BNEWS Vụ chiến đấu cơ của Mỹ và Nga suýt va chạm trên bầu trời gần thành phố Deir al-Zor của Syria vừa qua là vụ việc xảy ra trên không trung trong cự ly gần nhất giữa lực lượng không quân hai nước.
Phát biểu với báo giới ngày 31/10, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định đây là vụ việc xảy ra ở cự ly gần nhất cho tới nay và bày tỏ quan ngại của Mỹ về vấn đề này.
Ngoài ra, ông Cook cho biết thêm Washington đã liên lạc với Moskva qua đường dây nóng và hai bên đều xác nhận vụ việc là sự cố ngoài ý muốn, không phải là hành động thù địch có chủ đích.
Tuyên bố trên của giới chức Mỹ được đưa ra khi phía Nga khẳng định lỗi từ phía Mỹ trong vụ việc trên. Ngày 29/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã yêu cầu phía Mỹ giải thích vụ máy bay chiến đấu của Mỹ áp sát nguy hiểm máy bay Nga trên bầu trời Syria, và phía Mỹ đã xin lỗi về vụ việc này.
Theo ông Konashenkov, phía Nga đã thông báo với quân đội Mỹ về kế hoạch máy bay Su-35 nói trên hoạt động ở khu vực này cũng như số liệu độ cao của chuyến bay, song máy bay Mỹ đã áp sát máy bay Nga ở cự ly 500 m.
Ngay sau đó, Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đóng tại căn cứ không quân Hmeymim đã nhanh chóng liên lạc với phía Mỹ yêu cầu giải thích vụ việc này. Đại diện chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ đã xin lỗi và cam kết sẽ làm việc với các phi công về vấn đề này để không xảy ra tình huống tương tự trong tương lai.
Trước đó, theo giới chức quốc phòng Mỹ, ngày 17/10, máy bay chiến đấu của Nga đã áp sát máy bay của Mỹ ở cự ly nguy hiểm, dẫn tới nguy cơ va chạm. Theo Trung tướng Jeff Harrigian của Không quân Mỹ, 1 máy bay chiến đấu của Nga đang hộ tống 1 máy bay do thám lớn hơn đã tiến sát một máy bay chiến đấu của Mỹ. Có thông tin cho biết sự cố xảy ra lúc trời tối và các máy bay đều không bật đèn./.
Tin liên quan
Anh đồng ý tiếp nhận 300 trẻ em Syria từ khu lán trại tị nạn ở Calais
Chính phủ Anh đã đồng ý tiếp nhận khoảng 300 trẻ em Syria hiện đang sống trong khu lán trại tị nạn ở thành phố cảnh Calais của Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.










