Châu Âu xem xét cấp phép lưu hành thuốc kháng thể Ronapreve
Trong thông báo ngày 11/10, EMA nêu rõ quy trình đánh giá sẽ tập trung phân tích những rủi ro và lợi ích của thuốc Ronapreve.
Theo đó, EMA sẽ đánh giá dữ liệu lâm sàng về hiệu quả của liệu pháp này trong ngăn ngừa nguy cơ nhập viện ở các bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị ngoại trú cũng như kết quả một nghiên cứu khác về hiệu quả phòng ngừa đối với người lớn và trẻ em trong các gia đình có người mắc bệnh. Sau khi xem xét, cơ quan này sẽ đưa ra kết luận trong vòng hai tháng tới.
Hiện EMA mới chỉ cấp phép cho thuốc kháng virus remdesivir của Gilead trong điều trị bệnh nhân COVID-19.
Ronapreve được công ty công nghệ sinh học Regeneron và tập đoàn dược phẩm Thụy Sĩ Roche hợp tác phát triển cũng như tiếp thị.Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” Ronapreve.
Đây là liệu pháp điều trị COVID-19 thứ ba được WHO “bật đèn xanh” và được bổ sung vào danh sách hướng dẫn điều trị của tổ chức liên quan đến căn bệnh này.
Năm ngoái, các bác sĩ Mỹ đã dùng liệu pháp trên và chữa khỏi bệnh COVID-19 cho Tổng thống khi đó là ông Donald Trump.
Liệu pháp Ronapreve đã được Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản phê duyệt điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế từ cuối tháng 7, sau đó mở rộng thêm đối tượng điều trị tại nhà từ giữa tháng 9.
Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình.
Hiện Ronapreve đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở hơn 20 quốc gia, trong đó có Anh và Mỹ.
Theo Roche, thử nghiệm giai đoạn 3 thuốc Ronapreve cho thấy tỷ lệ phải nhập viện và tử vong của các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc này giảm tới 70%.
Bên cạnh đó, thuốc còn có thể rút ngắn thời gian biểu hiện triệu chứng bệnh xuống còn 4 ngày.
Các thử nghiệm giai đoạn đầu tiên đã chứng tỏ tính an toàn và khả năng dung nạp thuốc ở người bệnh./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Merck & Co của Mỹ ký thỏa thuận với Singapore cung cấp thuốc điều trị COVID-19
14:39' - 06/10/2021
Ngày 6/10, công ty Merck & Co của Mỹ thông báo đã ký một thỏa thuận với Singapore về việc cung cấp molnupiravir, thuốc điều trị COVID-19 hiện đang trong quá trình thử nghiệm.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản sẽ cấp phép thuốc điều trị COVID-19 cho Molnupiravir
08:06' - 04/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir của hãng dược phẩm Merk (Mỹ) vào danh mục các loại thuốc điều trị COVID-19 từ cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025: Hỗ trợ lan tỏa hiệu ứng tiêu dùng
18:51' - 10/06/2025
Thực hiện Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025 của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng năm 2025, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.
-
Thị trường
Trung Quốc gia hạn 6 tháng điều tra chống bán phá giá thịt lợn EU
18:49' - 10/06/2025
Ngày 10/6, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo gia hạn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) thêm 6 tháng.
-
Thị trường
Đưa mận hậu Sơn La lên các chuyến bay Vietnam Airlines và hệ thống bán lẻ
13:00' - 10/06/2025
Đây là tin vui đối với người nông dân Sơn La; đồng thời, nó có ý nghĩa quan trọng, góp phần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm quả mận hậu của tỉnh Sơn La và đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng.
-
Thị trường
Trung Quốc cho phép nhập khẩu bã cải dầu và bã đậu nành từ Uruguay
08:43' - 10/06/2025
Theo báo chí Uruguay, Trung Quốc vừa chính thức cho phép nhập khẩu bã hạt cải dầu và bã đậu nành từ nước này.
-
Thị trường
Vaccine dịch tả lợn châu Phi AVAC ASF LIVE lần đầu tiên được xuất khẩu sang Indonesia
10:30' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC ASF LIVE đầu tiên với 120.000 liều sang Indonesia.
-
Thị trường
Giá gạo xuất khẩu đã giảm gần 19%
12:53' - 08/06/2025
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang, trong khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm nhẹ.
-
Thị trường
Kích cầu mua sắm hè 2025 bằng chiến dịch tiêu dùng xanh, khuyến mãi tập trung
15:23' - 07/06/2025
Hòa chung không khí bước vào mùa hè mua sắm và tiêu dùng sôi động, thị trường bán lẻ TP. Hồ Chí Minh cũng nhộn nhịp chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa.
-
Thị trường
Khai mạc Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2025
14:20' - 07/06/2025
Ngày 7/6, tại Khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang Ban tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tỉnh đã tổ chức Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2025.
-
Thị trường
Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn 2025
12:19' - 07/06/2025
Sáng 7/6, tại Lục Ngạn, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức chương trình Xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2025.