Khủng hoảng năng lượng khiến những ngày lễ cuối năm của châu Âu bớt "lung linh"
Estrella Puerto, chủ một doanh nghiệp nhỏ tại thành phố Granada, Tây Ban Nha cho rằng những ánh đèn rực rỡ là "linh hồn" của lễ Giáng sinh, trong khi quang cảnh trang trí đẹp mắt sẽ thu hút nhiều khách hàng.
Tuy nhiên, năm nay, các nhà chức trách tại khắp các thành phố châu Âu đều phải đưa ra quy định về thời gian chiếu sáng, trong bối cảnh khủng hoảng khiến các hóa đơn tiền điện tăng cao.
Từ Paris cho đến London, các nhà chức trách đều đã giới hạn giờ chiếu sáng cho dịp lễ, trong khi nhiều nơi đã chuyển sang sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng hoặc các nguồn năng lượng tái sinh.Cây thông tại chợ trung tâm ở thành phố Strasbourg (Pháp) năm nay cũng không lấp lánh ánh đèn như mọi năm, do chính quyền đã giảm tiêu thụ điện 10%. Thành phố này thu hút khoảng 2 triệu du khách vào dịp Giáng sinh hàng năm.
Khu mua sắm phố Oxford nổi tiếng tại London cũng cắt giảm tiêu thụ điện khoảng 75% khi giới hạn giờ chiếu sáng từ 15h00 đến 23h00 và chuyển sang sử dụng nhiều đèn LED.
Phó thị trưởng Budapest, Ambrus Kiss, cho rằng việc tiết kiệm sử dụng đèn trang trí là giải pháp thực tế vào thời điểm khủng hoảng năng lượng. Ông Kiss không nghĩ việc tiết kiệm ánh sáng sẽ ngăn cản khách du lịch đến với thành phố, nơi có hai khu chợ Giáng sinh thu hút hàng trăm nghìn người mỗi năm. Tuy nhiên, vẫn có những thành phố sử dụng đèn trang trí hết công suất, do dịp cuối năm được coi là thời điểm quan trọng để thúc đẩy lĩnh vực bán lẻ và nhà hàng. Các thành phố ở Đức vẫn được sáng đèn nhờ miễn trừ chính sách cắt giảm sử dụng điện khẩn cấp miễn trừ đối với dịp lễ.Còn tại Tây Ban Nha, thành phố cảng Tây Bắc Vigo cũng không để khủng hoảng năng lượng ảnh hưởng đến truyền thống trang trí Giáng sinh khi màn trình diễn ánh sáng ngày 19/11 đã trở thành điểm nhấn quan trọng cho hoạt động du lịch.
Màn trình diễn năm nay được tổ chức hoành tráng với 11 triệu đèn LED tại khoảng 400 con phố. Đối với Vigo, việc phục hồi kinh tế khu vực là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt sau hai năm đại dịch COVID-19 khiến mọi hoạt động bị hạn chế./.
- Từ khóa :
- châu âu
- pháp
- năng lượng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành Danh sách 3.068 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm
22:02' - 29/11/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 1480/QĐ-TTg ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2021.
-
Phân tích - Dự báo
Khủng hoảng năng lượng đe dọa vị thế toàn cầu của châu Âu
05:30' - 29/11/2022
Tờ The Economist vừa có bài viết đánh giá nguy cơ khủng hoảng năng lượng và địa chính trị kéo dài tại châu Âu sẽ làm suy yếu và đe dọa vị thế toàn cầu của châu lục.
-
Hàng hoá
Giá năng lượng tại Thụy Điển có thể tăng cao hơn vào mùa Đông năm 2023
09:05' - 28/11/2022
Chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Thụy Điển cảnh báo tình hình năng lượng tại Thụy Điển có thể trở nên căng thẳng hơn vào mùa Đông năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Cẩn trọng khi mua, sử dụng thực phẩm để tránh ngộ độc dịp Tết
07:10' - 19/01/2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 đang tới gần, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước với nhiều lượt khách tham dự.
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ chạm "đáy" của 18 tháng
20:27' - 18/01/2025
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ hiện đã giảm xuống mức thấp nhất của 18 tháng, do áp lực từ việc đồng rupee bị mất giá kỷ lục và nguồn cung dồi dào.
-
Thị trường
Thị trường hàng hóa dồi dào phục vụ ngày ông Công, ông Táo
14:01' - 18/01/2025
Để tiễn ông Táo về trời sau một năm ở cùng con dân dưới hạ giới, người ta bày mâm cúng đủ đầy lễ vật với cá chép làm phương tiện cho ông Táo bay về trời.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ "tăng nhiệt" trong 4 tuần qua
13:35' - 18/01/2025
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần 17/1, nhưng vẫn ghi nhận tuần tăng thứ tư liên tiếp.
-
Thị trường
Giá cà phê quay đầu suy yếu trước áp lực nguồn cung
09:21' - 17/01/2025
Tại thị trường nội địa, giá cà phê tại Tây Nguyên và Đông Nam bộ trong sáng nay (17/1) ghi nhận ở mức 115.000 - 115.500 đồng/kg, giá giảm 600 - 800 đồng/kg so với ngày hôm qua.
-
Thị trường
Giá xăng dầu đồng loạt tăng
15:30' - 16/01/2025
Giá dầu diesel tăng 539 đồng/lít, lên mức 19.782 đồng/lít. Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 tăng 319 đồng/lít, lên mức 20.750 đồng/lít.
-
Thị trường
IEA hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu
18:45' - 15/01/2025
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 15/1 đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2025 ở mức 20.000 thùng/ngày xuống 1,06 triệu thùng/ngày.
-
Thị trường
Lịch hoạt động Tết Nguyên đán của hệ thống siêu thị Lotte Mart
14:47' - 15/01/2025
Lotte Mart chính thức thông báo lịch hoạt động Tết Nguyên đán 2025 của hệ thống siêu thị Lotte Mart trên toàn quốc.
-
Thị trường
KAPSARC: Nhu cầu dầu toàn cầu tiếp tục tăng trưởng trong năm 2025 và 2026
12:20' - 15/01/2025
Trung tâm Nghiên cứu Dầu khí King Abdullah (KAPSARC) của Saudi Arabia dự báo tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ tăng 1,21 triệu thùng/ngày lên 103,74 triệu thùng/ngày trong năm 2025.