BNEWS Ngày 22/2, các cơ quan giám sát hàng hải cho biết một vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một tàu chở hàng đang di chuyển trên Vịnh Aden đã gây ra hỏa hoạn trên tàu này.
Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO) cho biết một tàu chở hàng đã bị 2 tên lửa tấn công, dẫn tới một vụ hỏa hoạn trên tàu này. Công ty an ninh hàng hải Ambrey cũng thông báo một vụ cháy bùng phát trên một tàu chở hàng treo cờ Palau thuộc sở hữu của Anh sau khi xảy ra hai cuộc tấn công bằng tên lửa từ Aden ở Đông Nam Yemen.
Theo công ty này, tàu chở hàng trên dường như đang trên hành trình từ Map Ta Phut, Thái Lan hướng về phía Biển Đỏ. Những người trên tàu đã được khuyến cáo rời khỏi tàu và cẩn trọng hơn.
Hiện chưa có nhóm nào nhận đã thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa trên, song vụ việc diễn ra trong bối cảnh lực lượng Houthi thực hiện loạt vụ tấn công nhằm vào các tàu chở hàng di chuyển qua Biển Đỏ từ giữa tháng 11/2023. Nhóm này tyên bố mục tiêu tấn công của nhóm này là các tàu liên quan Israel. Các cuộc tấn công của Houthi đã buộc một số hãng vận tải biển chủ chốt phải ngừng cho tàu di chuyển qua Biển Đỏ và chuyển hướng di chuyển quanh Mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi.
Các lực lượng Mỹ và Anh đã đáp trả bằng hàng chục cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của Houthi ở Yemen. Căng thẳng leo thang giữa Houthi và các cường quốc phương Tây đang đẩy khu vực Biển Đỏ vào tình trạng an ninh bất ổn hết sức nghiêm trọng.
Cùng ngày 22/2, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo đã kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Arrow 3 để đánh chặn một tên lửa đạn đạo nghi do Houthi bắn về phía Biển Đỏ sáng sớm cùng ngày.
Theo IDF, tên lửa này hướng về phía Israel và có thể nhắm vào thành phố cực Nam Eilat. Tuy nhiên, tên lửa Arrow 3 của IDF đã bắn hạ trước khi tên lửa này vào không phận Israel. Hệ thống còi báo động tên lửa cũng được kích hoạt ở khu vực thung lũng Arava và thành phố Eilat.
Đây là lần thứ 6 Israel đánh chặn tên lửa đạn đạo nghi do Houthi bắn về phía Biển Đỏ. Trước đó, IDF cũng chặn thành công nhiều tên lửa hành trình và máy bay không người lái do Houthi bắn về thành phố nghỉ mát ở cực Nam Israel.
Tin liên quan
Các hãng vận tải đối mặt tình trạng cảng ùn tắc do khủng hoảng Biển Đỏ
Các hãng vận tải container đang chật vật đối phó với tình trạng thiếu tàu và ùn tắc tại các cảng khi cuộc khủng hoảng ở Biển Đỏ bước sang tháng thứ ba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới59 năm ASEAN: Lá cờ ASEAN lần đầu tỏa sáng trên biểu tượng lịch sử của Ấn Độ
Trong không gian tĩnh lặng của quần thể di sản Qutub Minar, hình ảnh lá cờ ASEAN được trình chiếu rực rỡ trên thân ngọn tháp hơn 800 năm tuổi.
-
Kinh tế Thế giớiBốn trụ cột chính củng cố khả năng phục hồi kinh tế của quốc gia thành viên ASEAN
Bất chấp tác động từ hàng loạt cuộc khủng hoảng toàn cầu - từ khủng hoảng tài chính châu Á, đại dịch COVID-19 đến xung đột ở Trung Đông - Malaysia vẫn duy trì được nền tảng kinh tế vững mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất của Mỹ phục hồi tốt trong quý II/2026
Sản lượng khu vực sản xuất trong quý II tăng 4,6% tính theo tốc độ hằng năm. Tổng số giờ làm việc tăng 2,6%, trong khi năng suất lao động, được tính theo sản lượng trên mỗi giờ làm việc, tăng 1,9%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tiếp tục thu hẹp các dự án điện gió ngoài khơi
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy chính sách hạn chế phát triển điện gió ngoài khơi khi đạt thỏa thuận trị giá 1,22 tỷ USD với Công ty RWE U.S. Offshore.
-
Kinh tế Thế giớiNhững đề xuất khắt khe của Iran để mở lại eo biển Hormuz
Iran đang nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận quản lý eo biển Hormuz với quốc gia láng giềng Oman, trong đó đề xuất cấm hoàn toàn các tàu của Mỹ và Israel qua lại tuyến đường thủy chiến lược này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ công bố biện pháp thương mại mới trong ngành bán dẫn và pin Mặt Trời
Nhà Trắng ngày 6/8 đã áp giá sàn và đánh thuế 15% đối với các sản phẩm làm từ polysilicon – loại nguyên liệu thô được sử dụng trong ngành bán dẫn và pin năng lượng Mặt Trời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ kiểm tra gần 500 máy bay Boeing 737 MAX do nguy cơ nứt thân máy bay
FAA yêu cầu kiểm tra khoảng 471 máy bay Boeing 737 MAX tại Mỹ từ ngày 10/9 do nguy cơ xuất hiện vết nứt trên kết cấu thân, ảnh hưởng độ bền máy bay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Oman đạt thỏa thuận về tuyến vận tải qua eo biển Hormuz
Nhiều ngày qua, giới chức Iran và Oman đã liên tục thảo luận về kế hoạch quản lý eo biển Hormuz, nơi hiện là tâm điểm trong cuộc xung đột giữa Mỹ và nước Cộng hòa Hồi giáo.












