Chỉ số giá lương thực thế giới tăng tháng thứ tư liên tiếp

08:30' - 11/10/2020
Bnews Trong tháng 9/2020 chỉ số giá lương thực thế giới đã tăng trong tháng thứ tư liên tiếp, trong đó tăng mạnh nhất là giá là ngũ cốc và dầu thực vật.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết trong tháng 9/2020 chỉ số giá lương thực thế giới đã tăng trong tháng thứ tư liên tiếp, trong đó tăng mạnh nhất là giá là ngũ cốc và dầu thực vật.
Theo FAO, chỉ số giá lương thực - thước đo những thay đổi hàng tháng trong nhóm mặt hàng ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm làm từ sữa, thịt, đường - trong tháng 9/2020 đạt trung bình 97,9 điểm, so với mức 95,9 trong tháng trước đó. Con số thực tế của tháng 8/2020 giảm so với mức 96.1 được báo cáo trước đây.
FAO cho biết thu hoạch ngũ cốc trên toàn thế giới năm nay vẫn đạt kỷ lục cao hơn hàng năm cho dù con số có thấp hơn một chút so với dự báo. Mặc dù vậy, chỉ số giá ngũ cốc trong tháng 9 tăng 5,1% so với tháng trước đó, và tăng 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo FAO, chỉ số giá ngũ cốc tăng do có tác động của hoạt động thu mua ngũ cốc tăng trong bối cảnh có những lo ngại về triển vọng sản xuất ở Nam bán cầu cũng như điều kiện khô hạn ảnh hưởng đến việc gieo hạt lúa mì vụ Đông ở châu Âu.
Giá ngô, lúa miến và lúa mạch tăng trong khi giá gạo giảm 1,4% do nhu cầu mới phát sinh chậm lại.
Chỉ số giá dầu thực vật trong tháng Chín tăng 6% so với tháng trước đó, chủ yếu nhờ giá dầu cọ, hạt hướng dương và dầu đậu nành tăng, đạt mức cao nhất trong 8 tháng. Chỉ số giá sữa ít thay đổi trong tháng với mức tăng vừa phải của giá bơ, phô mai và sữa bột tách béo, trong khi giá sữa bột n đguyên kem lại giảm. Chỉ số giá đường trong tháng 9/2020 giảm 2,6% so với tháng 8, phản ánh kỳ vọng thặng dư sản xuất toàn cầu cho niên vụ 2020 - 2021.
Trong khi đó, chỉ số giá thịt trong tháng 9 giảm 0,9% so với tháng 8 và giảm 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái, do báo giá thịt lợn giảm sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức sau khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
FAO cũng đã điều chỉnh dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu, giảm 25 triệu tấn trong mùa vụ 2020, chủ yếu là do kỳ vọng giảm sản lượng ngũ cốc thô toàn cầu. Tuy nhiên, bất chấp mức giảm này, FAO vẫn kỳ vọng sản lượng ngũ cốc kỷ lục trong mùa vụ 2020 với 2,765 tỷ tấn, tăng 2,1% so với vụ mùa năm 2019. Dự báo trữ lượng ngũ cốc thế giới vào cuối mùa vụ năm 2021 là 890 triệu tấn, giảm 5,9 triệu tấn so với ước tính trước đó song đây vẫn là mức cao kỷ lục./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục