Chỉ số PPI của Trung Quốc tăng cao hơn dự kiến
Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 11/4 cho biết, Chỉ số giá sản xuất (PPI) của nước này trong tháng Ba tăng cao hơn dự kiến do cuộc khủng hoảng Ukraine đẩy giá dầu tăng và đại dịch COVID-19 bùng phát làm căng thẳng nguồn cung cấp thực phẩm và chi phí tiêu dùng.
Theo NBS, Chỉ số PPI - thước đo chi phí hàng hóa tại cổng nhà máy - trong tháng Ba tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dong Lijuan, nhà thống kê cao cấp của NBS, cho biết, bất ổn địa chính trị và các yếu tố khác đã đẩy giá hàng hóa toàn cầu tiếp tục tăng, khiến giá dầu, kim loại màu và các ngành liên quan khác tăng trong nước. Cũng theo NBS, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc, thước đo chính của lạm phát bán lẻ, trong tháng Ba cũng tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù nhu cầu của người tiêu dùng đã giảm bớt sau thời gian lễ hội đầu năm, nhưng giá một số mặt hàng thực phẩm đã tăng do giá lúa mì, ngô, đậu tương quốc tế tăng và đại dịch COVID-19 bùng phát trong nước. Chuyên gia Zhaopeng Xing của ANZ Research cho biết giá năng lượng đã trở thành động lực chính cho cả chỉ số CPI và PPI. Ting Lu, nhà kinh tế trưởng của Nomura, nhận định chỉ số CPI có thể tăng thêm trong tháng Tư khi các hộ gia đình trên khắp đất nước tích trữ lương thực và các nhu cầu thiết yếu khác sau khi rút ra bài học từ việc Thượng Hải bị phong tỏa để phòng chống đại dịch khiến người dân gặp khó khăn khi mua hàng hóa. Ông Lu cũng cho biết thêm do lệnh phong tỏa và gián đoạn giao thông ở Đông Bắc Trung Quốc, cơ sở sản xuất ngũ cốc lớn nhất của đất nước, khiến vụ Xuân năm nay có thể bị trì hoãn và nguy cơ thiếu lương thực có khả năng tăng lên trong nửa cuối năm.Điều này cũng gây áp lực lên tình trạng thiếu lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng do cuộc xung đột ở Ukraine./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ngân sách đầu tư của ba tập đoàn dầu khí Trung Quốc cao nhất kể từ năm 2014
08:26' - 11/04/2022
PetroChina, Sinopec và CNOOC - ba tập đoàn dầu khí quốc doanh lớn của Trung Quốc - đang tăng ngân sách vốn đầu tư trong năm 2022 lên mức cao nhất kể từ năm 2014.
-
Ý kiến và Bình luận
Hong Kong (Trung Quốc) khó khôi phục vị thế trung tâm hàng không quốc tế
06:53' - 11/04/2022
Tổng Giám đốc IATA cũng cho rằng Hong Kong sẽ đối mặt với nhiều thách thức để phục hồi vị thế là một trung tâm hàng không quốc tế.
-
Thị trường
Cuba mở gian hàng trên JD.com của Trung Quốc
09:29' - 10/04/2022
Cuba vừa mở gian hàng trên JD.com, một nền tảng thương mại điện tử tiên phong của Trung Quốc để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có thể xuất khẩu cho người tiêu dùng ở thị trường tỷ dân này.
-
Kinh tế Thế giới
Dấu hỏi về hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào ngành công nghiệp robot Italy
05:30' - 10/04/2022
Sau khi một công ty Trung Quốc có kế hoạch tăng cổ phần trong Robox - công ty chế tạo robot Italy, nhiều người đặt câu hỏi liệu Chính phủ Italy có đưa ra biện pháp hạn chế đầu tư nước ngoài hay không?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.

Công nhân làm việc tại một nhà máy Apple ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN