Chè mặn xứ Huế - Hương vị gây nhớ
Đến Huế những ngày cuối năm, dưới làn mưa bụi, không gian cảnh sắc hoài cổ, con người thơ mộng và ẩm thực độc đáo của Huế đã in đậm trong tâm trí tôi. Một trong những điều khiến tôi nhớ nhất về nơi đây là hương vị đặc biệt của món chè mặn độc đáo nơi cung đình Huế.
Đối với Huế, chè là một nét văn hóa ẩm thực đặc biệt tại nơi đây. Từ hương vị ngọt ngào thanh nhẹ của các loại đậu như chè đậu xanh, chè bông cau, chè đậu ván, chè đậu quyên, đậu ngự… đến các loại chè khoai tím, chè khoai môn sáp vàng,... và hàng loạt các loại chè hạt sen, chè long nhãn, bông cau…. Tuy nhiên, có một thứ chè ở Huế mà người ta chỉ nghe tên một lần đã nhớ, chỉ nếm thử một lần sẽ không thể dừng ăn thêm ly khác, đó là chè bột lọc bọc heo quay.Lần đầu tiên nghe tên món chè này, tôi đã thấy lạ và có một chút hoang mang thế nhưng đã đến Huế không thể không thử những món ăn mới lạ. Quán chè mà tôi có dịp thưởng vị món ăn này là quán chè gia truyền Mợ Tôn Đích nổi tiếng tại Huế của bà Tôn Nữ Kim Lục nằm trước cửa công viên Thương Bạc (65 Trần Hưng Đạo). Quán mở cửa vào tầm chiều muộn nhưng lúc nào cũng không ngớt khách. Đây là địa chỉ quen thuộc của người dân xứ Huế và là nơi ghé chân của mỗi du khách khi muốn nếm thử đủ các loại chè Huế.
Sau khi được chủ quán tư vấn, tôi đánh liều thử hương vị món chè mặn này và ngẫm nghĩ món chè bình thường có cốt ngọt nhưng thanh để ăn không ngán, mà heo quay cốt mặn có chút mỡ màng, kết hợp lại sẽ tạo nên món ăn thế nào, liệu có làm mất đi cái chất của chè ?
Với bàn tay khéo léo và vị giác độc đáo, người Huế thực sự đã làm ra được món chè mặn có một không hai, vẫn hoàn toàn thanh mát và không hề gây ngấy hay có vị lờ lợ. Cắn một miếng, tôi cảm nhận được sự dẻo dai và đậm đà của phần thịt heo quay có đầy đủ nạc, mỡ được rim đậm đà hương vị cùng với phần nước chè đường phèn ngọt nhẹ, ngọt trong có hương thơm của lá dứa và gừng.
Thịt nấu món chè này phải là thịt heo quay thì mới thơm và không tanh, ít ngán. Thịt quay xong phải rim lại với muối đường gia vị thật khô. Khi làm nhân cho chè bột lọc bọc thịt quay, thịt phải được bọc thật kỹ thành những viên hình tròn. Những viên này được luộc chín rồi cho vào nước đường nấu sôi.
Cái trung hòa vị ở đây chính là phần vỏ bánh bột lọc làm từ bột khoai mì dùng để bọc thịt quay cần có độ dày vừa phải, đây là khâu quan trọng, quyết định độ mềm của viên chè. Chè bột lọc bọc heo quay là đặc sản chè Huế bởi chỉ duy nhất Huế mới nấu món chè này.
Chè bột lọc bọc heo quay khi xưa là món ăn tinh hoa chỉ dành cho vua chúa thời phong kiến và được xếp vào một trong ba loại chè cực phẩm tiến vua. Món chè là sự kết hợp giữa nét ẩm thực của mảnh đất Phú Xuân và ẩm thực Campuchia. Công thức của chè được giữ kín trong hoàng cung, chỉ có đầu bếp chính mới nắm rõ sau đó truyền lại cho các đệ tử và các công tằng tôn nữ.
Theo bà Tôn Nữ Kim Lục, bà không biết chính xác được xuất xứ của thức chè này, bà chỉ biết từ xưa đã nghe mẹ nói về loại chè tiến vua này là loại chè cung đình chỉ bán trên thành phố.
Bà Tôn Nữ Kim Lục cho biết, một nồi bột lọc bọc heo quay cô bán cứ 20 phút là hết veo nên cần thời gian chuẩn bị nhiều. Đồng thời, để làm ra viên bọc thịt heo quay không đơn giản, rất kỳ công và tốn thời gian. Ngay cả việc để thịt được thấm gia vị cũng mất đến 6-7 tiếng đồng hồ.
Ngày nay, chè bột lọc bọc heo quay đã khác xưa và có những nét chấm phá riêng biệt tùy theo công thức của mỗi người bán. Điểm khác biệt rõ rệt nhất chính là ở cách thức ăn, cái cốt của chè heo quay xưa là dùng để giữ ẩm cơ thể nên phần nước đường phèn phải ấm nóng và dùng trong các chén nhỏ cao sang. Còn hiện nay, các quán chè hầu hết đều cho vào ly dài và dùng ăn kèm với đá để giải khát. Có một số quán còn thêm mộc nhĩ, nấm vào trong lúc rim với heo quay để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách.
Cách ăn chè của Huế cũng rất nhẹ nhàng và cầu kỳ, phần chè chỉ được đựng đến nửa cốc, có mua thêm cũng không bán vì đó là cách thưởng thức tại đây. Lấy vơi để ăn không ngán, ăn ít mà khách mãi không quên, chỉ muốn quay lại thêm lần nữa.
Hàng quán ở Huế thường hết hàng và đóng cửa sớm, nhất là vào thời điểm dịch COVID-19, du khách thưa vắng hơn nhưng nhiều quán chè Huế thường mở và đóng cửa khá muộn. Chẳng hạn như quán chè Mợ Tôn Đích mở cửa từ 18h đến 24h hay quán chè Ngọc Hiền (33 Đinh Tiên Hoàng) mở từ 14h30 đến 23h30.
Giờ mở cửa của các quán chè ở Huế khá lạ bởi thường người ta hay ăn chè vào chiều và ít khi thưởng thức về đêm. Có lẽ bởi chè Huế từ lâu đã trở thành món ăn vặt yêu thích của không chỉ riêng người Huế mà còn đối với du khách từ khắp mọi nơi tới đây nên cứ vào mỗi buổi chiều tà cũng là lúc các gánh chè khắp thành phố Huế được thắp đèn để phục vụ khách. Đối với du khách từ phương xa, họ còn phải tranh thủ ăn đến cốc thứ hai cho đỡ thèm.
Chè bột lọc bọc heo quay là món chè ngon và đặc sắc. Nếu đã một lần nếm thử sẽ rất khó quên và ấn tượng để lại cũng rất sâu đậm. Đó là sự kết hợp giữa sự dẻo dai của bột lọc với cảm giác giòn tan, vị béo ngậy, mặn mặn, thơm thơm của miếng thịt quay cùng với vị ngọt thanh của đường phèn, mùi thơm nồng ấm của gừng, mang đến một cảm giác lạ miệng và sảng khoái cho người thưởng thức.
Sau chuyến đi khám phá Huế, tôi trở lại Hà Nội với niềm nhớ thương man mác. Nhớ thương vẻ đẹp đất cố đô thơ mộng, nhẹ nhàng với tiếng đàn hát vang vọng bên bờ sông Hương khác xa với Hà Nội xô bồ. Nhớ thương nét ẩm thực độc đáo của cốc nước chè trong vắt ửng lộ nhân bột lấp ló màu vàng sậm của thịt quay như nụ hoa cúc vẫy gọi thực khách./.
- Từ khóa :
- huế
- thừa thiên huế
- ẩm thực huế
- chè huế
- chè bột lọc heo quay
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Hội thi “Ẩm thực Cá Tra/Basa” thu hút du khách
17:33' - 12/12/2020
Lần đầu tiên hội thi “Ẩm thực Cá Tra/Basa” năm 2020 được Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp tổ chức như một điểm nhấn, thu hút du khách.
-
Thị trường
Trải nghiệm sản phẩm thực phẩm an toàn ngành công thương
21:20' - 07/11/2020
Tối 7/11 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, thành phố Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Chương trình hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn ngành công thương năm 2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn ngành công thương
16:24' - 06/11/2020
Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy sản xuất, phân phối sản phẩm thực phẩm an toàn, và nâng cao hiệu quả chuỗi liên kết thực phẩm an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ.
-
Bất động sản
Tiềm năng kinh doanh tại phố ẩm thực Premier District – FLC Sầm Sơn
11:05' - 29/07/2020
Lấy cảm hứng từ những khu phố ẩm thực, dãy phố Foodie Street thuộc phân khu Premier District – FLC Sầm Sơn hứa hẹn sẽ là điểm kinh doanh giữa thành phố biển hút khách.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Gợi ý quà 8/3 độc đáo, ý nghĩa với 300 nghìn đồng
09:24'
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày ngày quốc tế phụ nữ 8/3, BNEWS xin gợi ý một số món quà độc đáo, ý nghĩa với 300 nghìn đồng.
-
Đời sống
Hà Nội, giao mùa hương Bưởi
18:40' - 27/02/2021
Vào thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3 những con phố Hà Nội lại tràn ngập hương sắc hoa bưởi.
-
Đời sống
Nhiều trường trung học ở Tokyo cấm học sinh nhuộm tóc
08:26' - 27/02/2021
Theo đài truyền hình NHK, gần một nửa số trường trung học ở thủ đô Tokyo yêu cầu học sinh có tóc xoăn hoặc màu tóc không đen phải nộp giấy cam kết màu tóc và chất tóc hoàn toàn tự nhiên.
-
Đời sống
Những chiến binh áo trắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19
21:10' - 26/02/2021
Vào những ngày cuối tháng 7/2020, Bệnh viện C Đà Nẵng trở thành tâm điểm của cả nước, bởi đây là nơi phát hiện bệnh nhân dương tính COVID-19 cộng đồng đầu tiên trong đợt dịch thứ 2.
-
Đời sống
Tết Nguyên tiêu thật khác trong thời COVID-19!
20:05' - 26/02/2021
Dịch COVID-19 đã làm biến đổi những thói quen thường niên nhưng không vì thế mà ý nghĩa đặc biệt của Tết Nguyên tiêu bị phai nhạt trong mỗi gia đình người Hà Nội.
-
Đời sống
Lộ trình tuyến xe buýt 20C Hà Nội mới nhất năm 2021
09:55' - 26/02/2021
Danh sách, lộ trình tuyến xe buýt 20C (tuyến số 20C Nhổn - Võng Xuyên) mới nhất, chi tiết nhất tại Hà Nội năm 2021.
-
Đời sống
Xu hướng sử dụng sản phẩm chay trong ngày Rằm tháng Giêng
08:45' - 26/02/2021
Theo các chuyên gia kinh tế, những năm gần đây do xu hướng người dân chuyển sang thích ăn chay nhiều hơn, ưa chuộng các sản phẩm chay có nguồn gốc từ nông sản hữu cơ.
-
Đời sống
Ăn thịt bê thui, 8 người bị ngộ độc
18:48' - 25/02/2021
Ngày 25/2, Khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 5 bệnh nhân ở thôn Khánh Sơn (xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) với triệu chứng đau bụng, nôn.
-
Đời sống
Tại sao “cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”?
09:45' - 25/02/2021
Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới âm lịch (“Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm).