Chiến lược mới trong đàm phán FTA của Ấn Độ
Ấn Độ đang lên kế hoạch thông qua một chiến lược mới về thương lượng các thỏa thuận thương mại tự do (FTA), ngay cả khi nước này đang tham gia đàm phán với các nước thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Suresh Prabhu cho biết trong khuôn khổ chiến lược mới này, Ấn Độ sẽ thành lập 2 cơ quan độc lập để chuẩn bị một mô hình thương lượng FTA trong tương lai nhằm đảm bảo các lợi ích của nước này. Bộ trưởng Prabhu nói: "Chúng tôi sẽ thực hiện cách tiếp cận hoàn toàn mới đối với FTA.
Chúng tôi đang thành lập 2 cơ quan độc lập để tham vấn với tất cả các bên liên quan và chuẩn bị các dữ liệu có thể được sử dụng trong các cuộc thương lượng. Đây là thay đổi lớn đầu tiên và sẽ là mô hình mới cho tất cả các cuộc thương lượng về FTA".
Bộ trưởng Prabhu nhấn mạnh nước này sẽ thực hiện FTA theo hướng không những mang lại lợi ích cho Ấn Độ và còn mang lại lợi ích cho các nước khác.
Giáo sư Abhijit Das, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu về Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thuộc Viện Ngoại thương Ấn Độ, cho rằng các FTA ký trước đây của Ấn Độ có mang lại hiệu quả cho Ấn Độ hay không vẫn là một vấn đề cần thảo luận, song thực tế là nhập khẩu của nước này đã tăng nhiều hơn so với xuất khẩu.
Theo ông Das, việc nhập khẩu các mặt hàng như phụ tùng, linh kiện, nguyên vật liệu từ các nước khác đã giúp ngành công nghiệp Ấn Độ tiếp nhận đầu vào với giá cạnh tranh. Do vậy, ông khẳng định không thể nói rằng FTA không mang lại lợi ích cho nền kinh tế Ấn Độ./.
>>>Để quan hệ thương mại Việt Nam-Ấn Độ tiến xa- Từ khóa :
- ấn độ
- fta
- hiệp định thương mại tự do
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia kiện Ấn Độ lên WTO về trợ giá đường
15:04' - 16/11/2018
Australia đã gửi đơn khiếu nại Ấn Độ tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) do chính sách trợ giá đường của Ấn Độ gây ảnh hưởng tới hàng nghìn nông dân Australia.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Phạm Sanh Châu nêu bật triển vọng quan hệ Việt Nam-Ấn Độ
14:58' - 16/11/2018
Quan hệ Việt-Ấn có một nền tảng vững chắc từ những mối liên hệ lịch sử văn hóa, được lãnh đạo hai bên vun đắp và củng cố qua các thời kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ lớn nhất Ấn Độ
09:24' - 15/11/2018
Hội chợ hàng tiêu dùng quốc tế Ấn Độ lần thứ 38 (IITF 2018) đang được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Pragati Maidan, New Delhi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22' - 18/12/2025
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30' - 18/12/2025
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
