Jordan xây nhà máy khử mặn trị giá 1 tỷ USD

07:48' - 14/06/2021
BNEWS Jordan có kế hoạch xây dựng một nhà máy khử mặn ở Biển Đỏ, dự kiến đi vào hoạt động trong vòng 5 năm tới, nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.

Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Jordan thông báo quốc gia này có kế hoạch xây dựng một nhà máy khử mặn ở Biển Đỏ, dự kiến đi vào hoạt động trong vòng 5 năm tới, nhằm cung cấp nguồn nước uống rất quan trọng cho quốc gia có diện tích phần lớn sa mạc và phải đối mặt với tình trạng hạn hán này.
Theo người phát ngôn Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Jordan Omar Salameh, kinh phí dự án nhà máy khử mặn nói trên là khoảng 1 tỷ USD, dự kiến xây dựng ở Vịnh Aqaba phía Nam Jordan và sẽ sản xuất 250-300 triệu m3 nước có thể uống được hàng năm.

Theo kế hoạch, nhà máy này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2025 hoặc 2026, đáp ứng nhu cầu nước uống cho Jordan trong vòng hai thế kỷ tới.
Ông Salameh cho biết thêm, đã có 13 tập đoàn quốc tế tham gia đấu thầu xây dựng nhà máy khử mặn và chính phủ Jordan sẽ cân nhắc lựa chọn năm nhà thầu vào tháng Bảy tới.
Jordan là một trong những quốc gia thiếu nước ngọt nhất thế giới. Các chuyên gia cho biết đất nước có khoảng 10 triệu dân này đang phải hứng chịu một trong những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Tháng trước, ông Salameh cho hay Jordan cần khoảng 1,3 tỷ m3 nước sạch/năm, song hiện chỉ đáp ứng được 850-900 triệu m3, do lượng mưa thấp, tình trạng ấm lên toàn cầu, dân số và dòng người tị nạn tăng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục