Châu Âu muốn duy trì cạnh tranh nhưng tránh "thương chiến" với Mỹ
Phát biểu tại Diễn đàn Toàn cầu về Cạnh tranh của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), được tổ chức 1/12 tại thủ đô Paris, Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu phụ trách Cạnh tranh Margrethe Vestager cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần tránh cuộc chiến thương mại với Washington.
Theo bà Margrethe Vestager, EU không nên "lao vào cuộc chiến thương mại" với Mỹ để phản ứng lại các biện pháp bảo hộ của Đạo luật Giảm lạm phát được Washington thông qua mới đây. Phát biểu tại Diễn đàn Toàn cầu về Cạnh tranh của OECD, bà nhấn mạnh “Chúng ta không thể tham gia hai cuộc chiến cùng một lúc”.
Theo bà, EU đang phải đối mặt với căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine và những hậu quả mà nó gây ra, cũng như việc Tổng thống Nga Vladimir Putin gây sức ép bằng lá bài năng lượng đối với châu Âu. Bà Margrethe Vestager "tin" rằng bất đồng này sẽ sớm được giải quyết thông qua đàm phán.
Quan chức trên không đồng ý với quan điểm của một số người khác trong Ủy ban, đòi kháng cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bởi vì theo bà việc này sẽ mất rất nhiều thời gian. Bà trông đợi vào cuộc họp của Hội đồng Công nghệ và Thương mại xuyên Đại Tây Dương dự kiến diễn ra ở Washington vào tuần tới để đạt được tiến bộ trong hồ sơ này, giống như trường hợp trước đây về trợ cấp trong chất bán dẫn. Trên thực tế, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thảo luận về những căng thẳng này với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, kết thúc vào ngày 2/12. Liên quan đến ý tưởng “Đạo luật mua châu Âu” do Tổng thống Pháp đưa ra nhằm ưu tiên các đơn đặt hàng công cho các công ty của EU, bà Margrethe Vestager tuyên bố "không đưa ra ý kiến" vì "không ai biết sẽ có gì trong đó", đồng thời cho biết châu Âu đang xem xét những phương tiện sẵn có để nhanh chóng giải quyết các vấn đề được đặt ra, trong đó có việc tái cân bằng sự khác biệt cơ bản trong quan niệm về trợ giúp của nhà nước ở cả hai bờ Đại Tây Dương để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh. Bà Margrethe Vestager giải thích châu Âu sẽ đánh thuế các đối tượng yếu kém, và dùng số tiền đó để hỗ trợ các công ty thực hiện tốt tiến trình chuyển đổi này. Đối với các công ty, Ủy ban khuyến nghị chỉ trợ cấp hóa đơn năng lượng tối đa bằng 70% mức tiêu thụ trước đó, để khuyến khích quá trình khử carbon. Bà Margrethe Vestager cũng cho biết hiện EU có nhiều khoản tài trợ và điều quan trọng là viện trợ công phải phù hợp với nhu cầu, được kiểm soát và minh bạch. Điều này cũng nhằm ngăn chặn sự bóp méo cạnh tranh trong chính thị trường chung châu Âu. Trong thời gian xảy ra đại dịch, Ủy ban tại Brussels đã phê duyệt khoản viện trợ nhà nước trị giá 3.000 tỷ euro, trong đó chỉ có 30% được giải ngân. Chế độ ngoại lệ đối với các quy tắc về hỗ trợ kinh doanh đã được gia hạn cho đến cuối năm 2023 và được xem xét lại hai lần trong năm nay khi EU đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng. Trong số 525 tỷ euro đã được Brussels phê duyệt, một nửa trong số đó dành cho Đức và 30% dành cho Pháp. Theo bà Vestager, gói hỗ trợ khổng lồ trị giá 200 tỷ euro của Đức dành cho nền kinh tế nước này đã làm dấy lên những lo ngại. Tuy nhiên "miễn là vẫn ở trong khuôn khổ do EU xác định, nguy cơ phân mảnh thị trường chung là rất thấp"./.- Từ khóa :
- Châu âu
- mỹ
- chiên tranh thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Biden: Trợ cấp công nghiệp của Mỹ không gây thiệt hại cho châu Âu
10:18' - 02/12/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/12 cho biết sự hỗ trợ của Mỹ đối với ngành công nghiệp thân thiện với môi trường không nhằm mục đích gây thiệt hại cho châu Âu.
-
Kinh tế & Xã hội
WORLD CUP 2022: Đội tuyển Nhật Bản quật ngã 2 đội bóng lớn của châu Âu
09:05' - 02/12/2022
Các cầu thủ Nhật Bản đang có kỳ World Cup ấn tượng nhất trong lịch sử khi quật ngã hai đội bóng lớn của châu Âu là Đức và Tây Ban Nha.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp: Mỹ trợ cấp các doanh nghiệp ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của châu Âu
08:20' - 02/12/2022
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận rằng Đạo luật Chip và khoa học và Luật Giảm lạm phát “rất tốt cho nền kinh tế Mỹ” nhưng “không hoàn toàn mang tính hợp tác với các công ty của châu Âu.
-
Thị trường
Khủng hoảng năng lượng khiến những ngày lễ cuối năm của châu Âu bớt "lung linh"
09:19' - 01/12/2022
Từ Paris cho đến London, các nhà chức trách đều đã giới hạn giờ chiếu sáng cho dịp lễ, trong khi nhiều nơi đã chuyển sang sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng hoặc các nguồn năng lượng tái sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 03/08/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.