1. >

Chi tiêu ngân sách tác động lớn đến kinh tế Hàn Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) trong báo cáo ngày 16/9 cho biết chi tiêu ngân sách có thể có tác động lớn hơn tới nền kinh tế nước này so với đánh giá trước đó.

Chi tiêu ngân sách tác động lớn đến kinh tế Hàn Quốc

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK). Ảnh: reuters

Kết quả một nghiên cứu do BoK thực hiện mới đây cho thấy chỉ số đo tác động của chi tiêu ngân sách đến nền kinh tế nước này đứng ở mức 1,27 trong giai đoạn 5 năm qua.

Nghĩa là, với mỗi 1.000 tỷ won (850 triệu USD) Seoul chi ra, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc sẽ được bổ sung 1.270 tỷ won trong một giai đoạn 5 năm.

Theo BoK, các nghiên cứu trước đây không tính đến một số khía cạnh nhất định của chi tiêu ngân sách, như tác động của hoạt động này đến quyết định gia tăng hay cắt giảm chi tiêu của các hộ gia đình và các công ty Hàn Quốc.

Hầu hết các viện nghiên cứu khác tại Hàn Quốc cho rằng chỉ số nói trên chỉ đứng ở mức khoảng 0,5, nghĩa là khi Seoul chi ra 1.000 tỷ won, GDP Hàn Quốc chỉ tăng thêm 500 tỷ won.

Nguyên nhân mà họ đưa ra là đợt phát hành trái phiếu chính phủ bổ sung nhằm gia tăng chi tiêu sẽ làm giảm thanh khoản trên thị trường, qua đó có thể khiến người tiêu dùng và các công ty trong nước cắt giảm chi tiêu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif