CH Czech xích lại gần Trung Quốc và Nga?
Tuy nhiên, liệu quốc gia Đông Âu này có thực sự muốn hướng đến việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không?
Các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc là những người đầu tiên chúc mừng ông Zeman tái đắc cử Tổng thống Czech nhiệm kỳ hai hồi tuần trước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi "quyền lực" của ông Zeman, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh về "mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và CH Czech".
Trên thực tế, không có người đứng đầu nhà nước hoặc chính phủ nào khác ở EU nhiệt tình cam kết muốn cải thiện hợp tác với Nga như ông Zeman trong vài năm qua. Mùa Thu năm ngoái, ông Zeman phát biểu tại Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) rằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga là "tiêu cực và không hiệu quả", đồng thời cho rằng việc sáp nhập Crimea là việc đã rồi.
Bài phát biểu của ông Zeman đã gây ra tranh cãi ngoại giao - giống như nhiều vấn đề khác mà ông Zeman nói. Tuy nhiên, ngoài những tuyên bố của mình, thực sự ông Zeman có thể làm gì trong việc thúc đẩy CH Czech xa dần khỏi EU và tăng cường sự hợp tác với Nga và Trung Quốc?
Xét cho cùng, Tổng thống Czech không có nhiều quyền hành pháp.Về lý thuyết, ông Zeman ít có ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại chính thức của Czech. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trên thực tế, ông Zeman vẫn tiến hành "chính sách đối ngoại cá nhân".
Khi đến thăm Nga và Trung Quốc, ông Zeman được nhiều doanh nhân, các nhà sản xuất lớn tháp tùng.Ông Zeman là cầu nối trong việc đưa ra các giao dịch thương mại có khả năng sinh lợi cao.
Hai trong số những trợ lý quan trọng nhất của ông cũng có vai trò quan trọng trong những thỏa thuận ở hậu trường, đó là Vratislav Mynar, Chánh Văn phòng Tổng thống và Martin Nejedly, một trong những cố vấn chính trị quan trọng nhất của ông Zeman.
Jakub Janda, một nhà khoa học chính trị thuộc Tổ chức tư vấn các giá trị châu Âu ở Praha, nhận định rằng trong những năm tới, ông Zeman sẽ tập trung vào các hợp đồng kinh doanh chiến lược với các doanh nghiệp nhà nước của Nga và Trung Quốc.
Một trong số các hợp đồng trị giá hàng tỷ euro này là hợp tác với một công ty Nga nhằm mở rộng nhà máy điện hạt nhân Dukovany của Czech.
Chuyên gia Janda nói: "Ông Zeman ủng hộ các thỏa thuận như vậy và xung quanh ông là các cố vấn và trợ lý với các mối liên hệ không rõ ràng với Moskva và Bắc Kinh. Như vậy, xu hướng rời xa các đối tác phương Tây của CH Czech sẽ tiếp tục".
Tuy nhiên, việc điều chỉnh xu hướng trên có thể sẽ đến từ Thủ tướng Andrej Babis, nhưng mức độ ảnh hưởng của ông Babis đến xu hướng này là không rõ ràng. Ông Babis là lãnh đạo trên thực tế của tập đoàn hóa chất nông nghiệp Agrofert, vốn nhận được các khoản trợ cấp lớn của EU và đang hoạt động rộng khắp trong EU, kể cả ở Đức.
Điều đó có nghĩa là ông Babis sẽ muốn CH Czech hội nhập sâu rộng hơn trong EU và duy trì quan hệ tốt đẹp với Brussels. Ông Babis đã nhiều lần cảnh báo phản đối việc CH Czech "hướng Đông", nhưng cũng nhắc lại quan điểm của Tổng thống Zeman rằng các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga là một sai lầm.
Sự linh hoạt, thực dụng và khó lường của ông Babis gần đây đã được thể hiện khá đầy đủ khi ông chia sẻ tuyên bố phản đối EU của Thủ tướng Viktor Orban khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Visegrad gồm Ba Lan, Slovakia, Czech và Hungary ở Budapest.
Tuy nhiên sau đó vài ngày, ông Babis tuyên bố muốn CH Czech có vai trò tích cực hơn trong EU trong chuyến thăm Brussels (Bỉ).
Nhà phân tích chính trị Jiri Pehe, người từng là cố vấn chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Vaclav Havel và hiện là Giám đốc trường Đại học New York ở Praha, nhận định: "Ông Zeman và ông Babis đã hợp tác với nhau trong vài tháng qua.
Tuy nhiên, có một số vấn đề có thể dẫn đến mâu thuẫn giữa ông Babis và ông Zeman".Một trong số đó có thể liên quan đến việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Czech.
Ông Zeman đã lên tiếng ủng hộ điều này dù ông cũng tuyên bố sẽ chọn ở lại EU.Tuy nhiên, ông Babis hoàn toàn phản đối ý tưởng tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về "Czexit" (CH Czech rời khỏi EU).
Một số nhà quan sát cho rằng bất kỳ cuộc tranh luận chính trị nghiêm túc nào về vấn đề "Czexit" đều có thể biến thành một cơn ác mộng.
Petr Hinzejk, một nhà bình luận của báo Hospodarske noviny, viết: "Điều mà chúng ta hy vọng nhất là ông Zeman có thể từ bỏ ý tưởng này do lo ngại lịch sử sẽ coi ông là một nhân vật tiêu cực và ông Zeman sẽ không muốn được nhớ đến như là người khởi đầu cho việc CH Czech rời khỏi EU"./.
- Từ khóa :
- ch czech
- trung quốc
- nga
- liên minh châu âu
- hội nhập châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xung quanh chính sách nhập cư của CH Czech
06:30' - 10/01/2018
CH Czech cần thay đổi chính sách, tiếp nhận một số người nhập cư từ Italy và Hy Lạp. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho Praha.
-
Kinh tế Thế giới
Polexit: Ba Lan liệu có “theo gót” Anh?
05:30' - 26/12/2017
Nhật báo SundayExpress (Anh) mới đây đã đăng bài viết của về khả năng Ba Lan rời Liên minh châu Âu (Polexit) do những bất đồng kéo dài liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ nảy nở chủ nghĩa “hoài nghi châu Âu” ở Trung và Đông Âu
05:30' - 25/12/2017
Thái độ nhượng bộ đối với sự thượng tôn pháp luật - vấn đề tồn tại từ lâu ở khu vực Trung và Đông Âu - đang trở thành nhân tố đe dọa tương lai của các nước trong khu vực cũng như của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Vị thế của EU khi Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng ở Trung và Đông Âu
06:30' - 13/12/2017
Trong bài viết gần đây, phóng viên Frank Sieren của Hãng truyền hình Đức (DW) đã phân tích về thách thức đối với EU từ việc Trung Quốc tăng cường quan hệ với các nước khu vực Trung và Đông Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và CH Czech thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực kinh tế
10:20' - 22/11/2017
Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, ngày 21/11, Tổng thống Cộng hoà Czech (Séc) Milos Zeman đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin tại Sochi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46'
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30'
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00' - 24/08/2025
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00' - 24/08/2025
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.