Kirin, cung cấp năng lượng cho các dòng điện thoại cao cấp. Giới phân tích cho rằng chip Kirin sẽ không còn trên thị trường vào năm 2021.
Trong khi đó, rất ít dấu hiệu cho thấy Washington sẵn sàng "hạ nhiệt" cuộc chiến với Huawei - diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang rơi xuống mức xấu nhất trong nhiều thập niên.
Tháng trước, Mỹ cho biết sẽ mở rộng chương trình, mang tên "Mạng lưới sạch" (Clean Network) để ngăn các ứng dụng và các công ty công nghệ của Trung Quốc tiếp cận thông tin nhạy cảm liên quan đến người dân và các doanh nghiệp Mỹ.
Theo ông Quách Bình, mặc dù Huawei có đủ chip để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, song vẫn cảm thấy sức ép từ các biện pháp hạn chế của Mỹ đối với nguồn cung chip điện thoại thông minh. Ông cho biết một số nhà cung cấp chip đang nộp đơn lên chính phủ Mỹ xin cấp phép để được tiếp tục làm ăn với tập đoàn này.
Người đứng đầu Huawei hy vọng Washington có thể xem xét lại chính sách của mình đối với Huawei và nếu Chính phủ Mỹ cho phép, Huawei sẵn sàng mua các sản phẩm từ những doanh nghiệp nước này.
Cùng ngày, người phát ngôn của tập đoàn Intel thông báo đã được chính phủ Mỹ đồng ý cho phép hãng này tiếp tục cung cấp một số sản phẩm nhất định của Huawei.
Trước đó, doanh nghiệp nhà nước China Securities Journal của Trung Quốc cũng đã được Mỹ cấp phép cung ứng hàng cho Huawei. Chủ tịch Huawei cho biết tập đoàn Qualcomm cũng đã nộp đơn đề nghị được tiếp tục làm ăn với Huawei và khẳng định sẵn sàng sử dụng chip của Qualcomm cho điện thoại di động nếu Qualcomm có được phép "lách" hạn chế.
Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), xác nhận đã nộp đơn xin chính phủ Mỹ cấp phép để làm ăn với Huawei. SMIC cho biết tập đoàn này sử dụng thiết bị có nguồn gốc từ Mỹ để sản xuất chip cho Huawei và nhiều khách hàng khác.
Tập đoàn sản xuất chip của Hàn Quốc, SK Hynix, cũng đã nộp lên chính phủ Mỹ đơn xin cấp phép cung cấp hàng cho Huawei, tuy nhiên hiện vẫn chưa được chấp thuận. Hồi tháng 8/2020, tập đoàn thiết kế chip của Đài Loan MediaTek Inc cũng tiết lộ đã nộp đơn lên chính phủ Mỹ về vấn đề này.
Một nguồn thạo tin cho biết những doanh nghiệp ngoài Mỹ không có nhiều cơ hội được chính phủ Mỹ cấp phép cung cấp sản phẩm cho Huawei./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Intel được Mỹ cấp giấy phép cung cấp sản phẩm cho Huawei
08:20' - 23/09/2020
Hãng công nghệ Intel Corp đã nhận được giấy phép của chính quyền Mỹ để tiếp tục cung cấp một số sản phẩm cho tập đoàn công nghệ Huawei Technologies (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
Huawei cắt giảm đầu tư và việc làm tại Australia
12:14' - 22/09/2020
Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc ngày 22/9 công bố sẽ cắt giảm 100 triệu AUD (71 triệu USD) đầu tư vào Australia và giảm khoảng 1.000 nhân viên địa phương.
-
Doanh nghiệp
Huawei mong muốn sớm được triển khai mạng 5G tại Morocco
09:13' - 21/09/2020
Ngày 20/9, Huawei Morocco - công ty con của tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei tại Morroco đặt mục tiêu triển khai mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) sớm nhất có thể tại Vương quốc Bắc Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Nghị quyết số 57-NQ/TW: Đưa tri thức đến người dân qua phong trào “Bình dân học vụ số”
13:30' - 30/12/2025
Điểm nổi bật của phong trào "Bình dân học vụ số" là không triển khai theo lối hành chính, hình thức, mà bám sát nhu cầu thực tế của từng nhóm đối tượng, từng địa bàn.
-
Công nghệ
Lâm Đồng xây dựng thế hệ nông dân hiện đại gắn với chuyển đổi số
07:30' - 30/12/2025
Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng quyết tâm phát huy ý chí tự lực tự cường, năng động, sáng tạo của giai cấp nông dân; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
-
Công nghệ
Ứng dụng nền tảng số trong giáo dục chính trị, tư tưởng cho thanh niên
23:30' - 29/12/2025
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thành đoàn Hải Phòng đạt nhiều kết quả tích cực, nổi bật là việc phát triển kỹ năng số cho đoàn viên, thanh niên.
-
Công nghệ
Đổi mới tư duy, gắn hoạt động khuyến học với chuyển đổi số
21:30' - 29/12/2025
Hoạt động của Hội Khuyến học các cấp, đặc biệt là cấp tỉnh đã dần ổn định; phong trào “Bình dân học vụ số” đạt kết quả bước đầu.
-
Công nghệ
Nga chế tạo thành công máy tính lượng tử chạy bằng ion đầu tiên
20:09' - 29/12/2025
Các nhà khoa học Nga vừa công bố chế tạo thành công máy tính lượng tử dựa trên ion đầu tiên của Nga, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghệ lượng tử.
-
Công nghệ
Diễn đàn Chuyển đổi số Hải Phòng: Hiện thực hóa tầm nhìn, không gian phát triển
16:00' - 29/12/2025
Ngày 24/12, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số thành phố Hải Phòng năm 2025 với chủ đề “Kiến tạo thành phố số -Khát vọng kỷ nguyên mới”.
-
Công nghệ
Phát huy vai trò của người cao tuổi trong chuyển đổi số
13:30' - 29/12/2025
Sáng 23/12, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam có buổi làm việc với UBND thành phố Cần Thơ về thực hiện chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn.
-
Công nghệ
Apple đưa nhiều tính năng mới vào phiên bản iOS 26.3
11:16' - 29/12/2025
Hãng Apple ngày 28/12 đã phát hành bản beta đầu tiên của thế hệ phần mềm iOS 26.3 dành cho người dùng iPhone.
-
Công nghệ
Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số toàn diện trong các cấp hội phụ nữ
11:00' - 29/12/2025
Ngày 25/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN