Châu Âu thông qua thương vụ sáp nhập 38 tỷ USD giữa PSA và FCA

20:55' - 21/12/2020
BNEWS Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố đã phê duyệt thương vụ sáp nhập giữa PSA và FCA theo Quy chế sáp nhập của EU.

Ngày 21/12, Liên minh châu Âu (EU) đã chấp thuận có điều kiện thương vụ sáp nhập trị giá 38 tỷ USD giữa hãng chế tạo ô tô PSA của Pháp và hãng liên doanh sản xuất ô tô Mỹ- Italy Fiat Chrysler (FCA) sau khi hai công ty này đồng ý cam kết khắc phục những quan ngại về cạnh tranh.
Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố đã phê duyệt thương vụ sáp nhập giữa PSA và FCA theo Quy chế sáp nhập của EU. Việc phê duyệt đi kèm điều kiện hai công ty này phải tuân thủ đầy đủ một gói các cam kết được đề ra. Cũng theo EC, PSA đã đồng ý gia hạn thỏa thuận sản xuất xe tải cỡ nhỏ với hãng Toyota của Nhật Bản để xóa bỏ những mối quan ngại về cạnh tranh của EU.
Tháng 12 năm ngoái, PSA đã thông qua thương vụ sáp nhập với FCA nhằm tạo nên tập đoàn chế tạo ô tô lớn thứ 4 thế giới xét về quy mô và lớn thứ 3 xét về tổng doanh thu, sở hữu một loạt thương hiệu xe nổi tiếng tại thị trường châu Âu và Mỹ như Peugeot, Citroen, Jeep, Alfa Romeo và Maserati.

Tuy vậy, dịch COVID-19 đã khiến các thị trường trên thế giới lao dốc khi đẩy kinh tế rơi vào suy thoái, nhiều nhà máy sản xuất ô tô ở châu Âu và Mỹ phải ngừng hoạt động. Điều này đã gây ra những quan ngại về vấn đề tài chính của vụ sáp nhập này.
Hồi tháng Chín năm nay, FCA và PSA đồng ý sẽ điều chỉnh một số điều khoản trong thương vụ sáp nhập quy mô lớn giữa hai bên. Theo đó, FCA chấp thuận giảm bớt việc chia cổ tức đặc biệt cho các cổ đông của hãng xuống 2,9 tỷ euro (3,4 tỷ USD), so với dự kiến ban đầu là 5,5 tỷ euro, trong khi PSA sẽ phân chia 46% cổ phần mà hãng sở hữu tại nhà sản xuất thiết bị ô tô Faurecia của Pháp cho tất cả các cổ đông của công ty mới này, thay vì chỉ dành cho các cổ đông của hãng như đã thống nhất trước đây.
Thông báo chung của FCA và PSA nhấn mạnh quyết định này đã được thông qua với sự nhất trí cao của ban giám đốc ở cả hai công ty, cũng như nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cổ đông liên quan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục