Chính phủ Anh cân nhắc phương án hoãn Brexit
Chính phủ Anh sẽ cân nhắc những lựa chọn khác nhau bao gồm cả khả năng trì hoãn việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, nếu Hạ viện nước này không thông qua thỏa thuận mà Thủ tướng Theresa May đạt được với EU trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 12/3 tới.
Một quan chức Anh cho biết chính phủ nước này sẽ xem xét phải làm gì nếu Hạ viện quyết định không thông qua thỏa thuận Brexit. Tờ Telegraph cho rằng Thủ tướng May đang cân nhắc khả năng hoãn thời hạn Brexit thêm 2 tháng.
Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May đạt được với EU hồi tháng 11/2018 đã bị các nghị sĩ Anh bác bỏ hồi tháng trước vì họ cho rằng văn kiện này cần phải được sửa đổi.
Các nhà lập pháp Anh đang tìm cách ngăn cản Thủ tướng May đưa Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, một kịch bản mà nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng sẽ gây tổn thất lớn cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới khi mọi hoạt động trao đổi thương mại, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ đều sẽ bị đình trệ vì việc tái áp dụng các biện pháp thuế quan.
Một số kế hoạch mà họ vạch ra, bao gồm gia hạn Điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon vốn đã kích hoạt giai đoạn đàm phán Brexit kéo dài 2 năm qua, đồng thời hoãn thời hạn Brexit sau ngày 29/3.
Tuy nhiên, ngày 25/2, Bộ trưởng Giáo dục Anh Damian Hinds cho rằng việc trì hoãn thời hạn Brexit sẽ không giải quyết được bất kỳ mâu thuẫn cơ bản nào trong thỏa thuận Brexit của bà May.
Theo ông Hinds, sự trì hoãn này không đem lại bất kỳ sự chắc chắn nào cho doanh nghiệp, cũng như không giải quyết bất kỳ vấn đề nan giải hay thỏa hiệp nào liên quan đến vấn đề này.
Trong bối cảnh chỉ còn 32 ngày trước hạn chót 29/3 khi Anh chính thức rời EU theo luật định, Thủ tướng May đang tích cực làm việc với EU để có được những "đảm bảo cần thiết" giúp thỏa thuận Brexit nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần 2.
Ngày 24/2, bà May đã quyết định lùi thời gian bỏ phiếu tại Hạ viện trong tuần này sang ngày 12/3 tới nhằm có thêm thời gian cho các nhà đàm phán Anh tiếp tục bàn thảo với các quan chức EU về những thay đổi trong thỏa thuận Brexit theo yêu cầu của các nghị sĩ để đổi lại các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bà Theresa May khẳng định tiếp tục làm Thủ tướng Anh sau Brexit
08:14' - 25/02/2019
Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định tiếp tục làm Thủ tướng Anh sau Brexit, bất chấp sức ép từ một số thành viên trong nội các.
-
Kinh tế Thế giới
Ba bộ trưởng Anh sẽ ủng hộ hoãn Brexit nếu không đạt được thỏa thuận vào tuần tới
18:40' - 23/02/2019
Ba bộ trưởng cấp cao trong nội các Thủ tướng Anh Theresa May ngày 23/2 đã ám chỉ họ sẽ đứng về phía phe đối lập và ủng hộ phương án trì hoãn thời hạn Anh rời khỏi EU hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit đòi hỏi một "quyết định" thay vì cần thêm "thời gian"
20:10' - 22/02/2019
Ngày 22/2, Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier tuyên bố các cuộc đàm phán về việc Anh rút khỏi EU, còn gọi là Brexit, hiện là thời điểm đòi hỏi một "quyết định" thay vì cần thêm "thời gian".
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC không lạc quan về cơ hội đạt thỏa thuận Brexit với Anh
18:54' - 21/02/2019
Ngày 21/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho hay ông không "lạc quan" về cơ hội đạt được thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính APEC thúc đẩy nỗ lực mở rộng nền kinh tế số
19:09'
Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ nhóm họp tại Hàn Quốc vào tuần tới để thảo luận về việc mở rộng nền kinh tế số.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine phục hồi sản xuất ngũ cốc
18:58'
Với đất đai màu mỡ, diện tích đất trồng trọt rộng lớn và lịch sử lâu đời trong việc cung cấp lương thực cho các thị trường toàn cầu, Ukraine đang nỗ lực phục hồi sản xuất ngũ cốc.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức IMF: Châu Á cần chuyển hướng sang tăng trưởng dựa vào nhu cầu nội địa
16:11'
Trước rủi ro suy giảm từ căng thẳng thương mại toàn cầu, IMF khuyến nghị các nền kinh tế châu Á đẩy mạnh nhu cầu trong nước và tăng cường liên kết nội khối để duy trì tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đối mặt với quý tăng trưởng chậm nhất trong một năm
15:44'
Bất chấp hàng loạt biện pháp kích cầu sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn chật vật thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Mông Cổ từ chức
14:46'
Theo Tân Hoa xã, Quốc hội Mông Cổ ngày 17/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết bãi nhiệm Thủ tướng nước này Gombojav Zandanshatar.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ lụy từ tình hình kinh tế yếu kém của châu Âu
11:45'
Tình trạng kinh tế ảm đạm tại châu Âu có thể kích hoạt thêm các vụ bạo loạn và bất ổn dân sự trên khắp “lục địa Già”.
-
Kinh tế Thế giới
Hai dự báo trái chiều về nền kinh tế Mỹ
09:55'
Theo "Nhật báo Phố Uôn" ngày 15/10, các nhà kinh tế đã đưa ra hai quan điểm trái chiều về nền kinh tế Mỹ là tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng việc làm yếu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người Canada coi thỏa thuận thương mại với Mỹ là thiết yếu
09:26'
Một cuộc thăm dò toàn quốc mới cho thấy hầu hết người Canada coi việc đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ là rất quan trọng đối với việc làm trong nước và tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Phòng Thương mại Mỹ kiện chính quyền Trump vì phí visa H-1B 100.000 USD
09:19'
Phòng Thương mại Mỹ ngày 16/10 đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng mức phí 100.000 USD cho mỗi thị thực H-1B là bất hợp pháp và gây thiệt hại cho doanh nghiệp.