Châu Á là điểm đến của các doanh nghiệp dầu mỏ toàn cầu
Nắm bắt được xu thế đó, các nhà sản xuất dầu mỏ trên thế giới đã tích cực thâm nhập, đầu tư cung cấp dầu mỏ cho thị trường này. Báo “Bưu điện Jakarta” số ra mới đây có đăng bài phân tích của chuyên gia kinh tế Eesha Muneeb về vấn đề này.
Trong quý I/2017, thị trường dầu mỏ thế giới có những biến chuyển mạnh liên quan đến các chính sách cũng như tác động của tình hình thế giới, đặc biệt là khu vực Trung Đông.
Trong tháng 1 và tháng 2/2017, giá dầu thô biến động trong biên độ hẹp với giá dầu Brent dao động trong khoảng 53- 57 USD/thùng, còn dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường New York duy trì mức giá trong khoảng 50-54 USD/thùng.
Tại cuộc họp của ủy ban giám sát chung diễn ra ở Kuwait ngày 26/3, các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí tiếp tục theo dõi nguyên tắc cung - cầu và sẽ xem xét khả năng gia hạn 6 tháng đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm bình ổn giá dầu trên thị trường thế giới.
Thỏa thuận này sẽ chính thức được đưa ra bàn thảo tại cuộc họp cấp Bộ tiếp theo của OPEC tại Vienna, Áo.
Một số thành viên ủy ban đã lên tiếng ủng hộ việc gia hạn chính sách cắt giảm sản lượng, nhưng không để thị trường quá biến động và có vẻ như chính sách này sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới. Câu hỏi được đặt ra lúc này là ai sẽ phải chịu gánh nặng và ủy ban sẽ thi hành nó như thế nào?
Theo một cuộc khảo sát của công ty S&P Global Platts, cho đến nay Saudi Arabia là quốc gia dẫn đầu chính sách này với việc cắt giảm sản lượng trong tháng 1/2007 xuống còn 9,98 triệu thùng/ngày, từ mức 10,42 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2016, giảm 440.000 thùng/ngày.
Theo giới quan sát, tổng sản lượng của các thành viên OPEC đã giảm 690.000 thùng/ngày trong khoảng thời gian từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2017.
Trong thời gian này, sản lượng khai thác dầu đá phiến của Mỹ dường như đang phục hồi mạnh trở lại mà không bị cản trở bởi biến động giá dầu thô.
Ngành công nghiệp này của Mỹ đã tận dụng việc giá dầu sụt giảm trong giai đoạn 2014-2015 để cải tổ, đưa các thiết bị, công nghệ mới hiện đại hơn vào hoạt động sản xuất kinh doanh của họ với tính toán sẽ có sự tăng tốc ngoạn mục khi giá dầu dự kiến tăng cao vào năm 2018.
Có một thực tế nữa là các nhà sản xuất dầu mỏ hiện nay cũng đang tích cực cải thiện về công nghệ khai thác với sản lượng cao hơn. Do đó, dù giá thành hiện nay có hơi thấp nhưng họ vẫn có thể duy trì mức hòa vốn hoặc có chút lãi để duy trì hoạt động. Tùy thuộc vào năng suất từ các giếng dầu, mức giá hoà vốn hiện tại dao động trong khoảng 30 – 40 USD/thùng.
Ngành sản xuất dầu mỏ của Mỹ vẫn là một đối thủ mạnh mẽ, đi đầu trong việc cung cấp dầu mỏ toàn cầu. Cuộc cạnh tranh với OPEC về thị phần vẫn sẽ tiếp tục diễn ra khốc liệt trong thời gian tới, trong đó châu Á đã trở thành một khu vực có ý nghĩa then chốt mà các nhà sản xuất dầu mỏ đang hướng tới.
Với nhu cầu cắt giảm sản lượng do phải tiến hành bảo dưỡng theo mùa, ước tính trong nửa đầu năm 2017 sẽ có hơn 3 triệu thùng/ngày bị cắt giảm trong tổng số 32 triệu thùng/ngày ở khu vực châu Á.
Các khách hàng lớn nhất ở khu vực này như Trung Quốc, Hàn Quốc đã mua dầu thô từ các thị trường ở xa như Mỹ, Brazil, Mexico, Tây Phi và Biển Bắc.
Hai công ty dầu mỏ của Trung Quốc đã mua 5 triệu thùng dầu thô ngọt từ Brazil để vận chuyển vào tháng Ba, theo một nguồn thông tin trực tiếp về các hợp đồng này. Tương tự như vậy, các quốc gia Đông Nam Á cũng đã mua một lượng dầu lớn của tập đoàn Eagle Ford (Mỹ) và sẽ bắt đầu giao hàng từ tháng 5 đến tháng 6 năm nay.
Tập đoàn PTT của Thái Lan đã đặt mua khoảng 400.000 thùng dầu thô từ một nhà cung cấp của phương Tây và sẽ nhận hàng vào cuối quý II/2017.
Ngoài ra, các nguồn tin thương mại cho biết một nhà máy tinh chế của Hàn Quốc và một công ty Nhật Bản có thể mua tổng cộng từ 2-3 triệu thùng dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ và cũng sẽ bắt đầu giao hàng vào cuối quý II năm nay.
Có tới 7 tập đoàn khai thác dầu mỏ Biển Bắc được cho là cũng sẽ bắt đầu các hoạt động kinh doanh ở châu Á, bắt đầu từ tháng 4/2017, mặc dù không phải tất cả các hợp đồng đã được xác nhận.
Điều này sẽ khiến cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với các tập đoàn dầu mỏ hàng đầu thế giới trước nhu cầu ngày càng tăng cao phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của khu vực này.
>>> OPEC lạc quan về tác động của thỏa thuận cắt giảm sản lượng
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ thế giới tiếp tục "thăng hoa"
10:35' - 15/04/2017
Thị trường dầu mỏ thế giới đã trải qua tuần tăng giá thứ ba liên tiếp, giữa bối cảnh tình hình bất ổn tại Trung Đông và triển vọng các nước sản xuất "vàng đen" gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu các doanh nghiệp dầu mỏ châu Á đi lên
18:22' - 07/04/2017
Thị trường chứng khoán ngày 7/4 tại một số nước châu Á nhích lên nhờ các mã cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp năng lượng hồi phục khá mạnh, sau khi Mỹ không kích một căn cứ không quân Syria.
-
Hàng hoá
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq: Thị trường sẽ quyết định thời hạn cắt giảm sản lượng
06:47' - 27/03/2017
Thỏa thuận cắt giảm sản lượng sản lượng dầu mỏ 6 tháng đầu năm 2017 hướng đến việc giảm dự trữ dầu toàn cầu đang dôi dư và đẩy giá dầu đang ở mức thấp nhích lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36' - 09/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53' - 09/06/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07' - 09/06/2025
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.