BNEWS Các nghị sĩ Mỹ viết: "Kể từ khi bị áp thuế, xuất khẩu rượu whisky của Mỹ sang EU đã giảm 37%, trong khi xuất khẩu sang Anh giảm 53%".
Ngày 5/4, khoảng 50 nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã kêu gọi Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai nỗ lực đảm bảo việc dỡ bỏ được mức thuế 25% mà Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh áp đối với mặt hàng rượu whisky của Mỹ nhằm đáp trả việc Washington áp thuế thép và nhôm.
Nhóm các nghị sĩ thuộc cả hai đảng ở Hạ viện Mỹ, do nghị sĩ đảng Dân chủ John Yarmuth và nghị sĩ đảng Cộng hòa Andy Barr dẫn đầu, cảnh báo rằng mức thuế trên, được áp dụng lần đầu vào tháng 6/2018 và dự kiến tăng gấp đôi lên 50% vào ngày 1/6 tới, gây tổn hại tới hoạt động xuất khẩu của Mỹ.Các nghị sĩ viết: "Kể từ khi bị áp thuế, xuất khẩu rượu whisky của Mỹ sang EU đã giảm 37%, trong khi xuất khẩu sang Anh giảm 53%".
Các nghị sĩ cũng bày tỏ hy vọng các thỏa thuận gần đây nhằm chấm dứt mức thuế riêng biệt đối với rượu whisky liên quan đến tranh chấp về các khoản trợ cấp của chính phủ dành cho các tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu sẽ dẫn tới việc "dỡ bỏ nhanh chóng toàn bộ thuế đối với rượu vang và rượu chưng cất của Mỹ, EU và Anh".Theo các nghị sĩ, việc dỡ bỏ gánh nặng thuế quan vĩnh viễn sẽ hỗ trợ đà phục hồi của các nhà hàng, quán bar và các nhà máy nấu rượu thủ công quy mô nhỏ vốn buộc phải đóng cửa do đại dịch COVID-19 hoành hành.
Mâu thuẫn thương mại giữa các đối tác hai bờ Đại Tây Dương kéo dài 16 năm về viện trợ của chính phủ dành cho hai tập đoàn đối thủ sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Boeing và Airbus đã khiến Brussels và Washington liên tục tung ra các biểu thuế quan nhằm trừng phạt lẫn nhau.Tháng 3/2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp 25% thuế đối với sản phẩm thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico.
Đáp trả động thái này, EU đã thông qua quy định áp thuế đối với 3,2 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong đó có việc đánh thuế 25% đối với rượu whisky của Mỹ. Quyết định của EU có điều khoản tự động tăng gấp đôi mức đáp trả từ ngày 1/6 tới, nếu Mỹ không chấm dứt thuế nhôm và thép nhập khẩu từ liên minh.
Khi đó, rượu bourbon của Mỹ, sản phẩm chiếm giá trị nhiều nhất trong những mặt hàng bị ảnh hưởng do đòn trả đũa của châu Âu, sẽ phải đối mặt với mức thuế 50% thay vì 25% như hiện nay./.
Tin liên quan
Mỹ kêu gọi thực hiện thuế tối thiểu với doanh nghiệp toàn cầu
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 5/4 đã kêu gọi thực hiện mức thuế tối thiểu trên toàn cầu đối với các công ty đa quốc gia nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh không lành mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.











