Chính phủ Anh bị hối thúc giảm nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất điện
14 công ty, trong đó có nhà cung cấp năng lượng Octopus, nhà mạng viễn thông BT và chuỗi siêu thị Co-op, đã viết một bức thư chung gửi Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng nhằm hối thúc chính phủ cam kết với mục tiêu đến năm 2035 sẽ phi carbon hóa hoàn toàn hoạt động sản xuất điện của nước này.
Các công ty này cho biết mục tiêu mới nói trên đòi hỏi vốn đầu tư hàng năm lên đến 14 tỷ bảng Anh (19,2 tỷ USD) vào năng lượng tái tạo.
Anh, quốc gia đăng cai tổ chức Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow vào tháng 11/2021, đặt mục tiêu từ nay đến năm 2050 sẽ giảm lượng khí thải carbon ròng về mức 0. Trong bức thư, 14 công ty cho rằng: "Khi hội nghị COP26 đang đến gần, chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để Anh phát đi tín hiệu về việc chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch không qua xử lý khí thải trong lĩnh vực năng lượng”. Đáp lại bức thư, Chính phủ Anh cho biết nước này đang rất thành công trong việc phi carbon hóa hoạt động sản xuất điện, khi lượng khí thải từ lĩnh vực này đã giảm một nửa kể từ năm 2015.Thông báo của chính phủ cũng cho biết sản xuất khí đốt hiện đang đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống điện quốc gia được ổn định và đảm bảo, nhưng London đang chủ động thực hiện nhiều biện pháp để áp dụng các công nghệ có lượng khí thải carbon thấp và có khả năng giữ vai trò này.
Anh đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại ở châu Âu do sự phụ thuộc của nước này vào khí tự nhiên để sản xuất điện.Giá khí tự nhiên ở Anh đã tăng mạnh lên các mức cao kỷ lục trong tuần trước, làm dấy lên những lo ngại rằng chi phí năng lượng trong nước sẽ leo thang, giữa lúc nhu cầu đang đạt đỉnh trong điều kiện thời tiết mùa Đông lạnh giá ở Bắc bán cầu./.
- Từ khóa :
- anh
- vương quốc anh
- giá khí đốt
- năng lượng tái tạo
Tin liên quan
-
Thị trường
IEA kêu gọi Nga cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu
08:39' - 22/09/2021
IEA kêu gọi Nga cấp thêm khí đốt tự nhiên cho châu Âu trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao kỷ lục và một số quốc gia có thể phải đối mặt với tình trạng mất điện khi mùa Đông bắt đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh họp khẩn vì giá khí đốt tăng phi mã
20:45' - 20/09/2021
Ngày 20/9, Chính phủ Anh triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các công ty năng lượng và các tổ chức tiêu dùng trong bối cảnh giá khí đốt tại quốc gia này tăng cao kỷ lục.
-
DN cần biết
Khủng hoảng khí đốt, ngành năng lượng Anh đề xuất lập "ngân hàng thu nợ xấu"
07:58' - 20/09/2021
Thành lập một “ngân hàng thu nợ xấu” để giải quyết các khách hàng mà các công ty thua lỗ không thể tiếp nhận là một trong những yêu cầu của các công ty cung cấp năng lượng ở Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43'
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long và tham vọng dẫn đầu thương mại điện tử ĐBSCL
09:40'
Tỉnh Vĩnh Long đang triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và tăng chuỗi giá trị cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam trước làn sóng cải cách thuế GST tại Ấn Độ
08:27'
Từ tháng 1-7/2025, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 5,94 tỷ USD, tăng 10,7% và tiếp tục xuất siêu. Nhiều mặt hàng như sắt thép, dệt may, sản phẩm nhựa sẽ được hưởng lợi từ hệ thống thuế mới.
-
Doanh nghiệp
Kết nối dòng vốn vào công nghiệp ven biển Lâm Đồng
08:26'
Theo định hướng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Lâm Đồng sẽ có khoảng 34 khu công nghiệp với quy mô khoảng 18.838 ha.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp trên toàn quốc
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 2074/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp Anh
22:06' - 17/09/2025
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định tại Việt Nam, các chính sách luôn hướng tới sự minh bạch, công bằng; môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện với mục tiêu “đôi bên cùng có lợi”.
-
Doanh nghiệp
FPT và Cà Mau ký thỏa thuận hợp tác toàn diện về chuyển đổi số và phát triển nhân lực đến 2030
22:05' - 17/09/2025
FPT đang phụ trách chuyển đổi số cho một số bộ, ban, ngành. Tập đoàn sẽ áp dụng kinh nghiệm học hỏi được trong quá trình làm việc với Cà Mau.
-
Doanh nghiệp
Kiến tạo vườn ươm nghiên cứu và phát triển (R&D) phục vụ kinh tế xanh
17:09' - 17/09/2025
Thông qua việc kết nối trực tiếp, Uni Tour kỳ vọng sẽ tạo ra những cơ hội hợp tác R&D cụ thể, từ đó phát triển các dự án nghiên cứu ứng dụng, nâng cao chất lượng đào tạo.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Nestlé từ chức sau khi CEO bất ngờ bị sa thải
15:33' - 17/09/2025
Chủ tịch Nestlé Paul Bulcke sẽ từ chức sau gần một thập kỷ đứng đầu hội đồng quản trị, sau khi cựu Giám đốc điều hành (CEO) Laurent Freixe đột ngột bị sa thải vào đầu tháng này.