Chiến lược thị trường mới của quốc gia giàu dầu mỏ Trung Đông
Saudi Arabia đang tích cực hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và xây dựng các nhà máy lọc dầu mới, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu về các sản phẩm dầu tinh chế, bao gồm xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay, cũng như nguyên liệu hóa dầu tiếp tục gia tăng.
Giới phân tích cho rằng các bước đi chiến lược trên là rất cần thiết để duy trì vị thế nhà sản xuất các sản phẩm dầu mỏ tinh chế hàng đầu toàn cầu của Saudi Arabia cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các ngành vận tải và công nghiệp trên toàn thế giới.Theo hãng nghiên cứu thị trường TechSci Research, thị trường dầu tinh lọc của Saudi Arabia được định giá 27 tỷ USD vào năm 2023 và dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 4,7%/năm vào năm 2029. Được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư lớn và các công nghệ tiên tiến, lĩnh vực lọc dầu có vai trò ngày càng quan trọng trong toàn ngành năng lượng của Saudi Arabia.
Các số liệu mới nhất của Tổ chức Sáng kiến Dữ liệu Chung (JODI), sản lượng dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 7/2024 đạt 8,94 triệu thùng/ngày, tăng 1,26% so với tháng trước đó. Tuy nhiên, xuất khẩu dầu thô của quốc gia vùng Vịnh này trong tháng 7/2027 chỉ đạt 5,74 triệu thùng/ngày, giảm 5,06% so với tháng 6/2024.Trong khi đó, nhu cầu dầu thô trong nước của Saudi Arabia tăng 79.000 thùng/ngày lên 2,83 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2024. Các số liệu của JODI cũng cho thấy sản lượng các sản phẩm dầu tinh lọc của Saudi Arabia trong tháng 7/2024 chỉ đạt 2,46 triệu thùng/ngày, giảm 2% so với tháng trước đó. Dầu diesel chiếm tỷ trọng lớn nhất với 44%, tiếp đến là xăng động cơ và nhiên liệu máy bay với 28% và dầu nhiên liệu (dầu Mazut hoặc dầu FO) chiếm 17%.
Trong cuộc họp trực tuyến ngày 5/9 của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dẩu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, các nước thành viên khối này đã nhắc lại cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện mà họ công bố vào tháng 4//11/2023, đồng thời nhấn mạnh việc tuân thủ các điều chỉnh sản lượng được thống nhất.Tám quốc gia thành viên OPEC+, bao gồm Saudi Arabia, Nga, Iraq, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman, đã tái khẳng định cam kết cắt giảm sản lượng. Iraq và Kazakhstan cam kết sẽ tuân thủ các kế hoạch cắt giảm bổ sung sản lượng mà hai nước này đã đệ trình lên Ban thư ký OPEC sau cuộc họp hồi tháng 4/2204.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới nối dài đà phục hồi mạnh mẽ
07:18' - 20/09/2024
Phiên 19/9, giá dầu nối dài đà phục hồi gần đây và tăng hơn 1% khi quyết định hạ lãi suất của Fed và lượng dầu dự trữ toàn cầu giảm đã phần nào lấn át những ngại về nhu cầu.
-
Hàng hoá
Sau động thái của Fed, giá dầu thế giới đi xuống
07:39' - 19/09/2024
Fed đã cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm, một mức giảm mạnh hơn so với dự kiến của nhiều người, làm gia tăng lo ngại rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể thấy thị trường lao động đang chậm lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37'
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41'
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09'
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10' - 04/02/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.

Một nhà máy lọc dầu tại Dammam, Saudi Arabia. Ảnh: THX/TTXVN