Chính phủ Anh bị hối thúc giảm nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất điện

11:27' - 25/09/2021
BNEWS Nhiều công ty lớn ở Vương quốc Anh hối thúc chính phủ đẩy nhanh việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo trong sản xuất điện, trước tình hình bất ổn do giá khí đốt tăng mạnh.

14 công ty, trong đó có nhà cung cấp năng lượng Octopus, nhà mạng viễn thông BT và chuỗi siêu thị Co-op, đã viết một bức thư chung gửi Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng nhằm hối thúc chính phủ cam kết với mục tiêu đến năm 2035 sẽ phi carbon hóa hoàn toàn hoạt động sản xuất điện của nước này.

Các công ty này cho biết mục tiêu mới nói trên đòi hỏi vốn đầu tư hàng năm lên đến 14 tỷ bảng Anh (19,2 tỷ USD) vào năng lượng tái tạo.
Anh, quốc gia đăng cai tổ chức Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow vào tháng 11/2021, đặt mục tiêu từ nay đến năm 2050 sẽ giảm lượng khí thải carbon ròng về mức 0.
Trong bức thư, 14 công ty cho rằng: "Khi hội nghị COP26 đang đến gần, chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để Anh phát đi tín hiệu về việc chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch không qua xử lý khí thải trong lĩnh vực năng lượng”.
Đáp lại bức thư, Chính phủ Anh cho biết nước này đang rất thành công trong việc phi carbon hóa hoạt động sản xuất điện, khi lượng khí thải từ lĩnh vực này đã giảm một nửa kể từ năm 2015.

Thông báo của chính phủ cũng cho biết sản xuất khí đốt hiện đang đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống điện quốc gia được ổn định và đảm bảo, nhưng London đang chủ động thực hiện nhiều biện pháp để áp dụng các công nghệ có lượng khí thải carbon thấp và có khả năng giữ vai trò này.
Anh đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại ở châu Âu do sự phụ thuộc của nước này vào khí tự nhiên để sản xuất điện.

Giá khí tự nhiên ở Anh đã tăng mạnh lên các mức cao kỷ lục trong tuần trước, làm dấy lên những lo ngại rằng chi phí năng lượng trong nước sẽ leo thang, giữa lúc nhu cầu đang đạt đỉnh trong điều kiện thời tiết mùa Đông lạnh giá ở Bắc bán cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục