Chi phí lao động chênh lệch 10 lần giữa các nước EU
Cụ thể, Đan Mạch là nước có chi phí lao động đắt đỏ nhất, lên tới 42 euro/giờ, và mức chi phí này hiện vẫn đang tiếp tục tăng lên. Đứng ở các vị trí tiếp theo là Bỉ với 39,20 euro/giờ, Thụy Điển 38 euro/giờ.
Ở cực đối lập, những nước có chi phí thấp nhất là Bulgaria (4,40 euro/giờ), Romania (5,50 euro/giờ)) và Lithuania (7,30 euro/giờ).
Theo Eurostat, chi phí lao động gồm tiền lương, các khoản thu nhập khác, chi phí ngoài lương như đóng góp xã hội mà chủ lao động phải trả - đạt mức trung bình là 29,8 euro/giờ đối với các nước thuộc khu vực đồng Euro và 25,4 euro/giờ đối với các nước thuộc EU.
Pháp đứng ở vị trí thứ năm với chi phí theo giờ là 35,60 euro trong khi Đức đứng thứ tám với 33 euro/giờ. Trong những năm gần đây, Pháp đã thành công trong việc rút ngắn khoảng cách với nước Đức láng giềng về chi phí lao động.
Trong giai đoạn 2012-2016, chi phí lao động ở Đức tăng 2,50 euro/giờ trong khi mức tăng này ở Pháp là 1,30 euro.
Các biện pháp ưu đãi thuế nhằm tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp và thỏa ước trách nhiệm được Chính phủ Pháp triển khai nhằm khuyến khích doanh nghiệp tuyển dụng nhân công đã cho phép các công ty Pháp giảm bớt các khoản đóng góp, nhờ đó khiến chi phí lao động giảm xuống.
Mặc dù vậy, Pháp là nước có tỷ lệ chi phí ngoài lương cao nhất (33,2%) - bao gồm chủ yếu là các khoản đóng góp xã hội mà chủ doanh nghiệp phải trả, - tiếp theo là Thụy Điển (32,5%).
Tỷ lệ này ở Đức là 22,4%, con số này thấp hơn so với mức trung bình của các nước EU (23,9%). Theo Eurostat, những dữ liệu này giúp hình dung rõ hơn những căng thẳng xung quanh chi phí lao động và các mô hình xã hội tại các nước châu Âu... /.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp hạn chế cấp thị thực cho người lao động có tay nghề
15:24' - 04/04/2017
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 đã tiết lộ một số bước nhằm hạn chế chương trình cấp thị thực đối với những người nhập cư có tay nghề thường được áp dụng tại Thung lũng Silicon.
-
Kinh tế Thế giới
Australia thiếu trầm trọng lao động nông trại
05:35' - 24/03/2017
Mặc dù chính phủ Australia đã có các chương trình du lịch kết hợp làm việc để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động nhưng các chủ trang trại ở miền Bắc Australia vẫn gặp nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Số lao động có việc làm ở Eurozone cao kỷ lục
16:25' - 16/03/2017
Số người lao động có việc làm tại Khu vực sử dung đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào cuối năm 2016 đã đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành xây dựng nước Anh có thể mất hơn 175.000 lao động EU
09:21' - 16/03/2017
Ngành xây dựng nước Anh có thể mất trên 175.000 lao động đến từ các nước Liên minh châu Âu (EU), tương đương 8% lực lượng lao động trong ngành này, nếu đất nước đứng ngoài thị trường chung châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên
11:07'
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "mà không đặt ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.
-
Kinh tế Thế giới
Những hệ lụy của việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đối với nền kinh tế
11:05'
Thượng viện Mỹ đã bác bỏ cả hai dự luật do hai đảng đề xuất nhằm duy trì hoạt động của Chính phủ trước thời hạn ngân sách hết hiệu lực vào 0 giờ ngày 1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Đại học Harvard chi 500 triệu USD để dàn xếp với chính quyền
09:54'
Tổng thống Mỹ D.Trump: ĐTổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông gần đạt được thỏa thuận với Đại học Harvardại học Harvard chi 500 triệu USD để dàn xếp với chính quyền
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp "đào coin" đổ xô đến Brazil
08:45'
Các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử đang đổ xô đến Brazil để tận dụng nguồn điện năng tái tạo dư thừa.
-
Kinh tế Thế giới
Giá bán lẻ tại Anh tăng cao nhất trong 18 tháng
08:44'
Giá hàng hóa trong các cửa hàng tại Anh trong 12 tháng tính đến tháng 9/2025 đã tăng 1,4%, cao hơn mức 0,9% trong tháng trước đó và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 3/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ liên bang Mỹ cận kề đóng cửa
08:43'
Chính phủ liên bang Mỹ cận kề đóng cửa khi các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30/9 (giờ địa phương, tức sáng 1/10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dược phẩm Singapore đối mặt với bất ổn khi Mỹ áp thuế 100%
08:24'
Ngành dược phẩm Singapore đối mặt với bất ổn khi Mỹ áp thuế 100% trong bối cảnh nước này ngày càng tập trung vào sản xuất dược phẩm xuất khẩu và Mỹ là một thị trường quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tháng 9/2025: Khả năng chống chịu tốt trước những cú sốc chính sách
06:30'
OECD dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,2% vào năm 2025, giảm 0,1 điểm phần trăm so với năm 2024, nhưng cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với dự báo vào tháng 6/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thụy Sĩ đối mặt nguy cơ suy thoái vì Mỹ áp thuế
15:28' - 30/09/2025
Chuyên gia KOF cảnh báo Thụy Sĩ có thể suy thoái nếu Mỹ thực thi kế hoạch áp thuế 100% với dược phẩm, lĩnh vực chiếm tới 65% thặng dư thương mại với Washington.