Châu Á ghi nhận nhiều ca nhiễm mới

20:01' - 27/04/2020
BNEWS Bộ Y tế Singapore ghi nhận thêm 799 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên thành 14.423 ca. Hầu hết ca nhiễm mới là các lao động nước ngoài sống trong các khu tập thể tại Singapore. 

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trong cuộc họp báo chiều 27/4, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này không ghi nhận thêm ca nào nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID -19, nâng tổng số ngày không có các ca nhiễm mới lên 15 ngày liên tiếp.

Tính đến ngày 26/4, Lào đã thực hiện 1.777 trường hợp xét nghiệm, phát hiện được 19 ca nhiễm, trong đó đã điều trị khỏi và cho xuất viện 7 ca, 12 ca còn lại đang trong quá trình hồi phục.

Mặc dù công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Lào tính tới thời điểm hiện tại đạt kết quả tương đối tốt, tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực còn nhiều diễn tiến phức tạp, Chính phủ Lào không những tiếp tục yêu cầu người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện nghiêm chỉ thị 06/TTg của Thủ tướng về phòng chống dịch COVID-19, mà còn tăng cường các biện pháp chống dịch.

Theo đó, công dân các nước, kể cả công dân Lào, khi nhập cảnh vào nước này sẽ được kiểm tra, khám sàng lọc trước và lấy mẫu xét nghiệm ngay, nếu phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 phải đến bệnh viện điều trị.

Trong trường hợp không phát hiện mắc bệnh, người nhập cảnh sẽ phải cách ly bắt buộc 14 ngày và người nước ngoài sẽ phải tự chi trả chi phí cách ly (trước đây, người nhập cảnh vào Lào nếu kiểm tra không có các triệu chứng mắc COVID-19 thì sẽ được cách ly tại nhà).

Đối với người nước ngoài, dù đã được kiểm tra y tế trước khi nhập cảnh vào Lào, vẫn phải thực hiện mọi quy định về phòng ngừa COVID-19 của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà chức trách Thái Lan tiếp tục gia hạn những biện pháp được áp đặt để đối phó với đại dịch COVID-19, mặc dù số lượng các ca nhiễm mới đang trong xu hướng giảm.

Cục Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) ngày 27/4 đã quyết định gia hạn lệnh cấm tất cả các chuyến bay tới nước này đến hết tháng 5. Việc gia hạn này sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại tới Thái Lan của các hãng hàng không quốc tế.

Theo CAAT, các máy bay của nhà nước, máy bay quân sự, những máy bay buộc phải hạ cánh khẩn cấp, và các chuyến bay chở hàng cứu trợ, y tế, viện trợ nhân đạo, người Thái Lan hồi hương và chở hàng sẽ không bị ảnh hưởng.

Trước đó cùng ngày, CCSA đã quyết định kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm một tháng nữa cho tới ngày 31/5 do lo ngại về sự quay trở lại của virus SARS-CoV-2.

Theo Người phát ngôn CCSA, Taweesilp Visanuyothin, quyết định này có nghĩa là lệnh giới nghiêm ban đêm từ 10h tối hôm trước tới 4h sáng hôm sau vẫn tiếp tục có hiệu lực, việc tụ tập đông người vẫn chưa được phép và việc đi lại liên tỉnh vẫn bị hạn chế.

Theo kế hoạch, CCSA vào ngày 28/4 sẽ trình lên Nội các Thái Lan đề xuất hoãn 4 kỳ nghỉ lễ trong tháng 5 tới cho tới khi có thông báo mới do lo ngại về dịch COVID-19. Bốn kỳ nghỉ lễ được CCSA đề xuất hoãn gồm kỳ ngày Quốc tế Lao động 1/5, Ngày lên ngôi của Nhà vua 4/5, Ngày Phật Đản vào 6/5 và lễ Hạ Điền (Pheut Mongkol) vào 11/5.
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 27/4 thông báo Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 3 ca nhiễm trong ngày 26/4, gồm 2 ca là từ nước ngoài về và 1 ca ở tỉnh Hắc Long Giang (Heilongjiang). Như vậy, tính đến hết ngày 26/4, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 82.830 ca nhiễm, trong đó có 4.633 ca tử vong và 77.474 bệnh nhân bình phục được xuất viện.
* Cùng ngày, Bộ Y tế Singapore ghi nhận thêm 799 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên thành 14.423 ca. Hầu hết ca nhiễm mới là các lao động nước ngoài sống trong các khu tập thể tại Singapore.
* Bộ Y tế Malaysia thông báo thêm 40 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca lên 5.820 ca và 99 ca tử vong;  Indonesia ghi nhận thêm 214 ca nhiễm mới và 22 ca tử vong, nâng tổng số ca lên 9.096 ca và 765 ca tử vong; Philippines có thêm 198 ca nhiễm mới và 10 ca tử vong, nâng tổng số ca lên 7.777 ca và 511 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục