Chỉ 1/3 doanh nghiệp châu Á có khả năng ứng phó tốt khi bị tấn công mạng
Lãnh đạo các doanh nghiệp tại châu Á có thể tỏ ra tự tin về khả năng chống chọi với các cuộc tấn công mạng, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy khi khủng hoảng xảy ra, sự tự tin đó thường nhanh chóng nhường chỗ cho hỗn loạn.
Tờ New Straits Times (Malaysia) dẫn báo cáo thường niên của công ty Commvault – chuyên về khả năng phục hồi dữ liệu – cho biết khoảng cách giữa mức độ chuẩn bị được nhận thức và khả năng phục hồi thực tế của các doanh nghiệp tại châu Á là đáng lo ngại.
Theo khảo sát do công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Tech Research Asia (TRA) thực hiện, phần lớn lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng họ đã được trang bị đầy đủ để ứng phó sự cố mạng. Tuy nhiên, khi thử nghiệm kế hoạch ứng phó, chỉ 1/3 số tổ chức khảo sát phản ứng hiệu quả sau một vụ xâm nhập. Thậm chí, 12% thừa nhận họ hoàn toàn không có kế hoạch ứng phó nào và chỉ phản ứng một cách tự phát.
Ông Gerard Russell, Giám đốc công nghệ khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Commvault, nhận định: “Điều này cho thấy sự lệch pha nghiêm trọng giữa tự tin và năng lực”. Ông cảnh báo rằng ngay cả những chiến lược phòng thủ mạng tốt nhất cũng có thể sụp đổ dưới áp lực thực tế nếu không được kiểm tra thường xuyên và tích hợp vào vận hành hằng ngày.
Khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện là điểm nóng của các cuộc tấn công mạng trên toàn cầu. Trong khi các doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số, như triển khai điện toán đám mây, thì các quy định liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng siết chặt, khiến việc quản lý hạ tầng dữ liệu và năng lực phòng vệ mạng trở nên phức tạp hơn.
Báo cáo cho biết, tại Singapore, cứ 10 doanh nghiệp thì có 9 tin rằng họ đủ sức chống đỡ một cuộc tấn công mạng, tỷ lệ gần tương tự ở Malaysia. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong phục hồi nhanh chóng và toàn diện.
72% doanh nghiệp tin rằng có thể nối lại hoạt động trong vòng 5 ngày sau sự cố mạng, gần 1/4 lạc quan cho rằng chỉ cần 12 giờ để phục hồi hoàn toàn. Nhưng theo các giám đốc IT, thực tế để khôi phục mức hoạt động tối thiểu thường mất từ 3 đến 4 tuần.
Tệ hơn, chỉ 30% tổ chức kiểm tra toàn bộ các khối lượng công việc quan trọng như một phần của kế hoạch ứng phó sự cố (IRP), để lại nhiều lỗ hổng trong khả năng phục hồi. Hệ quả là 85% doanh nghiệp từng bị rò rỉ dữ liệu, 50% mất toàn bộ quyền truy cập, và chỉ 40% khôi phục được hoàn toàn dữ liệu.
Các doanh nghiệp kém khả năng phục hồi có nguy cơ mất dữ liệu vĩnh viễn cao gấp đôi và khả năng bị khóa hoàn toàn khỏi hệ thống cao hơn 34% so với mặt bằng chung.
Một cảnh báo khác trong báo cáo là tác động của dữ liệu phân tán. Trong năm 2024, khối lượng dữ liệu tại châu Á tăng 40%, với gần 2/3 doanh nghiệp vận hành trong môi trường đám mây lai (hybrid) hoặc đa đám mây.
Đáng chú ý, 38% doanh nghiệp thừa nhận không có cái nhìn toàn diện về các mối quan hệ phụ thuộc giữa siêu dữ liệu trong hệ thống đám mây – yếu tố cốt lõi cho bất kỳ chiến lược phục hồi hiệu quả nào.
Ngoài yếu tố kỹ thuật, nhiều doanh nghiệp còn gặp khó trong việc tuân thủ các quy định pháp lý. Hơn một nửa phải tuân thủ từ ba bộ quy định trở lên, trong khi 10% không rõ mình phải đáp ứng yêu cầu cụ thể nào.
Các quy định dữ liệu xuyên biên giới cũng đặt ra thách thức. Hơn 50% tổ chức cho biết họ gặp phải yêu cầu mâu thuẫn giữa các khu vực pháp lý, gây khó khăn cho hoạch định phục hồi và đảm bảo hoạt động liên tục.
“Khả năng phục hồi hiện nay không chỉ là vấn đề công nghệ”, ông Russell nói. “Đó còn là sự phối hợp giữa tuân thủ, quản trị và kỷ luật vận hành”.
Theo ông, khả năng phục hồi cần được tối ưu hoá, kiểm tra định kỳ, tự động hóa khi có thể và tích hợp vào vận hành thường nhật – thay vì là một phần phụ trong hệ thống quản trị.
Trong bối cảnh châu Á tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, câu hỏi không còn là liệu một cuộc tấn công mạng có xảy ra hay không, mà là liệu các doanh nghiệp có thật sự sẵn sàng khi điều đó xảy ra.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 5 triệu khách hàng bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng nhằm vào hãng hàng không Qantas
13:05' - 09/07/2025
Ngày 9/7, hãng hàng không Qantas của Australia xác nhận 5,7 triệu khách hàng đã bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng xảy ra vào cuối tháng 6.
-
Tài chính
Mạng lưới tài chính của Iran bị mất hơn 90 triệu USD do tấn công mạng
08:30' - 22/06/2025
Nhóm hacker có tên “Gonjeshke Darande” (Chim sẻ săn mồi) tuyên bố đã tấn công vào các mạng lưới tài chính của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tấn công mạng nhắm vào ngân hàng nhà nước ở Iran
08:12' - 18/06/2025
Hãng thông tấn Fars của Iran cho biết: "Một cuộc tấn công mạng đã nhắm vào cơ sở hạ tầng của Ngân hàng Sepah, gây gián đoạn các dịch vụ trực tuyến của định chế tài chính này".
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi Estate chi 15 tỷ USD xây 14 trung tâm dữ liệu tại Mỹ
08:51'
Tập đoàn bất động sản Mitsubishi Estate của Nhật Bản đầu tư 15 tỷ USD xây dựng 14 trung tâm dữ liệu tại Mỹ, đón đầu nhu cầu bùng nổ từ các tập đoàn công nghệ và làn sóng AI toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Dự luật cấm xe scooter điện có thể làm doanh nghiệp Hàn Quốc chậm IPO
15:05' - 06/11/2025
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đối mặt nguy cơ đình trệ IPO khi một dự luật mới được đề xuất nhằm cấm hoàn toàn xe scooter điện (e-scooter) – nền tảng cốt lõi trong mô hình kinh doanh của họ.
-
Doanh nghiệp
OpenAI đề nghị chính phủ bảo lãnh khoản vay để mở rộng hạ tầng AI
14:35' - 06/11/2025
OpenAI đang đề nghị Chính phủ Mỹ bảo lãnh các khoản vay nhằm triển khai kế hoạch mở rộng cơ sở hạ tầng AI trị giá hơn 1.000 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp kiến tạo sức bật cho cực tăng trưởng Hải Phòng
13:01' - 06/11/2025
Hải Phòng luôn xác định cộng đồng doanh nghiệp là lực lượng tiên phong, là động lực quan trọng thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
-
Doanh nghiệp
Mỹ chặn Nvidia bán chip AI Blackwell cho Trung Quốc
09:01' - 06/11/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định chưa có kế hoạch cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI tiên tiến Blackwell sang Trung Quốc, nhằm bảo vệ lợi thế công nghệ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Đường sắt Nhật Bản thử nghiệm cổng soát vé nhận dạng khuôn mặt
08:47' - 06/11/2025
Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) bắt đầu thử nghiệm hệ thống cổng soát vé nhận dạng khuôn mặt tại hai nhà ga Nagaoka và Niigata, hướng tới mở rộng tiện ích di chuyển không cần vé.
-
Doanh nghiệp
STEM Innovation Petrovietnam: Thắp sáng “nguồn năng lượng tri thức”
08:33' - 06/11/2025
Từ ý tưởng của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chương trình “STEM Innovation Petrovietnam” đang được Petrovietnam triển khai với mục tiêu xây dựng 100 phòng STEM đạt chuẩn quốc tại 34 tỉnh, thành trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
Công nghiệp và xuất khẩu tiếp tục là "điểm sáng" của kinh tế Đồng Nai
15:56' - 05/11/2025
Theo Thống kê tỉnh Đồng Nai, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10/2025 toàn tỉnh tăng 20,1% so cùng kỳ; tính chung 10 tháng năm 2025 tăng 14,38% so với năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Công nghiệp An Giang tăng mạnh, xuất khẩu đạt 1,8 tỷ USD
15:55' - 05/11/2025
Theo Sở Công Thương An Giang, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong 10 tháng năm 2025 đạt hơn 94.126 tỷ đồng, hoàn thành 79,77% kế hoạch và tăng 14,04% so với cùng kỳ năm 2024.

Chỉ 1/3 số tổ chức ở châu Á khảo sát phản ứng hiệu quả sau một vụ tấn công mạng. Ảnh minh họa: TTXVN