Cháy nổ điện mặt trời: Cẩn trọng trong lựa chọn thiết bị
Điện mặt trời có thể giúp người dân, các nhà đầu tư thu được tiền nhờ bán điện cho ngành điện. Song ngoài ưu điểm trên, nhiều lo ngại đặt ra liên quan đến việc phòng chống cháy nổ các thiết bị này.
Mới đây, tại nhà sản xuất của Công ty cổ phần Điện Gia Lai, đã xảy ra vụ cháy 60 tấm pin mặt trời. Vụ việc này khiến nhiều người có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà lo ngại về tính an toàn của các thiết bị. Tuy nhiên, theo ông Mai Duy Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam, phải khẳng định, các tấm pin điện mặt trời không phải nguyên nhân gây cháy nổ. Việc sử dụng thiết bị điện mặt trời cũng tương tự như chúng ta sử dụng các thiết bị tivi, tủ lạnh, điều hòa... “Việc cháy nổ xảy ra có thể do thi công, quản lý kém, thiết bị sản xuất không đạt chuẩn thì xảy ra chập cháy. Giống như khi sử dụng bóng đèn, nếu vô tình để chập điện thì vẫn gây ra cháy nổ trong gia đình. Hoặc do chúng ta mua phải các thiết bị không đảm bảo chất lượng”, ông Thiện nói. Ngoài ra, theo ông Thiện, còn là vấn đề về năng lực nhà đầu tư, quản lý của địa phương với các dự án lớn; còn với ngành điện thì khi đấu nối phải nghiệm thu kỹ càng, có trách nhiệm khi đưa vào vận hành sẽ đảm bảo an toàn. Khi lắp đặt, người dân cần một đơn vị có chuyên môn, đảm bảo các vấn đề về môi trường và tuân thủ các khuyến cáo của nhà nước về phòng cháy chữa cháy. Trong quá trình sử dụng, bản thân người dân, nhà đầu tư cũng phải thường xuyên quan tâm tới các vấn đề bảo dưỡng, kiểm tra thiết bị, các điểm dò điện... để xử lý sớm.Theo ông Diệp Bảo Cánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng Mặt trời đỏ - đơn vị sản xuất và thi công lắp đặt điện mặt trời cho nhiều công trình xây dựng, nhà xưởng tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh, việc e dè cháy nổ với các thiết bị sử dụng điện là đúng.
Nhưng chỉ cần lựa chọn lắp đặt của các đơn vị uy tín, thiết bị tấm pin đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn thế giới thì điều này không đáng lo ngại. Như sản phẩm của Mặt trời đỏ có chứng chỉ, chứng nhận về chất lượng, đảm bảo an toàn.
Ngoài ra về phần lắp đặt, nhiều người dân không có chuyên môn đã tự mua về lắp đặt, hoặc thuê các đơn vị tư vấn, lắp đặt có năng lực yếu kém. Điều này khiến công trình kém an toàn. Thứ nữa là các phụ kiện sử dụng cũng không đạt chuẩn; dây điện không đủ tải khiến cho cháy dây, dò điện... “Với công ty, từ khi lắp đặt đều mua bảo hiểm. Bởi ngoài kiểm tra của đơn vị thi công, nghiệm thu của phòng cháy chữa cháy, ngành điện khi đấu nối vào hệ thống thì cũng có thêm sự thẩm định, kiểm nghiệm của bên bảo hiểm. Điều này sẽ tăng tính đảm bảo an toàn cho mỗi công trình, dự án”, ông Cánh nói. Thực ra, sử dụng pin mặt trời cũng giống như sử dụng thiết bị điện trong gia đình. Nếu không có sự quan tâm, vệ sinh, bảo dưỡng thì đến một thời điểm, các thiết bị xuống cấp, sẽ dễ gây ra chập cháy.Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) đã ban hành văn bản hướng dẫn công tác thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy đối với nhà máy điện mặt trời và hệ thống điện mặt trời mái nhà; trong đó có nhiều quy định về thẩm duyệt dự án, khuyến cáo để đảm bảo an toàn...
Bản thân EVN cũng đã đưa ra các hạng mục kiểm tra ban đầu khi đấu nối và trong quá trình vận hành dự án điện mặt trời mái nhà; hỗ trợ, tư vấn người dân trong quá trình lắp đặt thiết bị.Để ngăn chặn cháy nổ hệ thống điện mặt trời mái nhà, chủ đầu tư, người dân cần lựa chọn vật tư phù hợp của đơn vị cung cấp uy tín, có chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Cùng với đó là lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín, có kinh nghiệm về điện mặt trời, tránh việc tự ý lắp đặt... /.
>>Tây Nguyên có tiềm năng lớn về điện mặt trời
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội sẽ phát triển khoảng 1% điện mặt trời mái nhà
17:11' - 25/11/2020
Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, sẽ phát triển khoảng 1% điện mặt trời, trong tổng cung toàn thành phố.
-
DN cần biết
Kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và điện mặt trời mái nhà
14:10' - 24/11/2020
Trung bình bức xạ năng lượng mặt trời vào 4,3-4,9 kWh/m2/ngày, với số giờ nắng bình quân từ 2.200 - 2.500 giờ/năm nên Hậu Giang có lượng bức xạ tốt, thích hợp cho việc phát triển điện mặt trời.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp khu công nghiệp đẩy mạnh sử dụng điện mặt trời mái nhà
20:16' - 23/11/2020
Theo Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh (HBA), doanh nghiệp thuộc các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao đang rất quan tâm tới điện mặt trời mái nhà.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Vĩnh Long: Lan tỏa yêu thương từ "Bữa ăn dinh dưỡng" cho học sinh
19:44'
Năm học 2026-2027, chương trình được thực hiện tại 3 tỉnh với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Tại Vĩnh Long, Tập đoàn TH tài trợ 4 tỷ đồng, tương đương 75% kinh phí bữa ăn.
-
Đời sống
Đồng Tháp: Cơn mưa vàng giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng
19:43'
Cuối giờ chiều 15/5/2026, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp xuất hiện mưa cục bộ sau chuỗi ngày nắng nóng giúp hạ nhiệt độ, giảm oi bức.
-
Đời sống
Chuyển đổi số báo chí tăng hiệu quả truyền thông phòng, chống thiên tai
18:08'
Hội thảo tại Thái Nguyên tập trung nâng cao kỹ năng tác nghiệp an toàn và năng lực truyền thông phòng, chống thiên tai cho đội ngũ phóng viên khu vực miền Bắc.
-
Đời sống
Tuyên Quang kiểm tra sau phản ánh khói bụi tại Khu công nghiệp Bình Vàng
18:07'
Sau phản ánh về khói bụi tại Nhà máy ở Khu công nghiệp Bình Vàng (Tuyên Quang), cơ quan chức năng đã yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương khắc phục sự cố hệ thống xử lý khí thải.
-
Đời sống
Trao trả 33 công dân Trung Quốc vi phạm pháp luật Việt Nam cho cơ quan chức năng Trung Quốc
17:14'
Ngày 15/5, lực lượng chức năng Quảng Ninh đã trao trả 33 công dân Trung Quốc vi phạm quy định về nhập cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam cho cơ quan chức năng Trung Quốc.
-
Đời sống
Khi rừng Tà Xùa vang tiếng ê a: Lớp học đặc biệt nhất Sơn La
16:48'
Tại bản Làng Sáng, lớp học xóa mù chữ từ nhiều năm qua vẫn đều đặn sáng đèn, mở ra hy vọng đổi thay cho những phận người từng quanh năm chỉ biết cầm cuốc làm nương rẫy mà chưa một lần cầm bút.
-
Đời sống
Huế thơ mộng oằn mình trong nắng nóng đỉnh điểm
16:06'
Ngày 14 - 15/5, thành phố Huế nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; khiến sinh hoạt và cuộc sống mưu sinh người dân vất vả, chật vật.
-
Đời sống
Cán bộ công đoàn Cần Thơ bắt tay cùng AI làm truyền thông số
12:55'
Sáng 15/5, Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng chuyển đổi số cho cán bộ công đoàn năm 2026.
-
Đời sống
Bí thư, Chủ tịch tỉnh Cà Mau cùng hàng trăm cán bộ đi hiến máu
09:46'
Sáng 15/5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Cà Mau tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “80 năm hành trình nhân ái vì cộng đồng”.

Công nhân điện lực EVN thi công trình điện mặt trời mái nhà. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Công nhân điện lực EVN thi công trình điện mặt trời mái nhà. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Dự án điện mặt trời mái nhà tại khách sạn Vạn Hoa, Quận 5 - Tp Hồ Chí Minh do Công ty năng lượng Mặt trời đỏ thi công. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN