Châu Phi chịu nhiều thiệt hại từ cuộc xung đột Ukraine
Đây là nhận định của Chủ tịch Fairfax Africa Fund, công ty đầu tư toàn cầu có trụ ở tại Washington (Mỹ), Zemedeneh Negatu.
Theo ông Negatu, cuộc xung đột ở Ukraine có tác động rất lớn và trực tiếp đối với nhiều nước châu Phi vốn phải nhập khẩu lúa mì và các loại lương thực-thực phẩm khác từ Ukraine và Nga.
Ông cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các đồng minh nhằm vào Nga đang làm giá lương thực tăng cao trên khắp châu Phi, nơi mà giá nhiên liệu và các loại hàng hóa khác cũng đang gia tăng nhanh chóng.
Cho biết Ukraine và Nga là những nhà cung cấp lúa mì chính cho châu Phi, ông Negatu nhận định phần lớn các nền kinh tế châu Phi đang chịu tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn vì các lệnh trừng phạt.
Theo ông, hiện có nhiều hạn chế trong các giao dịch với Nga, do đó giá cả nhiều mặt hàng, trong đó có lúa mì và thép đã tăng do chuỗi cung ứng từ Nga và Ukraine bị gián đoạn.
Ông Negatu cho biết thêm cuộc xung đột ở Ukraine cũng gây ra những tác động nghiêm trọng đối với lĩnh vực du lịch, đặc biệt là ở khu vực Bắc Phi. Theo ông, hoạt động kinh doanh du lịch dọc các bờ biển ở Địa Trung Hải chịu thiệt hại vì du khách Nga không thể đến nghỉ dưỡng do các lệnh trừng phạt.
Trong báo cáo mới nhất, Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) cho biết Somalia, Benin, Ai Cập, Sudan, CHDC Congo, Senegal và Tanzania là những quốc gia châu Phi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng gián đoạn thị trường do các lệnh trừng phạt và xung đột ở Ukraine gây ra.
Tuy nhiên, ông Negatu cho rằng một số quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ở châu Phi lại có thể được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng cao.
Theo phân tích mới được công bố của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về tác động của cuộc xung đột ở Ukraine, châu Phi là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất, vì khu vực này nhập khẩu hơn 50% nhu cầu ngũ cốc từ Ukraine và Nga hoặc cả hai nước.
Tổng cộng có 35 quốc gia ở châu Phi nhập khẩu lương thực và 22 quốc gia nhập khẩu phân bón từ Ukraine, Nga hoặc từ cả hai nước. Trong khi đó, một số quốc gia ở Nam Sahara của châu Phi cũng đang phải đối mặt với nguy cơ giá lúa mì tăng cao tới 50-85% do tác động của cuộc khủng hoảng đối với các lô hàng ngũ cốc.
Do đó, WTO cảnh báo cuộc khủng hoảng hiện nay có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực quốc tế vào thời điểm mà giá lương thực đã ở mức cao trong lịch sử do đại dịch COVID-19 và các yếu tố khác./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Kiểm tra tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi
17:39' - 17/04/2022
Ngày 17/4, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thăm và làm việc tại nhà máy sản xuất vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi của Công ty TNHH MTV AVAC Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Ai Cập hướng tới trở thành trung tâm vaccine ở châu Phi và Trung Đông
08:20' - 17/04/2022
Cơ sở bảo quản lạnh mới sẽ nâng cao năng lực của Ai Cập trong việc sản xuất, lưu trữ và phân phối vaccine nội địa hóa, đồng thời giúp nước này trở thành trung tâm vaccine ở châu Phi và Trung Đông.
-
Ngân hàng
Standard Chartered rút khỏi hàng loạt thị trường Trung Đông và châu Phi
10:35' - 16/04/2022
Ngân hàng Standard Chartered (Anh) ngày 15/4 thông báo đóng cửa hoạt động tại bảy quốc gia Trung Đông và châu Phi, nhằm cải thiện lợi nhuận bằng việc tập trung vào thị trường tăng trưởng nhanh hơn.
-
Phân tích - Dự báo
Châu Phi có phải câu trả lời cho khủng hoảng năng lượng của châu Âu?
05:30' - 27/03/2022
Việc hạn chế nguồn cung dầu và khí đốt từ Nga có thể thúc đẩy châu Âu tìm kiếm nguồn cung mới ở châu Phi, khu vực còn chưa được khai phá nhiều nhất trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Thu hoạch lúa mì tại vùng Stavropol, miền nam nước Nga. Ảnh: AFP/TTXVN