Chatham House: G20 cần mở ra chương mới cho toàn cầu hóa
Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề quốc tế (Chatham House) ngày 7/8 cho rằng Hội nghị thượng đỉnh vào đầu tháng Chín tới tại Hàng Châu (Trung Quốc) sẽ là cơ hội tốt để Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) khôi phục lại và mở ra một chương mới cho xu thế toàn cầu hóa.
Thực tế thời gian gần đây cho thấy toàn cầu hóa đang phải đối mặt với nguy cơ thoái trào, gây ra nhiều khó khăn và thách thức cho nền kinh tế thế giới.Khi cử tri nước Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump với chính sách biệt lập nhận được sự hưởng ứng tại Mỹ, thì nhiều người đã quay sang chống lại xu hướng chuyển dịch tự do của hàng hóa, vốn đầu tư và lao động.
Họ cho rằng những xu hướng này không mang lại bất cứ lợi ích nào. Các nhà lãnh đạo G20 có thể ngăn chặn nguy cơ thoái trào của toàn cầu hóa bằng những cam kết mạnh mẽ và nỗ lực cụ thể. Vì vậy, Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới cần tập trung vào mục tiêu tăng trưởng công bằng và chủ nghĩa tư bản có trách nhiệm.
Theo Chatham House, tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hàng Châu, G20 nên thông qua chương trình hành động nhằm khôi phục lòng tin đối với thị trường toàn cầu, đồng thời giải quyết những bất cập về lao động, thương mại, thuế quan... Kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, GDP của Trung Quốc đã tăng hơn 6 lần. Nếu toàn cầu hóa lâm vào thoái trào, Trung Quốc sẽ là nước chịu nhiều thiệt thòi nhất.Vì vậy, hội nghị thượng đỉnh lần này cũng là dịp để Trung Quốc, với ảnh hưởng ngày càng tăng, gánh vác thêm trách nhiệm và tham gia vào tiến trình soạn thảo những luật lệ mới cho nền kinh tế thế giới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G20 cảnh báo khủng bố và Brexit tạo ra nguy cơ đối với tăng trưởng
20:26' - 24/07/2016
Việc Anh rời EU và các cuộc tấn công khủng bố thường xuyên diễn ra với mức độ ngày càng tăng đang trở thành một mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà lãnh đạo tài chính G20 bàn biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển
16:49' - 23/07/2016
Ngày 23/7, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Thương mại G20 thúc đẩy chiến lược tăng trưởng thương mại
18:25' - 10/07/2016
Nhằm ngăn chặn đà suy giảm của nền kinh tế thế giới, các bộ trưởng cũng nhất trí cải thiện công tác quản trị thương mại toàn cầu để hướng tới nới lỏng và tự do hóa thương mại.
-
Tài chính
G20 muốn khắc chế những nguy cơ từ hệ thống quản lý tài sản
05:27' - 29/06/2016
Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã đề xuất các biện pháp nhằm khống chế những nguy cơ "lây lan" từ hệ thống quản lý tài sản toàn cầu trị giá 76.000 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01'
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01'
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29'
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trước ngã ba đường về an ninh lương thực - Bài cuối: Gỡ khó cho các nhà phân phối
08:02'
Chính phủ Nhật Bản có thể cân nhắc mua lại gạo dự trữ đã được bán thông qua đấu thầu cạnh tranh chung dưới thời cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Taku Eto nếu các nhà phân phối sẵn sàng trả lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trước ngã ba đường về an ninh lương thực - Bài 1: Đột phá giúp giá gạo dự trữ giảm mạnh
08:01'
Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng với nền nông nghiệp phát triển và an ninh lương thực ổn định, đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc duy trì hệ thống cung ứng thực phẩm bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn miễn trừ biện pháp tự vệ đối với sắt thép nhập khẩu từ Ukraine
08:00'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng Liên minh châu Âu vừa chính thức thông qua quy định gia hạn việc đình chỉ các biện pháp tự vệ thương mại đối với sắt và thép nhập khẩu từ Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm tìm kiếm tiếng nói chung
07:58'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tối 5/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tìm kiếm tiếng nói chung trong nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thảo luận về vấn đề thương mại
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/6 thông báo các nhóm đàm phán của nước này và Trung Quốc sẽ sớm gặp nhau sau cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.