Châu Âu đứng trước nguy cơ khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng
Giá dầu thô tại thị trường Mỹ đã chạm mức cao nhất trong gần 7 năm qua, trong khi giá khí đốt tự nhiên liên tục lập kỷ lục trong bối cảnh Trung Quốc và nhiều nước lớn khác đang chật vật giải quyết nhu cầu tiêu thụ năng lượng phục vụ sản xuất và tiêu dùng tăng cao hơn dự kiến sau thời kỳ giảm sút do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên đã tăng đột biến trong năm nay, với mức tăng gần 600% do lo ngại mức dự trữ năng lượng thấp hiện nay sẽ không đủ cung cấp cho các dịch vụ trong mùa Đông sắp tới. Trong khi tại Mỹ, giá khí đốt giao tương lai gần đây đã chạm mức cao nhất trong 12 năm qua.
Trong ngày 6/10, giá khí đốt của Anh và châu Âu đều lập đỉnh mới. Cụ thể, giá khí đốt tại sàn giao dịch TTF Hà Lan của châu Âu đã tăng lên 162,12 euro/MWh, trong khi giá khí đốt tại Anh là 407,82 pence/Therm (Đơn vị đo nhiệt để đo việc cung cấp khí đốt).
Việc giá khí đốt tăng cao, cùng với giá dầu chạm mức cao nhất trong nhiều năm qua, đã "thổi bùng" lên những lo ngại lạm phát gia tăng và khiến hóa đơn năng lượng trong nước tăng "phi mã".
Có nhiều ý kiến cho rằng việc Nga hạn chế cung cấp khí đốt cho châu Âu nhằm đẩy nhanh tiến trình đưa vào sử dụng đường ống dẫn khí đối Dòng chảy phương Bắc 2 nối Nga và Đức, cùng với lượng khí đốt dự trữ thấp là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay.
Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/10 khẳng định trách nhiệm này thuộc về châu Âu. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá năng lượng là việc chấm dứt hoạt động của "hợp đồng dài hạn" có lợi cho thị trường giao ngay.
Hiện các nhà lãnh đạo châu Âu đang chia rẽ về cách ứng phó với tình trạng giá năng lượng leo thang hiện nay. Pháp và Tây Ban Nha ngày 6/10 kêu gọi có hành động quyết đoán toàn EU, trong khi nhiều nước cho rằng cần bình tĩnh.
Dự kiến, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đề xuất các biện pháp để giảm thiểu những tác động của giá nhiên liệu tăng đối với người tiêu dùng. Những đề xuất đó sẽ được các nhà lãnh đạo của khối thảo luận tại một hội nghị thượng đỉnh tại Brussels vào ngày 21-22/10 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi hỗ trợ người tiêu dùng trong khủng hoảng năng lượng châu Âu
08:10' - 07/10/2021
Tình trạng tăng giá năng lượng đã gây ra áp lực lớn cho nhiều công dân tại EU vốn đã phải chịu những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.
-
Thị trường
Nhu cầu nhiên liệu hóa thạch cao cản trở quá trình chuyển đổi năng lượng
08:00' - 07/10/2021
Từ nguồn cung khí tự nhiên thắt chặt trên toàn cầu, giá than đá và khí đốt cao kỷ lục, đến tình trạng thiếu hụt năng lượng ở Trung Quốc và giá dầu chạm mức cao nhất trong ba năm qua.
-
Ý kiến và Bình luận
EC kêu gọi đầu tư dài hạn cho năng lượng tái tạo để ổn định giá khí đốt
18:28' - 06/10/2021
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã cảnh báo mức độ nghiêm trọng của vấn đề giá năng lượng tăng cao
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30' - 20/12/2025
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Xe tải chở nhiên liệu di chuyển trên cao tốc ở Bắc Killingholme, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN