IEA kêu gọi Nga cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu
Theo phóng viên TTXVN tại London, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 21/9 kêu gọi Nga cung cấp thêm khí đốt tự nhiên cho châu Âu trong bối cảnh giá năng lượng trên lục địa này tăng cao kỷ lục và một số quốc gia có thể phải đối mặt với tình trạng mất điện khi mùa Đông bắt đầu.
IEA, tổ chức có trụ sở tại Paris, cho rằng Nga có thể làm nhiều hơn nữa để tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu và đảm bảo lượng dự trữ để chuẩn bị cho mùa Đông tới, giúp giảm nhẹ cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.
Tổ chức này nhấn mạnh đây là cơ hội để Nga thể hiện vai trò là nhà cung cấp đáng tin cậy của thị trường châu Âu.
IEA cho biết mặc dù Nga đang hoàn thành những hợp đồng dài hạn với các đối tác châu Âu, song xuất khẩu khí đốt của nước này sang châu lục đã giảm so với mức năm 2019.
IEA là tổ chức quốc tế lớn đầu tiên đề cập tới vấn đề mà các thương nhân và quan chức nước ngoài đưa ra, cho rằng Nga đã hạn chế nguồn cung khí đốt.
Một số doanh nghiệp trong ngành tin rằng Gazprom, nhà xuất khẩu khí đốt độc quyền của Nga, đã hạn chế số lượng bán ra cho châu Âu trên thị trường giao ngay, góp phần làm tăng giá khí đốt, khiến hóa đơn năng lượng hộ gia đình tăng và đe dọa các ngành công nghiệp trên khắp châu lục.
Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexei Miller, tuần trước cho biết công ty này vẫn đang thực hiện nghĩa vụ của mình và sẵn sàng tăng sản lượng nếu cần, song cảnh báo giá khí đốt có thể tiếp tục tăng vào mùa Đông do thiếu các cơ sở khai thác dưới lòng đất.
IEA nêu rõ, một nguyên nhân khác khiến giá tăng là do nhu cầu khí hóa lỏng tự nhiên tăng cao ở châu Á, vì vậy thắt chặt nguồn cung trên toàn cầu.
Theo tờ Financial Times, IEA đưa ra kêu gọi trên khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang xem xét cho phép Rosneft, công ty dầu khí quốc doanh của nước này, cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đề xuất chính phủ cho phép Rosneft xuất khẩu 10 tỷ m3 khí sang châu Âu mỗi năm thông qua các cơ sở trung chuyển xuất khẩu của Gazprom.
Theo tờ the Telegraph, các quan chức Chính phủ Anh ngày càng lo ngại về sự phụ thuộc về khí đốt của châu Âu vào Nga, dù nhấn mạnh Anh có khả năng phục hồi cao hơn nhờ nguồn cung khí đốt trong nước và nhập khẩu từ Na Uy.
Tờ Financial Times cũng dẫn lời cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Amos Hochstein, cho biết ông lo ngại châu Âu có nguy cơ trải qua một mùa Đông khắc nghiệt một phần do Nga đã cung cấp cho thị trường này thấp hơn so với năng lực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh họp khẩn vì giá khí đốt tăng phi mã
20:45' - 20/09/2021
Ngày 20/9, Chính phủ Anh triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các công ty năng lượng và các tổ chức tiêu dùng trong bối cảnh giá khí đốt tại quốc gia này tăng cao kỷ lục.
-
DN cần biết
Khủng hoảng khí đốt, ngành năng lượng Anh đề xuất lập "ngân hàng thu nợ xấu"
07:58' - 20/09/2021
Thành lập một “ngân hàng thu nợ xấu” để giải quyết các khách hàng mà các công ty thua lỗ không thể tiếp nhận là một trong những yêu cầu của các công ty cung cấp năng lượng ở Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh trong nửa đầu năm 2025
09:30'
Theo tổng hợp của trang chuyên ngành Oilprice, giá dầu đầu năm 2025 lao dốc mạnh do Mỹ áp dụng các mức thuế quan mới và OPEC+ tăng sản lượng dầu.
-
Thị trường
Nhật Bản xem xét cải thiện điều kiện lao động để mở rộng sản xuất gạo
09:30'
Dự kiến Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ tổ chức một hội đồng chuyên gia trong tháng này để xem xét lại chế độ ngoại lệ cho ngành nông nghiệp.
-
Thị trường
Cá tra, tôm “bơi” mạnh vào thị trường nội địa
12:10' - 04/07/2025
Ngoài các thị trường xuất khẩu truyền thống, thị trường nội địa cũng đóng vai trò then chốt, là kênh tiêu thụ ổn định, góp phần nâng cao giá trị gia tăng.
-
Thị trường
Ngành gỗ Việt đối mặt biến động, mở rộng thị trường mới
11:48' - 04/07/2025
Thị trường nhập khẩu sản phẩm gỗ của Việt đang chịu nhiều tác động từ các cuộc chiến khu vực và chính sách bảo hộ thương mại…
-
Thị trường
Khẳng định vai trò gắn kết thị trường, nâng tầm thương hiệu Việt
21:36' - 03/07/2025
Cục Xúc tiến thương mại cam kết tích cực lồng ghép các yếu tố chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tiêu chuẩn ESG vào các chương trình, chính sách xúc tiến thương mại một cách đồng bộ, thiết thực.
-
Thị trường
Số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 10,3%
19:55' - 03/07/2025
Cục Hải quan cho biết tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 6 tháng/2025 ước đạt 431,49 tỷ USD (tăng 16,0%, tương ứng tăng 59,49 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).
-
Thị trường
Kết nối tiêu thụ vải thiều ở các doanh nghiệp khu công nghiệp Bắc Ninh
18:19' - 03/07/2025
Nhiều lô vải thiều đã được đưa đến doanh nghiệp, được bảo quản trong kho lạnh để bảo đảm chất lượng trước khi đưa đến người tiêu dùng.
-
Thị trường
Xuất khẩu sầu riêng đông lạnh tăng gấp 3 lần
15:32' - 03/07/2025
6 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu được 5.217 lô sầu riêng tươi với sản lượng gần 130.000 tấn.
-
Thị trường
Lotte Mart triển khai chương trình siêu khuyến mãi, giảm giá tới 50% nhiều sản phẩm
10:54' - 03/07/2025
Đây là chương trình khuyến mãi lớn lần đầu tiên có mặt tại Lotte Mart với hơn 6.000 mặt hàng giảm giá mạnh lên đến 50%.