Châu Âu cần một kế hoạch khôi phục kinh tế tham vọng hơn

08:19' - 12/04/2021
BNEWS Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải tìm kiếm một kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch tham vọng hơn so với gói kích thích 750 tỷ euro đã được thống nhất vào mùa Hè năm ngoái.
Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune hôm 11/4 nhận định Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải tìm kiếm một kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch tham vọng hơn so với gói kích thích 750 tỷ euro đã được thống nhất vào mùa Hè năm ngoái.
Bộ trưởng Beaune nhấn mạnh châu Âu không được lặp lại những sai sót đã mắc phải trong quá khứ, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây một thập kỷ. Lần này, EU cần củng cố đà phục hồi kinh tế bằng các biện pháp đầu tư, sử dụng mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G), công nghệ xanh và kỹ thuật số…
Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình LCI về việc EU sẽ cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào những lĩnh vực này, Bộ trưởng Beaune cho rằng con số cần thiết sẽ là nhân đôi số tiền hiện có. Ông nói: “Các phản ứng kinh tế cần phải tham vọng hơn”.
Bộ trưởng Beaune cho biết ông hy vọng 27 quốc gia thành viên EU sẽ phê chuẩn gói kích thích kinh tế vào tháng Năm tới, để số tiền 750 tỷ euro có thể được phân phối từ mùa Hè. Theo kế hoạch, Pháp sẽ nhận được 40 tỷ euro trong số này.
Hiện, các chính phủ EU vẫn đang đệ trình các kế hoạch chi tiêu chi tiết của mình, trong khi tiến độ giải ngân chậm đang tạo ra sự thất vọng đang gia tăng ở Paris và một số thủ đô khác.
Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 10/4, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông không chia sẻ quan điểm của một số người rằng gói kích thích kinh tế của EU là không đủ khi so sánh với kế hoạch chi tiêu của Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục