Chile đầu tư hơn 1 tỷ USD xây nhà máy khử mặn tại vùng khô hạn nhất
Ngày 7/7, công ty sản xuất đồng lớn nhất thế giới Codelco của Chile thông báo kế hoạch đầu tư hơn 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy khử mặn ở tỉnh Calama, miền Bắc Chile, một trong những khu vực khô hạn nhất tại quốc gia Nam Mỹ này.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong một tuyên bố, đại diện Codelco xác nhận quá trình xây dựng nhà máy sẽ bắt đầu trong năm nay và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025.
Nhà máy này sẽ được xây dựng tại thành phố Tocopilla (cách thủ đô Santiago 1.700 km về phía Bắc) nhằm phục vụ cho các hoạt động khai thác tại mỏ đồng Chuquicamata nằm trong sa mạc Atacama.
Chủ tịch hội đồng quản trị của Codelco, Máximo Pacheco, cho biết dự án này là một phần trong chiến lược khai thác bền vững đến năm 2030 của Codelco với cam kết cắt giảm 60% khối lượng nước ngọt tiêu thụ trong quá trình khai thác và sản xuất kim loại hiện tại.
Codelco được coi là đầu tàu phát triển ở Chile, quốc gia chiếm 6% tổng trữ lượng và 28% tổng sản lượng kim loại đồng toàn cầu.
Năm ngoái, lợi nhuận ròng của Codelco tăng tới 256% so với năm 2020, đạt gần 7,4 tỷ USD, mức cao thứ hai ghi nhận được trong vòng 10 năm qua. Ước tính, sản lượng của Codelco trong năm nay sẽ ở mức tương đương với 2 năm trước, tức khoảng 1,6 triệu tấn.
Kể từ khi thành lập vào năm 1971 cho đến cuối năm 2020, Codelco đã đóng góp cho ngân sách chính phủ Chile khoảng 115 tỷ USD (tính theo tỷ giá năm 2020).
Sản lượng đồng hàng năm của Chile ước đạt trên 5,6 triệu tấn. Hoạt động khai thác và chế biến đồng đóng góp 10-15% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Jordan xây nhà máy khử mặn trị giá 1 tỷ USD
07:48' - 14/06/2021
Jordan có kế hoạch xây dựng một nhà máy khử mặn ở Biển Đỏ, dự kiến đi vào hoạt động trong vòng 5 năm tới, nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Singapore đưa nhà máy khử mặn chế độ kép đầu tiên vào hoạt động
08:20' - 14/02/2021
Cơ quan Quản lý Nguồn nước Quốc gia Singapore (PUB) vừa đưa nhà máy khử mặn chế độ kép quy mô lớn đầu tiên vào hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
SoftBank đầu tư 500 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ
06:30'
Dự án trung tâm dữ liệu của SoftBank là một phần trong cam kết đầu tư 550 tỷ USD mà Nhật Bản đã nhất trí vào năm ngoái theo thỏa thuận với Mỹ để được giảm thuế quan.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Petrovietnam trúng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XVI
21:20' - 21/03/2026
Chiều 21/3, theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông Lê Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Petrovietnam đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, đơn vị bầu cử số 4 thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tìm cách thích ứng trước biến động từ xung đột Trung Đông
15:05' - 21/03/2026
Chi phí logistics và nguyên vật liệu gia tăng, thời gian vận chuyển kéo dài là những hệ lụy mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu từ cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Xiaomi đầu tư hơn 8 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo
09:29' - 21/03/2026
Tập đoàn công nghệ Xiaomi của Trung Quốc sẽ đầu tư ít nhất 60 tỷ NDT (tương đương 8,7 tỷ USD) vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ hướng tới trung tâm số vùng ĐBSCL
09:27' - 20/03/2026
Chiều 19/3, tại thành phố Cần Thơ, UBND thành phố cùng Tổng Công ty viễn thông Mobifone ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2026 – 2030.
-
Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư công nghệ đổ vào công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
11:20' - 19/03/2026
Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng sức hút với doanh nghiệp ngoại, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đổi mới sản xuất và mở rộng dư địa tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Samsung, SK hynix tăng tốc chip AI, đón sóng đầu tư
08:56' - 19/03/2026
Samsung và SK hynix ra mắt công nghệ bộ nhớ AI mới tại GTC 2026, củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu và mở rộng cơ hội đầu tư trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 15 giải thưởng uy tín về năng lượng của Đức
20:28' - 18/03/2026
Tối 17/3 tại Berlin, Cơ quan Năng lượng Đức (dena) đã tổ chức lễ trao giải SET Award 2026 nhằm tôn vinh các công ty khởi nghiệp nổi bật trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng bền vững.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội hạn chế tác động của giá xăng dầu đến thực hiện các dự án trọng điểm
19:43' - 18/03/2026
UBND thành phố yêu cầu rà soát tiến độ thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm; chủ động đánh giá tác động của biến động giá xăng, dầu tới chi phí và tiến độ triển khai.

Chile sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy khử mặn ở tỉnh Calama. Ảnh: THX/TTXVN